शिक्षण मंत्रालय
एक भारत श्रेष्ठ भारत आझादी का अमृतमहोत्सव विद्यार्थी देवाणघेवाण कार्यक्रमाअंतर्गत ओदिशातील 50 विद्यार्थ्याचा महाराष्ट्राचा दौरा पूर्ण
03 JUL 2022 9:04PM by PIB Mumbai
ओडिशातील 50 विद्यार्थ्यांनी आज त्यांचा 5 दिवसांचा महाराष्ट्र दौरा पूर्ण केला. ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ आणि आझादी का अमृत महोत्सव विद्यार्थी देवाणघेवाण कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून विद्यार्थी 29 जून रोजी मुंबईत पोहोचले. एआयसीटीई म्हणजेच भारतीय तंत्र शिक्षण परिषद आणि शिक्षण मंत्रालयाद्वारे हा उपक्रम आयोजित केला होता.
या तुकडीचे प्रायोजकत्व ठाकूर कॉलेज ऑफ इंजिनीअरिंगने ॲण्ड टेक्नॉलॉजी, मुंबई ने घेतले होते. गेल्या पाच दिवसांत त्यांना महाराष्ट्राची भाषा, संस्कृती, परंपरा, संगीत, खाद्य याविषयी माहिती जाणून घ्यायची संधी या महाविद्यालयाने उपलब्ध करून दिली.
महाराष्ट्र भेटीचा एक भाग म्हणून, विद्यार्थ्यांनी विविध ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक महत्त्व असलेली ठिकाणे पाहिली. त्यांनी प्रसिद्ध गेटवे ऑफ इंडिया, छत्रपती शिवाजी महाराज वस्तू संग्रहालय, नॅशनल गॅलरी ऑफ मॉडर्न आर्टला भेट दिली. पूर्वी प्रिन्स ऑफ वेल्स संग्रहालय म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या संग्रहालयात मुघल साम्राज्य काळातील अनेक अवशेष, कलाकृती आहेत. सिंधू संस्कृती आणि मुंबईच्या इतर खंडांशी असलेल्या
व्यापार संबंधांचं प्रदर्शनही त्यांनी पाहिलं.
भारताची मनोरंजन राजधानी आणि बॉलीवूडचे केंद्र असलेल्या मुंबईतील, नॅशनल म्युझियम ऑफ इंडियन सिनेमा या महालक्ष्मी येथे असलेल्या ठिकाणाला विद्यार्थ्यांनी भेट दिली. तसेच विद्यार्थ्यांनी वरळीतील नेहरू विज्ञान केंद्र आणि गिरगाव व्ह्यूइंग डेक याठिकाणी जाऊन त्यांचीही माहिती घेतली. तत्पूर्वी, विद्यार्थ्यांनी ठाकूर इन्स्टिट्यूट ऑफ एव्हिएशन टेक्नॉलॉजी येथील एआर व्हीआर तंत्रज्ञानाचा अनुभव घेतला तसेच ठाकूर इन्स्टिट्यूट ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंटला भेट दिली.
भेटीच्या शेवटच्या दिवशी, ओडिशातील विद्यार्थ्यांनी टीसीईटीच्या (TCET) स्वयंसेवकांसह नवी मुंबईतील ग्लोबल विपश्यना पॅगोडाला भेट दिली.यावेळी विद्यार्थ्यांचा सांस्कृतिक कार्यक्रम आयोजित केले होते; त्यात संभलपुरी आणि भरतनाट्यम नृत्य सादर करून आज या उपक्रमाची सांगता झाली.
या मुक्कामादरम्यान, वेगवेगळे अंतर्गत आणि बाह्य उपक्रम,मजेदार खेळ आणि मैत्रीपूर्ण सामने आयोजित करण्यात आले होते ज्यातून, दोन्ही राज्यातील विद्यार्थ्यांना एकमेकांच्या परंपरा, संस्कृती, जीवनशैली, शिक्षण इत्यादींबद्दल विचार विनिमय करण्याची संधी मिळाली.
'एक भारत श्रेष्ठ भारत' कार्यक्रमाचा उद्देश अशा संकल्पनांद्वारे विविध राज्य/केंद्रशासित प्रदेश एकमेकांशी जोडण्यासोबत, विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील लोकांमधील परस्पर सामंजस्य वाढवणे आणि परस्परांमधील जिज्ञासा जागृत करणे हा आहे. भाषा शिक्षण, संस्कृती, परंपरा आणि संगीत, पर्यटन आणि पाककृती, खेळ अशा सर्व पद्धतींची देवाणघेवाण करत विविध क्षेत्रातील शाश्वत आणि संरचित सांस्कृतिक संबंधांना प्रोत्साहन देण्यासाठी अनेक राज्ये हा उपक्रम राबवत आहेत.

Ministry of Education
50 students from Odisha visit Maharashtra under Ek Bharat Shreshtha Bharat Azadi ka Amrit Mahotsav Student Exchange Program
03 JUL 2022 9:04PM by PIB Mumbai
Mumbai, 03 July, 2022
50 students from Odisha completed their 5-day Maharashtra visit today under the Ek Bharat Shreshtha Bharat Azadi ka Amrit Mahotsav Student Exchange Program. The students reached Mumbai on 29th June as part of the Exchange Program. The exchange programme is facilitated by AICTE and Ministry of Education under the initiatives Azadi ka Amrit Mahotsav and Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The batch of 50 students from Odisha were hosted by the Thakur College of Engineering and Technology, Mumbai in last five days that provided them an opportunity to learn about Maharashtra's language, culture, traditions, music, food etc.
As part of Maharashtra visit, the students explored various places of historical and cultural significance. They visited the famous Gateway of India, the Chhatrapati Shivaji Maharaj Vastu Sangrahalaya, the National Gallery of Modern Art. Formerly known as the Prince of Wales Museum, the Vastu Sangrahalaya houses a host of relics, artworks and artefacts from the Mughal empire era, Indus Valley Civilization, and displays of Mumbai’s trade relations with other continents.
To experience the flora and fauna of the state, the students visited the Sanjay Gandhi National Park which has the unique distinction of being the largest tropical forest anywhere in the world to be completely surrounded by urban sprawl. At the park, the students also got a chance to visit the Kanheri Caves which has around 100 caves that demonstrate unique Buddhist style of art and architecture.
In Mumbai, which is the entertainment capital of India and the centre of Bollywood, the students visited the National Museum of Indian Cinema in Mahalakshmi. Students also explored Nehru Science Centre in Worli and the Girgaon Viewing Deck. Earlier, students visited the Thakur Institute of Aviation Technology to experience AR VR technology and Thakur Institute of Hotel Management.
On the last day of their visit, the students from Odisha along with the volunteers of TCET visited Global Vipassana Pagoda in Borivali. A valedictory function was held today that was marked by cultural performances like Odissi and Bharatanatyam dance by students.
During the stay, students from both the states had a chance to exchange views on traditions, culture, lifestyle, education, etc. They engaged in indoor and outdoor activities, fun games and friendly matches.
Ek Bharat Shreshtha Bharat programme aims to enhance interaction & promote mutual understanding between people of different states/UTs through the concept of state/UT pairing. The states carry out activities to promote a sustained and structured cultural connect in the areas of language learning, culture, traditions & music, tourism & cuisine, sports and sharing of best practices, etc.