Ministry of Finance
CGST Bhiwandi Commissionerate busts Rs. 74 Crore fake GST invoice racket
27 JUL 2022 6:05PM by PIB Mumbai
Mumbai, 27 July 2022
Officers of CGST Bhiwandi Commissionerate have busted a fake GST invoice racket, which was used to pass on fake GST Input Tax Credit (ITC) of around Rs. 14.4 crore on bogus invoices of Rs 74 Crore. The proprietor of Bswar Industries, who is said to have established this firm was arrested on 24.05.2022. The second person was arrested on 26.07.2022 who was involved in fraudulently opening a current bank account in the name of M/s Bswar Industries pretending to be the proprietor and received the proceeds of fake transactions amounting to Rs.18 crore.
Acting on a specific input, the anti-evasion wing of CGST Bhiwandi Commissionerate initiated an investigation against the firm. During investigation the declared business address was found to non-existent with no trace of any business activity. Investigation also revealed that this firm had fraudulently claimed input tax credit of Rs. 7.20 Crore and passed on input tax credit of Rs. 7.20 Crore.
Bogus invoices of around Rs. 74 Crore were issued for availing and passing on of this tax credit, without any supply or receipt of goods, in gross violation of provisions of the CGST Act, 2017. A network of more than 126 business entities, which are spread across different states and cities including Delhi, Ahmedabad, Rajkot, Mumbai, Thane and Navi Mumbai, is involved in this tax fraud.
Based on material evidence gathered during the investigation and admission of his role in this tax fraud, the accused person was arrested on 26.07.2022 under Section 69 of CGST Act, 2017 for contravention of Section 132 of the CGST Act, 2017. He was produced before the Hon’ble Additional Chief Metropolitan Magistrate, Esplanade. The Magistrate has remanded him to judicial custody. Further investigation and tax recovery action is under progress.
This case is a part of the special drive launched by the CGST Mumbai Zone against the tax fraudsters and fake ITC networks. This is the 9th arrest by CGST Bhiwandi Commissionerate in last one year.
CGST officers are using data analysis and network analysis tools to identify and trace the potential fraudsters. The CGST officers will intensify this drive against the tax evaders in the coming days.

अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर, भिवंडी आयुक्तालयाने 74 कोटी रुपयाच्या बनावट वस्तू आणि सेवा कर पावत्या बनवणारे रॅकेट आणले उघडकीला
27 JUL 2022 9:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 जुलै 2022
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या भिवंडी आयुक्तालयाच्या अधिकार्‍यांनी बनावट वस्तू आणि सेवा कर पावत्या बनवणारे रॅकेट उघडकीला आणले आहे.74 कोटी रुपयांच्या बोगस पावत्यांचा वापर सुमारे 14.4 कोटी रुपयांचे बनावट वस्तू आणि सेवा कर इनपुट टॅक्स क्रेडिट (ITC) करण्यासाठी केला जात होता. या प्रकरणी, बस्वार कंपनीच्या मालकाला 24.05.2022 रोजी अटक करण्यात आली. त्यानेच या कंपनीची स्थापन केली होती. तर, दुसऱ्या व्यक्तीला 26.07.2022 रोजी अटक करण्यात आली. ही व्यक्ती मालक असल्याचे भासवून बस्वार इंडस्ट्रीजच्या नावाने करंट बँक खाते उघडण्यात गुंतली होती आणि 18 कोटी रुपयांचे बनावट व्यवहार केले होते.
एका विशिष्ट स्त्रोताकडून मिळालेल्या माहितीनुसार कारवाई करत, केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या भिवंडी आयुक्तालयाच्या कर चुकवेगिरी विरोधी शाखेने या आस्थापनाविरुद्ध तपास सुरू केला. तपासादरम्यान घोषित व्यवसाय पत्ता अस्तित्वात नसल्याचा आढळून आले तसेच कोणत्याही व्यावसायिक घडामोड झाली नसल्याचे आढळून आले. तपासात असेही समोर आले आहे की, या आस्थापनाने 7.20 कोटी रुपयांच्या बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा दावा केला होता आणि 7.20 कोटी रुपयांचे इनपुट टॅक्स क्रेडिट पास देखील केले होते.
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा, 2017 च्या तरतुदींचे घोर उल्लंघन करून, कोणत्याही वस्तूंचा पुरवठा किंवा वस्तू न घेता, या कर क्रेडिटचा लाभ घेण्यासाठी आणि पास करण्यासाठी सुमारे 74 कोटी रुपयांच्या बोगस पावत्या तयार करण्यात आल्या होत्या. या कर फसवणुकीत 126 पेक्षा जास्त व्यावसायिक संस्थांचे जाळे कार्यरत आहे, जे दिल्ली, अहमदाबाद, राजकोट, मुंबई, ठाणे आणि नवी मुंबई या शहरांसह अनेक राज्यात पसरलेले आहे.
तपासादरम्यान गोळा केलेल्या भौतिक पुराव्याच्या आधारे आणि या कर फसवणुकीत त्याच्या भूमिकेची कबुली देणाऱ्या, आरोपी व्यक्तीला 26.07.2022 रोजी केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा, 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा, 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल अटक करण्यात आली. आरोपीला माननीय अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकारी, एस्प्लेनेड यांच्यासमोर हजर करण्यात आले. दंडाधिकाऱ्यांनी त्याची न्यायालयीन कोठडीत रवानगी केली आहे. पुढील तपास आणि कर वसुलीची कारवाई सुरू आहे.
हे प्रकरण केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या मुंबई क्षेत्रात कर फसवणूक करणारे आणि बनावट ITC नेटवर्कच्या विरोधात सुरू केलेल्या विशेष मोहिमेचा एक भाग आहे. केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या भिवंडी आयुक्तालयाने गेल्या वर्षभरात केलेली ही 9 वी अटक आहे.
संभाव्य फसवणूक करणार्‍यांना ओळखण्यासाठी आणि त्यांचा शोध घेण्यासाठी केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिकारी डेटा विश्लेषण आणि नेटवर्क विश्लेषण साधने वापरत आहेत. केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिकारी, करचोरी करणाऱ्यांविरुद्धची ही मोहीम येत्या काही दिवसांत अधिक तीव्र करणार आहेत.