सांस्कृतिक मंत्रालय
भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण, मुंबई विभागाकडून पुण्याच्या आगा खान पॅलेस इथे कारगिल विजय दिवस साजरा
26 JUL 2022 7:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 26 जुलै 2022
भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण (ASI) मुंबई मंडळाने देशाच्या शूर युद्धवीरांच्या बलिदानाच्या स्मरणार्थ आज पुण्यातील आगा खान पॅलेस इथे स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून ‘कारगिल विजय दिवस’ साजरा केला.
पुणे येथील केंद्रीय राखीव पोलीसांच्या तळेगाव विभागातर्फे नेत्रदीपक बँड पथकाच्या वादनाने आणि सीआरपीएफ तसेच एएसआयच्या मुंबई मंडळ अधिकाऱ्यांच्या राष्ट्रगीताने कार्यक्रमाची सुरुवात झाली. त्यानंतर ‘भारतातील स्वातंत्र्यसैनिक’ या विषयावर वक्तृत्व स्पर्धा घेण्यात आली, ज्यात पुण्यातील संत गाडगेबाबा शाळेतील सुमारे 50 विद्यार्थ्यांनी सहभाग घेतला होता. यावेळी काही विद्यार्थ्यांनी देशभक्तीपर गीते गायली. या विद्यार्थ्यांचा सत्कार, सीआरपीएफ चे निरीक्षक जयशंकर अवस्थी आणि एएसआय मुंबई च्या सहाय्यक पुरातत्वशास्त्रज्ञ फाल्गुनी काटकर यांच्या हस्ते करण्यात आला.
कारगिल विजय दिवस
1999 च्या कारगिल युद्धात भारताने पाकिस्तानवर मिळवलेल्या विजयाच्या स्मरणार्थ दरवर्षी या दिवशी कारगिल विजय दिवस साजरा केला जातो.
मे 1999 मध्ये भारत आणि पाकिस्तान यांच्यात कारगिल युद्ध सुरू झाले आणि राष्ट्रांमधील तीव्र लढाई साठ दिवसांपेक्षा अधिक काळ चालली चालला. शेवटी, त्या वर्षी 26 जुलै रोजी, भारतीय सैन्याचा विजय झाल्याची घोषणा करून, हे युद्ध अधिकृतपणे संपुष्टात आले. भारत विजयी झाला असला तरी युद्धात आपण 527 शूर जीव गमावले, 1363 सैनिक जखमी झाले होते.
सीआरपीएफ पुणेचे निरीक्षक एस. अवस्थी दीपप्रज्वलन करताना

Ministry of Culture
ASI Mumbai Circle celebrates Kargil Vijay Divas at Aga Khan Palace in Pune
26 JUL 2022 6:27PM by PIB Mumbai
Mumbai, 26 July 2022
The Archeological Survey of India (ASI) Mumbai Circle celebrated ‘Kargil Vijay Divas’, as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, at Aga Khan Palace in Pune today, in memory of the sacrifices of the country’s brave war-heroes.
The event started with spectacular band performance by the Central Reserved Police Force of Talegao division, Pune and singing of the national anthem by the CRPF and ASI Mumbai Circle officers. It was followed by an elocution competition on the theme ‘Freedom fighters of India’ in which around 50 students from Sant Gadgebaba School, Pune participated. A few students also sang patriotic songs on the occasion. These students were felicitated by Inspector Jayshankar Avasthi of CRPF, Pune and Mrs Falguni Katkar, Assistant Archaeologist, ASI Mumbai Circle.
Kargil Vijay Diwas
Kargil Vijay Divas is celebrated on this day every year to commemorate India’s Victory over Pakistan in the Kargil War of 1999. The Kargil war between India and Pakistan broke out in May 1999, and the intense fight between the nations continued for sixty days. Finally, on 26th July that year, the war was officially declared over, proclaiming the Indian army victorious. Even though India became victorious, we lost 527 courageous souls, and 1363 soldiers were wounded in the war!
Lightening of the lamp by Inspector S. Avasthi from CRPF Pune