संरक्षण मंत्रालय
नौदलाच्या पश्चिम कमांड इथे स्वातंत्र्य दिन संचलनाचे आयोजन
15 AUG 2022 5:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 ऑगस्‍ट 2022
भारताच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव अंतर्गत, आयएनएस शिक्रा इथे 15 ऑगस्ट 2022 रोजी संचलनाचे आयोजन करण्यात आले. नौदलाच्या पश्चिम कमांडचे (ध्वजाधिकारी) फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ, व्हाईस अॅडमिरल अजेंद्र बहादूर सिंग, यांनी 50 सैनिकांच्या पथकाची मानवंदना स्विकारली. त्यांनी नंतर सर्व जहाजे, पाणबुड्या आणि किनार्‍यावरील आस्थापनांमधून निवडलेल्या नौदल कर्मचार्‍यांचा समावेश असलेल्या पलटणीचा आढावा घेतला. या संचलनावेळी मुंबईतील सर्व ध्वज अधिकारी आणि कमांडिंग अधिकारी उपस्थित होते.
कमांडर-इन-चीफ यांनी मुंबईतील नेव्हल डॉकयार्ड इथल्या गौरव स्तंभ, सागरी स्मारकावर पुष्पहार अर्पण करून राष्ट्रसेवेत सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या सर्व जवानांना आदरांजली वाहिली.
व्हाइस अॅडमिरल सिंग यांनी संचलनाला संबोधित सर्व सहभागी जवानांचे, त्यांच्या कुटुंबांचे आणि देशवासियांचे आपल्या देशाने स्वतंत्र राष्ट्र म्हणून 75 वर्षे पूर्ण केल्याच्या महत्त्वपूर्ण प्रसंगी अभिनंदन केले.
आपल्या देशाच्या वाढ आणि विकासाचे विविध महत्त्वाचे टप्पे आत्मनिर्भर भारत - India@75 याचा संदर्भ देत अॅडमिरल यांनी विशद केले. त्यांनी भारतीय नौदलाचे आधुनिक नौदलात झालेले परिवर्तन आणि नौदलाने देशाच्या विकासात दिलेल्या अनेक योगदानांचेही वर्णन केले. India@100 (भारत 100 वर्ष पूर्ण करताना) आणखी चैतन्यदायी, मजबूत आणि आत्म-आश्वासक असेल, तसेच भारतीय नौदल, राष्ट्राच्या आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी कोणतीही कसर सोडणार नाही असेही त्यांनी सांगितले.
76 व्या स्वातंत्र्य दिनानिमित्त, बंदरातील जहाजे ध्वजांनी सजवण्यात आली असून पश्चिम नौदल कमांडचे सर्व तळ तिरंगी रंगात सजवले आहेत.

Ministry of Defence
Independence Day Parade held at Western Naval Command
15 AUG 2022 12:39PM by PIB Mumbai
As part of Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations marking 75 years of India’s Independence, a Ceremonial Parade was held at INS Shikra on 15 August 2022. Vice Admiral Ajendra Bahadur Singh, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command took the salute and inspected a 50-men Guard. He later reviewed the platoons comprising naval personnel drawn from all ships, submarines and shore establishments. The parade was attended by all Flag Officers and Commanding Officers in Mumbai.
The Commander-in-Chief also paid homage to all personnel that made the supreme sacrifice in service to the nation by placing a floral wreath at the Gaurav Stambh, the Victory at Sea Memorial at Naval Dockyard, Mumbai.
Addressing the parade, VAdm Singh congratulated all personnel on parade, their families & our countrymen on the momentous occasion of completing 75 years as an independent nation.
The Admiral recounted various important milestones of our country's growth and development into a confident, Aatmanirbhar Bharat - India@75. He also described the Indian Navy's transformation into a modern Navy, and its many contributions to the nation's development. He expressed full confidence that India@100 would be even more vibrant, strong and self-assured, while the Indian Navy would leave no stone unturned to help the nation meet its aspirations.
Marking the 76th Independence Day, the ships in harbour are dressed overall in ceremonial flags and all the bases of Western Naval Command are decorated in hues of tri-colour.