अणुऊर्जा विभाग
अणुभट्ट्या आणि अणुउर्जा विभागाचे उर्जा विरहित तंत्रज्ञान याविषयांवर आधारित आठवडाभर चालणाऱ्या आयकॉनिक प्रदर्शनाला आजपासून प्रारंभ
आण्विक विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रातील अणुउर्जा विभागाचे सामर्थ्य दर्शवणारे प्रदर्शन
22 AUG 2022 8:50PM by PIB Mumbai
मुंबई, 22 ऑगस्‍ट 2022
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवी सोहळ्याचा भाग म्हणून अणुउर्जा विभागाने 22 ऑगस्ट म्हणजेच आजपासून 28 ऑगस्टपर्यंत अणुभट्ट्या आणि अणुउर्जा विभागाचे उर्जा विरहित तंत्रज्ञान याविषयांवर आधारित आयकॉनिक प्रदर्शन आयोजित केले आहे.
या प्रदर्शनाच्या माध्यमातून अणुउर्जा विभागाचे आण्विक विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रातील सामर्थ्य दिसून येईल. यामध्ये आण्विक इंधन चक्राचा आरंभिक टप्पा म्हणजेच (आण्विक अणुभट्ट्यांसाठी इंधन निर्मिती प्रक्रियेतले विविध टप्पे आणि पैलू) ते अंतिम टप्पा (खर्च झालेल्या इंधनाची पुनर्प्रक्रिया आणि कचरा व्यवस्थापन) आणि अणुभट्टी तंत्रज्ञान (विविध प्रकारच्या आण्विक अणुभट्टीच्या रचना) यांचे सध्या अस्तित्वात असलेले तंत्रज्ञान आणि भविष्यातील रूपरेषा यांचा समावेश आहे.
हवामान बदलाच्या जागतिक समस्येला तोंड देण्यासाठी अणुउर्जेच्या आवश्यकतेवर या प्रदर्शनात भर दिला आहे. या व्यतिरिक्त, या प्रदर्शनामध्ये, रेडिओ-आयसोटोप आणि प्रवेगकांचा वापर तसेच मूलभूत संशोधनात न्यूट्रॉन आणि गॅमा किरणोत्सर्गाचा वापर यांसारख्या कृषी, औषध आणि उद्योगधंद्यांमध्ये समाजाच्या हितासाठी वापरल्या जाणाऱ्या अणुऊर्जा विभागाच्या ऊर्जा विरहित तंत्रज्ञानाचा समावेश आहे.
मुंबईतील अणुशक्ती नगर येथील डीएई कन्व्हेन्शन सेंटरमध्ये हे प्रदर्शन आयोजन करण्यात आले आहे. प्रदर्शनाला भेट देण्याची वेळ दुपारी 2 ते संध्याकाळी 7 वाजेपर्यंत आहे. हे प्रदर्शन 28 ऑगस्ट 2022 पर्यंत सुरू राहणार आहे. खालील लिंक वापरून प्रवेश नोंदणी करता येईल: https://in.eregnow.com/ticketing/barc

Department of Atomic Energy
DAE is organizing Iconic Week exhibition on “Nuclear Reactors and Non-Power DAE Technologies” starting today
An exhibition that showcases the prowess of DAE in nuclear science and technology
22 AUG 2022 4:50PM by PIB Mumbai
Mumbai, 22 August 2022
The Department of Atomic Energy (DAE) is organizing a week-long exhibition on “Nuclear Reactors and Non-Power DAE Technologies” starting today, as part of its Azadi Ka Amrit Mahotsav Iconic Week celebrations from August 22-28, 2022.
The exhibition showcases the prowess of DAE in nuclear science and technology. It covers the complete gamut of nuclear fuel cycle from front end (covering various aspects and stages involved in fuel fabrication for nuclear reactors) to the back end (re-processing of the spent fuel and waste management) and nuclear reactor technology (including different types of nuclear reactor designs), current and future. This exhibition emphasizes the necessity of nuclear energy in combating global warming. In addition, the exhibition also includes non-power DAE technologies employed for various societal benefits, such as application of radio-isotopes and accelerators in agriculture, medicine and industry, and use of neutron and gamma radiations in basic research.
It is being organized at DAE Convention Centre in Anushakti Nagar, Mumbai. The visiting hours of the exhibition are from 1400 to 1900 hrs. The exhibition will continue till August 28, 2022. Entry is with registration, which can be done using the following link: https://in.eregnow.com/ticketing/barc