युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
देश उभारणीत अधिकाधिक युवकांनी स्वयंसेवक म्हणून नोंदणी करावी; सर्व स्वयंसेवकांमध्ये संपर्क वाढवण्यासाठी डिजिटलीकरण मोहीम राबवली जावी- केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडामंत्र्यांचे आवाहन
25 JUN 2022 9:07PM by PIB Mumbai
राष्ट्र उभारणीत तरुणांचा सहभाग अधिकाधिक वाढावा, यासाठी नेहरू युवा केंद्र संघटना (NYKS) आणि राष्ट्रीय सामाजिक सेवा (NSS) कार्यक्रमांमध्ये युवा स्वयंसेवकांची नोंदणी वाढवण्याचे आवाहन, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंग ठाकूर यांनी केले आहे. गुजरातच्या केवडिया इथे, देशभरातल्या विविध राज्यांच्या क्रीडा आणि युवा व्यवहार मंत्र्यांच्या दोन दिवसीय राष्ट्रीय परिषदेचा आज समारोप झाला, त्यावेळी ते बोलत होते. आजच्या कार्यक्रमाला गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल हेही उपस्थित होते.
कोविड महामारीच्या काळात, समाजाची सेवा करण्यात युवा स्वयंसेवकांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली होती असं सांगत, अनुराग ठाकूर म्हणाले की राज्यांनी भारतातील युवा क्षमतांचा लाभ घ्यायला हवा. तसेचराष्ट्र-निर्मितीच्या प्रकल्पांमध्ये त्यांचा सहभाग वाढवायला हवा. देशातील तरुणांना एकत्र आणण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याची आणि देशभरातील युवा स्वयंसेवकांची संपर्क व्यवस्था साखळी तयार करण्यासाठी एक मोबाइल अॅप विकसित करण्याची गरज आहे, यावर त्यांनी भर दिला.
या दोन दिवसीय परिषदेत , 33 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील प्रतिनिधींसह विविध राज्यांतील 15 युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री सहभागी झाले होते. भारताला क्रीडाक्षेत्रात एक अव्वल राष्ट्र बनवण्याविषयी या राष्ट्रीय व्यासपीठावर सखोल चर्चा झाली.
या विषयावर, सर्व राज्यांची एक सामायिक माहिती बँक विकसित करण्याची गरज आहे. या बँकेद्वारे, विविध राज्यांमधल्या पायाभूत सुविधा आणि क्रीडा शाखा, प्रशिक्षकांची संख्या, उपकरणे सुविधा यांची माहिती मिळू शकेल जेणेकरून भविष्यातील नियोजन करतांना त्याचा इतरांनाही उपयोग होईल अशी सूचना ठाकूर यांनी केली.
"आम्हाला आपल्या भविष्यातील नियोजनासाठी शास्त्रीय दृष्टिकोन बाळगण्याची गरज आहे. खेळांमध्ये उत्तम कामगिरी करणारी काही राज्ये आहेत, त्यांच्याकडे चांगले प्रशिक्षक आणि चांगल्या पायाभूत सुविधा आहेत ज्यांचा उपयोग इतर राज्यांतील खेळाडूंनाही करता येईल." असे ते पुढे म्हणाले.
क्रीडाक्षेत्रात भारताला जगातील, पहिल्या दहा देशांमध्ये स्थान मिळावे, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे स्वप्न आहे. ही स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी, एकमेकांमध्ये समन्वय महत्त्वाचा ठरेल. आपली धोरणे आखताना, खेळाडूंना नेहमीच केंद्रस्थानी ठेवले पाहिजे आणि त्यांना सर्व सोयी सुविधा सहज उपलब्ध होतील, याची व्यवस्था केली पाहिजे, असे ठाकूर यांनी सांगितले.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports calls for enrolment of more youth volunteers in nation building; digitisation drive to ensure connectivity of all volunteers
25 JUN 2022 8:01PM by PIB Mumbai
Kevadiya | June 25, 2022
The Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri. Anurag Singh Thakur called upon states to increase enrolment of youth volunteers in the Nehru Yuva Kendra Sangthan (NYKS) and National Social Service (NSS) programmes as a way to increase the involvement of youth in nation building. The second day saw the presence of Honourable Chief Minister of Gujarat Shri. Bhupendrabhai Patel.
Speaking on the concluding day of the two-day National Conference of Ministers of Youth Affairs and Sports at Kevadia in Gujarat, Shri Thakur pointed to the key role that youth volunteers had played in serving civil society during the Covid pandemic and said that states must tap into the huge youth potential of India and engage them in a range of nation-building projects. He stressed on the need to use technology to bring the youth of the nation together and create a mobile App that would ensure last mile connectivity of youth volunteers across the nation.
The two-day conference that saw representatives from 33 states and Union territories including 15 ministers of Youth Affairs and Sports from various states was a national platform of discussions and deliberations on the way to make India a sporting nation. During the discussions Shri Thakur said that there is a need to develop a common information bank of all states which could reflect existing infrastructure in different regions and sporting disciplines, number of coaches, equipment facilities so that future planning can be done easily. "We need to take a scientific approach towards our forward planning. There are states who are good at certain games, they have better coaches and better infrastructure that could be used by athletes from other states as well.
Coordination will be the key to achieve the vision of Honourable Prime Minister Shri. Narendra Modi ji to see India among the Top 10 sporting nations in the world. We always have to keep the athlete at the centre and look at their ease of living even while planning our policies," he said.