नौवहन मंत्रालय
बंदरांच्या परिसरातील पायाभूत सुविधा
22 JUL 2022 4:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2022
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाने वर्ष 2047 मधील सुविधांच्या दृष्टीने नियोजन करण्यासाठी 25 एप्रिल 2022 रोजी बंदरांसाठी सर्वसमावेशक महायोजना तयार करण्यासाठीच्या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. 2047 च्या दृष्टीने तयार करण्यात आलेल्या सर्व बंदरांच्या योजनांना एकत्रित करून सर्व प्रमुख बंदारांसाठी समावेशक योजना आणि अहवाल तयार करण्याच्या सूचना देशातील सर्व प्रमुख बंदरांची शिखर संस्था असलेल्या भारतीय बंदरे संघटनेला देण्यात आल्या आहेत.
भारताला लाभलेला सागरकिनारा आणि जलमार्ग यांच्या क्षमतेचा संपूर्ण वापर करून घेण्याच्या उद्देशाने सागरमाला हा महत्त्वाकांक्षी राष्ट्रीय उपक्रम सुरु करण्यात आला आहे. मोठ्या प्रमाणावर होणाऱ्या मालवाहतुकीचा खर्च कमी करणे तसेच किनारपट्टीलगत बंदरांच्या माध्यमातून औद्योगिक आणि पायाभूत सुविधा विकासाला चालना देणे ही केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाच्या या महत्त्वाच्या उपक्रमाची मुख्य संकल्पना आहे.
सागरमाला प्रकल्पाचा भाग म्हणून सुमारे साडेपाच लाख कोटी रुपये खर्चाचे 800 हून अधिक प्रकल्प निश्चित करण्यात आले असून 2015 ते 2035 या कालावधीत त्यांची अंमलबजावणी होत आहे. तसेच, किनारपट्टी भागातील जिल्ह्यांचा समग्र विकास करण्यासाठी, 58,000 कोटी रुपये खर्चाच्या एकूण 567 प्रकल्पांचे काम हाती घेण्यात आले आहे. बंदरांच्या माध्यमातून विकास ही संकल्पना आणि त्या अंतर्गत सुरु करण्यात आलेल्या प्रकल्पांमध्ये बंदरांचे आधुनिकीकरण, बंदरांच्या ठिकाणी उत्तम संपर्क व्यवस्था, बंदरांशी संबंधित औद्योगिकीकरण, किनारपट्टी परिसरातील समुदायांचा विकास आणि किनारी नौवहन तसेच अंतर्गत जल वाहतूक या घटकांवर लक्ष केंद्रित करण्यात येईल.
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्वानंद सोनोवाल यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Infrastructure at Ports
22 JUL 2022 12:22PM by PIB Delhi
Ministry has issued directions for Preparation of Comprehensive Master Plan for ports with planning horizon of 2047 on 25/4/2022. Indian Ports Association, an apex body of Major Ports, has been directed to integrate all Port's Master Plan with respect to vision 2047 and prepare a comprehensive Plan & report for Major Ports.
Sagarmala is an ambitious national initiative aimed at unlocking the full potential of India's coastline and waterways. The vision of this flagship program of Ministry of Ports, Shipping & Waterways is to reduce logistics cost and catalyse port-led industrial and infrastructure development along the coastline.
As a part of Sagarmala Programme, more than 800 projects at an estimated cost of around 5.5 lakh crore have been identified for implementation during 2015-2035. Further, under holistic development of coastal districts, a total of 567 projects with an estimated cost of around Rs. 58,000 crore have been identified. The concept of "port-led development" and the projects identified there under, are focused on – Port Modernization, Port Connectivity, Port-led Industrialization, Coastal Community Development, and Coastal Shipping and Inland Water Transport.
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Lok Sabha.