अर्थ मंत्रालय
455 कोटी रुपयांच्या बनावट वस्तू आणि सेवा कर पावत्या बनवणाऱ्या टोळीचा केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर मुंबई (दक्षिण) आयुक्तालयाद्वारे छडा
एकाला अटक
11 AUG 2022 9:34PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 ऑगस्ट 2022
सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर प्रधान आयुक्त कार्यालय आणि सीएक्स अर्थात उत्पादन शुल्क (अबकारी कर), मुंबई (दक्षिण) यांनी जारी केलेल्या एका प्रसिद्धीपत्रकात दिलेल्या माहितीनुसार सीजीएसटी मुंबई (दक्षिण) आयुक्तालयाच्या अधिकार्‍यांनी बनावट जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर पावत्या बनवणाऱ्या टोळीचा छडा लावला आहे. 455 कोटी रुपयांच्या बोगस पावत्यांचा उपयोग 27.59 कोटी रुपये बनावट जीएसटी इनपुट टॅक्स क्रेडिट मिळविण्यासाठी केला गेला होता. या प्रकरणात मे. एमी इंटरनॅशनल जर्नल (OPC) प्रायव्हेट लिमिटेडच्या संचालकाला अटक करण्यात आली आहे.
एका विशिष्ट स्त्रोताकडून मिळालेल्या माहितीनुसार कारवाई करत, केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर मुंबई दक्षिण आयुक्तालयाच्या कर चुकवेगिरी विरोधी शाखेने या आस्थापनेविरुद्ध तपास सुरू केला. तपासादरम्यान असे आढळून आले की, करदाता नोंदणीकृत ठिकाणी व्यवसाय करत नव्हता. कंपनीचे संचालक तपासात सहभागी झाले नाहीत आणि गेल्या काही महिन्यांपासून ते फरार होते. तथापि, ते 10.08.2022 रोजी तपासात सामील झाले आणि त्यांचा जबाब नोंदवण्यात आला ज्यामध्ये त्यांनी या कर फसवणुकीत आपली भूमिका मान्य केली.
या आस्थापनाने 14.15 कोटी रुपयांच्या बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा दावा केला होता आणि अस्तित्वात नसलेल्या विविध कंपन्यांच्या नावे 13.44 कोटी रुपयांचे इनपुट टॅक्स क्रेडिट वळवले होते. सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या तरतुदींचे घोर उल्लंघन करून, मालाचा प्रत्यक्ष पुरवठा किंवा पावती न देता फसव्या पद्धतीने, अस्वीकार्य इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा लाभ घेण्यासाठी 455 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या जारी केल्या होत्या.
तपासादरम्यान गोळा केलेल्या भौतिक पुराव्यांच्या आधारे आणि या कर फसवणुकीतील त्याच्या कबुलीनुसार, आरोपी व्यक्तीला सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल 10.08.2022 रोजी सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत अटक करण्यात आली. त्याला माननीय अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकारी, एस्प्लेनेड यांच्यासमोर हजर करण्यात आले. न्यायदंडाधिकाऱ्यांनी त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे.
2021-22 या आर्थिक वर्षात, सीजीएसटी मुंबई दक्षिण आयुक्तालयाने 949 कोटी रुपयांच्या वस्तू आणि सेवा कर चुकवेगिरीचा छडा लावला. 18 कोटी रुपयांची वसुली केली आणि 9 करचोरी करणाऱ्यांना अटक केली. चालू आर्थिक वर्षात सीजीएसटी मुंबई दक्षिण आयुक्तालयाच्या अधिका-यांनी केलेली ही सहावी अटक आहे.
संभाव्य फसवणूक करणार्‍यांना ओळखण्यासाठी आणि त्यांचा शोध घेण्यासाठी केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिकारी डेटा विश्लेषण आणि नेटवर्क विश्लेषण साधने वापरत आहेत. हे प्रकरण, सीजीएसटी मुंबई झोनने कर फसवणूक करणारे आणि बनावट आयटीसी नेटवर्कच्या विरोधात सुरू केलेल्या विशेष मोहिमेचा एक भाग आहे.केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिकारी, करचोरी करणाऱ्यांविरुद्धची ही मोहीम येत्या काही दिवसांत अधिक तीव्र करणार आहेत.

Ministry of Finance
CGST Mumbai (South) Commissionerate busts Rs. 455 Crore fake GST invoice racket
One person Arrested
11 AUG 2022 7:34PM by PIB Mumbai
Date: 11th August 2022
In a press statement issued by the office the Principal Commissioner of CGST and CX, Mumbai (South) has informed that - Officers of CGST Mumbai South Commissionerate have busted a fake GST invoice racket, which was used to avail & pass on fake GST Input Tax Credit (ITC) of around Rs. 27.59 crore, on bogus invoices of Rs 455 Crores, and have arrested the director of M/s Ammy International Journal (OPC) Private Limited.
Acting on a specific input received from Central Intelligence Unit, CGST Mumbai Zone, the anti-evasion wing of CGST Mumbai South Commissionerate had initiated an investigation. During investigation, it was found that the taxpayer was non-functional at the registered place of business. The director of the company did not join the investigation and was absconding since last few months. However, he joined the investigation on 10.08.2022 and his statement was recorded wherein he admitted his role in this tax fraud.
Investigation revealed that this company had fraudulently claimed input tax credit of Rs. 14.15 Crore and passed on fake input tax credit of Rs. 13.44 Crore to various non-existent entities. Bogus invoices of Rs. 455 Crore were issued for availing and passing on of inadmissible input tax credit, in a fraudulent manner without actual supply or receipt of goods, in gross violation of provisions of the CGST Act, 2017.
Based on material evidence gathered during the investigation and admission of his role in this tax fraud, the accused person was arrested on 10.08.2022 under Section 69 of CGST Act, 2017 for contravention of Section 132 of the CGST Act, 2017. He was produced before the Hon’ble Additional Chief Metropolitan Magistrate, Esplanade. The Magistrate has remanded him to judicial custody for 14 days.
During the financial year 2021-22, the CGST Mumbai South Commissionerate had detected GST evasion of Rs. 949 Crore, recovered Rs. 18 Crore and arrested 9 tax evaders. This is the sixth arrest by the officers of CGST Mumbai South Commissionerate, in the current financial year.
CGST officers are using data analysis and network analysis tools to identify and trace the potential fraudsters. This case is a part of the special drive launched by the CGST Mumbai Zone against the tax fraudsters and fake ITC networks. The CGST officers will intensify this drive against the tax evaders in the coming days.