ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆ - ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಚುನಾವಣೆ, 2022
05 JUL 2022 5:28PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು (2022ರ ಜುಲೈ 5) ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ವಿಶೇಷ ಗೆಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ದಿನಾಂಕಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ:-
a. ಜುಲೈ 19, 2022 (ಮಂಗಳವಾರ), ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ;
b. ಜುಲೈ 20, 2022, (ಬುಧವಾರ), ನಾಮಪತ್ರಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ದಿನಾಂಕ;
c. ನಾಮ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ ಜುಲೈ 22, 2022, (ಶುಕ್ರವಾರ); ಮತ್ತು
d. ಆಗಸ್ಟ್ 6, 2022, (ಶನಿವಾರ), ಅಗತ್ಯಬಿದ್ದರೆ ಮತದಾನ ನಡೆಸಲಾಗುವ ದಿನಾಂಕ.
ಆಯೋಗವು 2022ರ ಜುಲೈ 1ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ , ಲೋಕಸಭೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ಶ್ರೀ ಉತ್ಪಲ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಚುನಾವಣೆಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಸಿ. ತ್ರಿಪಾಠಿ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಾಜು ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರನ್ನು ಸಹಾಯಕ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳಾಗಿ ನೇಮಿಸಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಚುನಾವಣೆ ನಿಯಮಗಳು-1974ರ ನಿಯಮ 3ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವಂತೆ, ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳ ಮೂಲಕ ಇಂದು, ಜುಲೈ 5, 2022 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಏನೆಂದರೆ-
I. ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಅಥವಾ ಅವರ ಯಾವುದೇ ಸೂಚಕರು(ಪ್ರಪೋಸರ್‌ಗಳು) ಅಥವಾ ಸೆಕೆಂಡರ್‌ಗಳು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ನೆಲಮಹಡಿಯ ಕೊಠಡಿ ಸಂಖ್ಯೆ 18ರಲ್ಲಿರುವ ರಿಟರ್ನಿಂಗ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗೆ ಅಥವಾ ಅವರು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿ ಗೈರುಹಾಜರಾದರೆ, ಸಹಾಯಕ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಸಿ. ತ್ರಿಪಾಠಿ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಥವಾ ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಾಜು ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರಿಗೆ 2022ರ ಜುಲೈ 19ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಯಾವುದೇ ದಿನ (ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಜಾದಿನ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಬೆಳಗ್ಗೆ 11 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ರವರೆಗೆ ಸದರಿ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸಬಹುದು;
II. ಪ್ರತಿ ನಾಮಪತ್ರದ ಜತೆಗೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ಮತದಾರರಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಸಂಸತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮತದಾರರ
ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಮೂದುಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಲಗತ್ತಿರಿಸರಬೇಕು;
III. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ಹದಿನೈದು ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಠೇವಣಿ ಇಡಬೇಕು ಅಥವಾ ತಮ್ಮ ಪರವಾಗಿ ಠೇವಣಿ ಇಡುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾಮಪತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಬಳಿ ನಗದು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡಬಹುದು ಅಥವಾ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಸರಕಾರಿ ಖಜಾನೆಯಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡಬಹುದು. ಒಂದು ವೇಳೆ ಠೇವಣಿ ಇಡಲು ಎರಡನೇ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ್ದರೆ, ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ ಕಡೆ ಠೇವಣಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುವ ರಸೀದಿಯನ್ನು ನಾಮಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಲಗತ್ತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ;
IV. ನಾಮಪತ್ರಗಳ ನಮೂನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲೆ ಹೇಳಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೇಲಿನ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಪಡೆಯಬಹುದು;
V. ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 5 ʻಬಿʼಯ ಉಪ ವಿಧಿ (4)ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಿರಸ್ಕೃತಗೊಂಡ ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಉಳಿದ ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಮೊದಲನೇ ಮಹಡಿಯ ಕೊಠಡಿ ಸಂಖ್ಯೆ 62ರಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 20ರಂದು ಬುಧವಾರ, ಬೆಳಗ್ಗೆ 11 ಗಂಟೆಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ;
VI. ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಅಥವಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯಯ ಪರವಾಗಿ ಅವರಿಂದ ಲಿಖಿತವಾಗಿ ಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಅವರ ಸೂಚಕರು ಅಥವಾ ಸೆಕೆಂಡರ್‌ಗಳು 2022ರ ಜುಲೈ 22ರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಮೂರು ಗಂಟೆಗೆ ಮೊದಲು ಕರಂಡಿಕೆ (1) ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಬಹುದು;
VII. ಒಂದು ವೇಳೆ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆದರೆ, 2022ರ ಆಗಸ್ಟ್ 6ರ ಶನಿವಾರದಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 10 ಗಂಟೆಯಿಂದ ಸಂಜೆ 5 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮತದಾನದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಈ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಗೆಜೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮರುಪ್ರಕಟಣೆ ಮಾಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Election Commission
Gazette Notification VICE - PRESIDENTIAL ELECTION, 2022
05 JUL 2022 5:28PM by PIB Delhi
By a Notification published in the Gazette of India Extraordinary today (the 5th July, 2022), the Election Commission has appointed the following dates for the Vice-Presidential Election:-
1. the 19th July, 2022 (Tuesday), as the last date for making nominations;
2. the 20th July, 2022, (Wednesday), as the date for scrutiny of nominations;
3. the 22nd July, 2022, (Friday), as the last date for the withdrawal of candidatures; and
4. the 6th August, 2022, (Saturday), as the date on which a poll shall, if necessary, by taken.
the Commission vide separate Notifications issued on the 1st July, 2022, has appointed Shri Utpal Kumar Singh, Secretary-General, Lok Sabha as the Returning Officer for the Vice Presidential Election and Shri P.C. Tripathy, Joint Secretary and Shri Raju Srivastava, Director, Lok Sabha Secretariat, as the Assistant Returning Officers.
As required under rule 3 of the Presidential and Vice Presidential Elections Rules, 1974, the Returning Officer by a Public Notes has notified today, the 5th July, 2022, that-
1. nomination papers may be delivered by a candidate or any one of his proposers or seconders to the Returning Officer at his office in Room No. 18, Ground Floor, Parliament House, New Delhi, or if he is unavoidably absent, to the Assistant Returning Officer Shri P.C. Tripathy, Joint Secretary or Shri Raju Srivastava, Director, Lok Sabha Secretariat at the said office between 11 A.M. and 3 P.M. on any day (other than a public holiday) not later than the 19th July, 2022;
2. each nomination paper shall be accompanied by a certified copy of the entry relating to the candidate in the electoral roll for the Parliament constituency in which the candidate is registered as an elector;
3. every candidate shall deposit or cause to be deposited a sum of rupees fifteen thousand only. This amount may be deposited in cash with the Returning Officer at the time of presentation of the nomination paper or deposited earlier in the Reserve Bank of India or in a Government Treasury and in the latter case a receipt showing that the said deposit of the sum has been so made is required to be enclosed with the nomination paper;
4. forms of nomination papers may be obtained from the above said office at the time aforesaid;
5. the nomination papers, other than those rejected under sub-section (4) of section 5B of the Act, will be taken up for scrutiny in Room No 62, First Floor, Parliament House, New Delhi on Wednesday, the 20th July, 2022 at 11 A.M.;
6. the notice of withdrawal of candidatures may be delivered by a candidate, or any one of his proposers or seconders who has been authorized in the behalf in writing by the candidate, to the Returning Officer at the place specified in paragraph (I) above before three o’ clock in the afternoon of 22nd July, 2022;
7. in the event of the election being contested, the poll will be taken on Saturday, the 6th August, 2022 between the hours of 10 A.M. and 5 P.M. at the place of polling fixed under the rules.
Arrangements have also been made for simultaneous republication of these Notifications and the Public Notice issued by the Returning Officer in Official Gazettes of all States/Union territories.