గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంజిఎన్ఆర్ఈజిఎస్ కింద నిధులు విడుదల
27 JUL 2022 4:08PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఏడాదిలో కనీసం వంద రోజుల పాటు ఉపాధి కల్పించే హామీ పథకంగా డిమాండ్ ఆధారిత వేతన ఉపాధి పథకంగా మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం(ఎంజిఎన్ఆర్ఈజిఎస్) అమలు జరుగుతున్నది. ఉపాధి కల్పించి గ్రామీణ ప్రాంత ప్రజలకు జీవనోపాధి హామీ కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో ఎంజిఎన్ఆర్ఈజిఎస్ అమలు జరుగుతున్నది. పధకంలో పాల్గొంటున్న కుటుంబాలకు చెందిన వయోజన సభ్యులు నైపుణ్యం అవసరం లేని శారీరక పనులు స్వచందంగా చేస్తారు. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కింద నిధులు విడుదల కావు.
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మహాత్మా గాంధీ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కోసం బడ్జెట్ లో 61,500 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించడం జరిగింది. అంచనాలను సవరించిన తర్వాత 1,11,500 కోట్ల రూపాయలను విడుదల చేయడం జరిగింది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం అమలుకు 98,000 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించడం జరిగింది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సర బడ్జెట్ లో పధకానికి 73,000 కోట్ల రూపాయల మేరకు కేటాయింపులు జరిగాయి.
మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు నిధుల విడుదల నిరంతర ప్రక్రియ గా సాగుతుంది. క్షేత్ర స్థాయిలో పనులు జరుగుతున్న తీరును దృష్టిలో ఉంచుకుని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు పథకం అమలుకు అవసరమైన నిధులను కేంద్ర విడుదల చేస్తుంది.
2018-19, 2019-20, 2020-21 మరియు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
S. No.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
6571.11
7204.72
10305.10
7182.67
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
198.01
210.20
340.28
453.74
3
అస్సాం
1030.97
1687.52
2602.33
2220.26
4
బీహార్
2819.36
3250.94
7284.24
5407.37
5
ఛత్తీస్‌గఢ్
2894.76
2640.32
3943.48
3894.34
6
గోవా
0.49
2.17
3.57
0.04
7
గుజరాత్
1024.50
747.58
1478.12
1615.24
8
హర్యానా
348.29
338.13
763.56
722.68
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
750.91
597.48
948.33
975.75
10
జమ్మూ కాశ్మీర్
793.34
1183.70
1152.32
950.14
11
జార్ఖండ్
1499.90
1272.93
3424.08
3063.83
12
కర్ణాటక
2978.13
5462.71
5500.99
6028.08
13
కేరళ
2340.49
3520.17
4286.78
3551.93
14
మధ్యప్రదేశ్
4529.10
4718.94
9086.73
8479.09
15
మహారాష్ట్ర
1948.92
1670.66
1600.26
2056.46
16
మణిపూర్
286.99
610.75
1306.74
563.11
17
మేఘాలయ
789.03
1024.44
1284.17
1121.66
18
మిజోరం
397.84
525.08
590.45
548.92
19
నాగాలాండ్
193.23
330.45
483.82
569.46
20
ఒడిశా
2163.28
2432.78
5215.29
5680.15
21
పంజాబ్
578.26
748.86
1239.14
1257.59
22
రాజస్థాన్
5244.71
7267.48
8920.76
9867.75
23
సిక్కిం
95.86
82.69
110.17
112.42
24
తమిళనాడు
4882.86
5559.69
8788.82
9638.13
25
తెలంగాణ
2958.17
2221.32
4111.21
4105.20
26
త్రిపుర
435.43
731.14
1194.99
988.88
27
ఉత్తర ప్రదేశ్
5304.95
6017.02
12014.10
8509.57
28
ఉత్తరాఖండ్
590.05
455.80
886.27
642.03
29
పశ్చిమ బెంగాల్
7185.26
8507.61
11454.05
7507.80
30
అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులు
7.62
5.84
4.86
7.63
31
లక్షద్వీప్
0.16
0.24
0.00
0.30
32
పుదుచ్చేరి
14.61
16.92
26.84
13.07
33
లడఖ్
0.00
0.00
0.00
59.04
34
దాద్రా మరియు నగర్ హవేలీడామన్ , డయ్యూ
4.84
0.00
0.00
0.00
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Rural Development
Allocation of Funds under MGNREGS
27 JUL 2022 4:08PM by PIB Delhi
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) is a demand driven wage employment scheme which provides for the enhancement of livelihood security of the households in rural areas of the country by providing at least one hundred days of guaranteed wage employment in every financial year to every household whose adult members volunteer to do unskilled manual work. There is no State/UT-wise allocation of funds under Mahatma Gandhi NREGS.
The financial allocation under Mahatma Gandhi NREGS for financial year 2020-21 was enhanced from Rs.61,500 crore at Budget Estimate stage to Rs.1,11,500 crore at Revised Estimate stage. In financial year 2021-22, the financial allocation for Mahatma Gandhi NREGS was increased from Rs.73,000 crore at Budget Estimate stage to Rs. 98,000 crore at Revised Estimate stage.
Fund release to States/UTs is a continuous process and Central Government is committed in making funds available to States/UTs for the implementation of the scheme, keeping in view the demand for work on ground.
State/UT-wise details of fund released under Mahatma Gandhi NREGS in the financial years 2018-19, 2019-20, 2020-21 and 2021-22 is as follows:
S. No.
State/UT
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
1
Andhra Pradesh
6571.11
7204.72
10305.10
7182.67
2
Arunachal Pradesh
198.01
210.20
340.28
453.74
3
Assam
1030.97
1687.52
2602.33
2220.26
4
Bihar
2819.36
3250.94
7284.24
5407.37
5
Chhattisgarh
2894.76
2640.32
3943.48
3894.34
6
Goa
0.49
2.17
3.57
0.04
7
Gujarat
1024.50
747.58
1478.12
1615.24
8
Haryana
348.29
338.13
763.56
722.68
9
Himachal Pradesh
750.91
597.48
948.33
975.75
10
Jammu and Kashmir
793.34
1183.70
1152.32
950.14
11
Jharkhand
1499.90
1272.93
3424.08
3063.83
12
Karnataka
2978.13
5462.71
5500.99
6028.08
13
Kerala
2340.49
3520.17
4286.78
3551.93
14
Madhya Pradesh
4529.10
4718.94
9086.73
8479.09
15
Maharashtra
1948.92
1670.66
1600.26
2056.46
16
Manipur
286.99
610.75
1306.74
563.11
17
Meghalaya
789.03
1024.44
1284.17
1121.66
18
Mizoram
397.84
525.08
590.45
548.92
19
Nagaland
193.23
330.45
483.82
569.46
20
Odisha
2163.28
2432.78
5215.29
5680.15
21
Punjab
578.26
748.86
1239.14
1257.59
22
Rajasthan
5244.71
7267.48
8920.76
9867.75
23
Sikkim
95.86
82.69
110.17
112.42
24
Tamil Nadu
4882.86
5559.69
8788.82
9638.13
25
Telangana
2958.17
2221.32
4111.21
4105.20
26
Tripura
435.43
731.14
1194.99
988.88
27
Uttar Pradesh
5304.95
6017.02
12014.10
8509.57
28
Uttarakhand
590.05
455.80
886.27
642.03
29
West Bengal
7185.26
8507.61
11454.05
7507.80
30
Andaman and Nicobar Islands
7.62
5.84
4.86
7.63
31
Lakshadweep
0.16
0.24
0.00
0.30
32
Puducherry
14.61
16.92
26.84
13.07
33
Ladakh
0.00
0.00
0.00
59.04
34
Dadra and Nagar Haveli, Daman & Diu
4.84
0.00
0.00
0.00
This information was given by the Union Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Rajya Sabha today.