ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
"'સ્ટાર્ટઅપ' એ આજકાલ ફેશન નથી, પરંતુ ન્યૂ નોર્મલ છે " : રાજીવ ચંદ્રશેખર
કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રીએ રાજીવ ચંદ્રશેખરે નિરમા યુનિવર્સિટીમાં ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇનોવેટર્સ સાથે વાતચીત કરી
સફળ સ્ટાર્ટઅપ ચલાવનારા નિરમા યુનિવર્સિટીના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ - રાઇઝિંગ ચેન્જમેકર્સનું સન્માન કર્યું
ગણપત યુનિવર્સિટીની મુલાકાત લીધી, વિદ્યાર્થીઓએ મંત્રીશ્રીનો ઇન્ટરવ્યુ લીધો
27 JUN 2022 5:34PM by PIB Ahmedabad
આજે નિરમા યુનિવર્સિટી, અમદાવાદની મુલાકાત લેતા કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનીક અને આઈટી રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે “આ દિવસોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ ફેશન નથી, તે ન્યૂ નોર્મલ છે. છેલ્લાં 8 વર્ષમાં નરેન્દ્ર મોદી સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલી સક્રિય નીતિઓ અને સુધારાઓ દ્વારા શરૂ કરાયેલ ભારતીય અર્થવ્યવસ્થામાં ઊંડા માળખાકીય ફેરફારોમાંથી ઉભરી રહેલી નવી વાસ્તવિકતા છે”, એમ એક વિદ્યાર્થી દ્વારા પૂછવામાં આવેલા એક પ્રશ્નના જવાબમાં તેમના પ્રેઝન્ટેશન દરમિયાન - "ન્યુ ઈન્ડિયા ફોર યંગ ઈન્ડિયા : ટેકડે ઓફ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ" દરમિયાન જણાવ્યું હતું.
મંત્રીશ્રીએ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, એકેડેમિયા અને વિદ્યાર્થીઓના ભરચક ગૃહ સાથે વાર્તાલાપ કરતી વખતે, જણાવ્યું કે ભારત આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે યુવાનો માટે આગળ રહેલી તકોની યાદી આપી હતી જેને પ્રધાનમંત્રી ભારતનું ટેકડે કહે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન ઝડપી ડિજિટલાઇઝેશનની શરૂઆત ભારત માટે સામાન્ય રીતે અને ખાસ કરીને યુવા ભારતીયો માટે નવી તકો ખોલી છે.
મંત્રીશ્રીએ નરેન્દ્ર મોદી સરકારના કોવિડ રોગચાળાના સંચાલનની પ્રશંસા કરી જે એક સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ ન્યુ ઈન્ડિયા તરફ દોરી ગઈ છે. ન્યૂ ઈન્ડિયા લોકશાહીના વર્ષો જૂના વર્ણનોને લિંક કરી રહી છે, સ્ટંટેડ ટેક્સ રેવન્યુ, ધિરાણ અને અન્ય તકો પસંદગીના કેટલાક લોકો માટે ઉપલબ્ધ છે. તેમણે મજબૂત જીડીપી વૃદ્ધિ દરને ટાંક્યો કારણ કે ભારત આજે વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. માલસામાન અને સેવાઓની નિકાસોએ નવા વિક્રમો સ્થાપ્યા છે ($400 બિલીયન- માલની નિકાસ, $254 બિલીયન - સેવાઓની નિકાસ) અને $80 બિલિયનથી વધુની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ FDI પ્રાપ્ત કરી છે. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો કે કેવી રીતે ભારત 100 યુનિકોર્ન અને 75,000 રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વિશ્વની 3જી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
તેમણે યુવાનોને પ્રોત્સાહિત કર્યા જેમને તેમણે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાના 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા અને તેનાથી આગળના લક્ષ્ય તરફના વાસ્તવિક ચાલક તરીકે ઓળખાવ્યા.
મંત્રીશ્રીએ બપોરે મહેસાણા ખાતેની ગણપત યુનિવર્સિટીની પણ મુલાકાત લીધી હતી જ્યાં તેમણે યુનિવર્સિટીના બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સ સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે ભારત અને જાપાન વચ્ચેની સંયુક્ત પહેલ હેઠળ સુઝુકી દ્વારા સ્થાપિત 5જી સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ, એસેમ્બલી લાઇનની મુલાકાત લઈને ભૌતિક પ્રવાસ કર્યો.
ગણપત યુનિવર્સિટીની મુલાકાતનો બહુપ્રતીક્ષિત ભાગ હતો યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ સાથે મંત્રીની ફાયરસાઇડ ચેટ યોજાઈ હતી. ત્રણ વિદ્યાર્થીઓએ મંત્રીનો ઈન્ટરવ્યુ લીધો અને તેમના પ્રારંભિક જીવનના અનુભવથી લઈને ઉદ્યોગસાહસિક પ્રવાસથી લઈને ડિજિટલ ઈન્ડિયા પરના પ્રશ્નો અને ટેકડે યુવાનોને તક આપે છે તે અંગેના પ્રશ્નો પૂછ્યા હતા. સત્રમાં વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સની ભરચક મેદનીમાંથી પ્રશ્નો પણ આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા. મંત્રીએ તમામ પ્રશ્નોના જવાબો આપ્યા અને વિદ્યાર્થીઓ અને ઉભરતા ઉદ્યોગ સાહસિકોને માર્ગદર્શન પણ આપ્યું હતું.
દિવસના અંતે, મંત્રી શ્રી આણંદ જવા રવાના થયા હતા જ્યાં તેઓ ડિનર પર ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, એકેડેમીયા અને સ્કીલિંગ ઇકોસિસ્ટમના હિતધારકોને મળ્યા હતા.
વહેલી સવારે, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર આગમન સમયે, મંત્રી શ્રીનું ગુજરાત સરકારના શિક્ષણ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના પદાધિકારીઓ અને નેતાઓ દ્વારા ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.
મંત્રી શ્રીનું ગુજરાતની 2 દિવસની મુલાકાતે છે જ્યાં તેઓ અમદાવાદ, મહેસાણા, વડોદરા અને આણંદ ખાતે સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે જોડાશે અને વાર્તાલાપ કરશે.

Ministry of Electronics & IT
“ ‘Startup’ is not a Fashion these days, but the new normal “ : Rajeev Chandrasekhar
MoS Rajeev Chandrasekhar Inaugurates Incubation Centre at NIRMA University, Interacts with Startups and Innovators
Felicitates Rising Changemakers - the Alumni of Nirma University who run successful Startups.
Visits Ganpat University, where Students Interview the Minister in a fireside chat & pose questions on India’s Techade and Opportunities for youth
27 JUN 2022 5:34PM by PIB Ahmedabad
“Startups are not a fashion these days, they are the new normal. They are the new Reality emerging out of the deep structural changes in the Indian economy ushered by the proactive policies & reforms initiated by the Narendra Modi Government over the last 8 years “, said Union MoS in reply to one of the questions posed by a student during his presentation - “ New India for Young India : Techade of Opportunities “ at the NIRMA University, Ahmedabad.
The Minister, while interacting with a packed house of Startups, Academia & Students listed out opportunities that lie ahead for youngsters as India marches ahead into what the Prime Minister says India’s Techade. He mentioned that the rapid Digitalization ushered during the Covid Pandemic has opened new opportunities for India in general and young Indians in particular.
He appreciated the Narendra Modi Govt’s handling of the Covid Pandemic which has led to a Resilient and confident New India. The New India is shattering age old Narratives of Democracy being leaky, stunted tax revenues, credit & other opportunities being available for select few. He cited the robust GDP Growth rate as India is today the world’s fastest growing Big economy. Goods and services exports have set new records ( $400Bn - Goods exports , $254 Bn - Services exports ) & receiving highest ever FDI of over $80 Bn. He also highlighted how India has emerged as world’s 3rd largest startup ecosystem with 100 Unicorns & over 75,000 Registered Startups.
He encouraged the Youth whom he termed as the real drivers of Indian economy towards its goal of $5 Trillion economy and beyond.
The Minister visited Ganpat University in the Afternoon where he interacted with the Board of Governors of the University. He took a physical tour visiting the 5 G Centre of Excellence, Assembly line set up by Suzuki under a Joint Initiative between India & Japan.
The much awaited part of the visit to Ganpat University was Minister’s Fireside chat with the students of University. Three students interviewed the Minister and posed Questions ranging from his early life experience to entrepreneurial journey to Questions on Digital India and the opportunities that the Techade offers to youth. The session also invited questions from a packed crowd of Students and Startups. The Minister answered all the questions and also gave tips to students and budding entrepreneurs.
Later in the Day, the Minister left for Anand where he met Industry leaders, Academia and stakeholders from Skilling ecosystem over dinner.
Early in the day, on arrival at the Sardar Vallabhbhai Patel International Airport, the Minister was extended a warm welcome by senior officials from the Department of Education, Government of Gujarat, and office bearers and leaders of the Bharatiya Janata Party.
The Minister is on a 2 Day visit to Gujarat where he will be connecting and interacting with Startups, Entrepreneurs & Students at Ahmedabad, Mehsana, Vadodara and Anand.