સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કચ્છ જિલ્લાના સરહદી ગામોમાં ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટીનું મૂલ્યાંકન
27 AUG 2022 1:49PM by PIB Ahmedabad
23.08.2022 થી 26.08.2022 સુધી, ગુજરાત એલએસએ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સની ટીમે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ” (VVP) માટેના ભાગ રૂપે, કચ્છ જિલ્લાના નરખત્રાણા અને લખપત તાલુકાના નીચેના બાર ગામોમાં ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટીના ગ્રાઉન્ડ એસેસમેન્ટ હાથ ધર્યા હતા. અને સરહદી ગામોના વ્યાપક વિકાસ માટે તમામ મંત્રાલયો દ્વારા સંકલિત કાર્યવાહી :-
1. સાયરા
2. લાખાપર
3. ગુનેરી
4. સિયોત
5. મુધન
6. એટાડો
7. ચંદ્રનગર
8. ગોધિયારનાની
9. ગોધિયારમોતી
10. ધીનોધર
11. લૈયારી
12. સમેજાવંધા
માનનીય પ્રધાનમંત્રી સરહદી ગામડાઓમાં રહેતા લોકોના પડકારો અને સામાજિક-આર્થિક પરિસ્થિતિઓનું જમીની મૂલ્યાંકન કરવા અને સર્વાંગી વિકાસ અને મુખ્ય પ્રવાહ માટે વ્યવહારુ પ્રિસ્ક્રિપ્શન આપવા માટે સરહદી ગામોમાં મંત્રાલય/વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની નિયુક્તિ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. આ ગામોના અધિકારીઓના અહેવાલના આધારે, મંત્રાલય/વિભાગે તેમની તમામ યોજનાઓમાં, આંતરમાળખાના વિકાસ માટે કેન્દ્રીત પ્રવૃત્તિઓ અને સરહદી ગામોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવું આવશ્યક છે.
ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટી સંબંધિત સ્થિતિ અને વધુ જરૂરિયાતો અંગે ગ્રામજનો તરફથી મળેલા નિર્ણાયક પ્રતિસાદ ઉપરાંત, ગુજરાત LSA ટીમે ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓના બેકહૉલ, વિશ્વસનીયતા અને ઉપલબ્ધતા જેવા સેવા આપતા 2G, 3G અને 4G BTS(s)ના પરિમાણો અને વિગતોનો અભ્યાસ કર્યો અને રેકોર્ડ કર્યો. પાવર સપ્લાયની સ્થિતિ, બેટરી અને જનરેટર બેકઅપ, સેવાના પરિમાણોની ગુણવત્તા, આઉટેજ માટેના મુખ્ય કારણો(ઓ) સાથે ડાઉન ટાઈમ રિપોર્ટ વગેરે, વર્કિંગ કનેક્શન્સની સંખ્યા અને ડેટા સ્પીડ અને રહેઠાણના કેન્દ્રીય અને પરિઘ સ્થાનો પર કવરેજ સ્તર પ્રાપ્ત કર્યા. ઉપરોક્ત ઉપરાંત, અન્ય ટેલિકોમ સંબંધિત સ્થિતિ આંતરરાષ્ટ્રીય સિગ્નલોના ફેલાવાની, ગ્રામ પંચાયતોમાં ભારત નેટબ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી સ્થિતિ (અપ-ટાઇમ, ઇન્સ્ટોલેશન ગુણવત્તા, પીસી ઉપલબ્ધતા વગેરે), પીએમ-વાની યોજના હેઠળ જાહેર વાઇ-ફાઇની શક્યતા વગેરે હતી. આનું પણ મૂલ્યાંકન કર્યું.

Ministry of Communications
Assessment of telecom connectivity in border villages of Kachchh district
27 AUG 2022 1:37PM by PIB Ahmedabad
From 23.08.2022 to 26.08.2022, team of Gujarat LSA Department of Telecommunications conducted on ground assessment of telecom connectivity in the following twelve villages of Narkhatrana and Lakhpattaluka in Kachchh district, as part of the “Vibrant Village Program“(VVP) for concerted and coordinated action by all the ministries for the comprehensive development of the border villages :-
1. Sayara
2. Lakhapar
3. Guneri
4. Siyot
5. Mudhan
6. Atado
7. Chandranagar
8. GodhiyarNani
9. GodhiyarMoti
10. Dhinodhar
11. Laiyari
12. Samejavandha
Hon’ble Prime Minister has directed about deputing seniorofficers from the Ministry/Department in the border villages for on the ground assessment ofthe challenges and socio-economic conditions of the people living inthe border villages and to give a practical prescription for all-rounddevelopment and mainstreaming of these villages. Based on the report of the officers, the Ministry/Department must incorporate in all theirschemes, focussed activities for infrastructure development and promotionof the economic activities in the border villages.
Apart from the critical feedback from the villagers on the status and further requirements related to the telecom connectivity, the Gujarat LSA team studied and recorded the parameters anddetails of the serving 2G, 3G&4G BTS(s) of the telecom service providers like backhaul,reliability &availability status of power supply, battery & generator backup, quality of service parameters, down time report with major reason(s) for outage etc, no. of workingconnections and data speed &receive coverage level at the central & periphery locations of the habitant. Apart from above, other telecom related status of spillage of international signals, Bharatnetbroadband connectivity status at the Gram Panchayats(up-time, installation quality, PC availability etc.), feasibility of the public wi-fi under PM-Wani scheme etc. were also assessed.