नौवहन मंत्रालय
सरकारने खलाशांसाठी असलेल्या सेवांच्या डिजिटलायझेशनला केला आरंभ : केंद्रीय मंत्री श्रीपाद नाईक
‘अग्निपथ’ योजनेने रोजगाराचे नवे द्वार उघडले, भारतीय नौदलाचे, नौवहन संचालनालय ‘अग्नीवीरांना’ मर्चंट नेव्हीमध्ये सामील होण्यासाठी करणार सहाय्य
गोवा सी मेन असोसिएशन ऑफ इंडियाच्या वतीने साजरा झाला केला नाविक दिन
25 JUN 2022 8:35PM by PIB Mumbai
केंद्रीय पर्यटन आणि बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांच्या उपस्थितीत आज नाविक दिन साजरा करण्यात आला. त्यांनी यावेळी उपस्थितांना संबोधित केले. गोवा सीमेन असोसिएशन ऑफ इंडियाच्या वतीने आज मडगाव येथे नाविक दिन साजरा झाला.अनिवासी भारतीय व्यवहार विभागाचे आयुक्त नरेंद्र सवाईकर हे देखील यावेळी उपस्थित होते.
नाविकांना संबोधित करताना केंद्रीय मंत्री श्रीपाद नाईक म्हणाले, सरकारने गेल्या काही वर्षात खलाशांच्या कल्याणासाठी विविध योजना सुरू केल्या असून भविष्यात अधिक बरेच कार्य करण्याचीही गरज आहे.
केंद्रीय मंत्री म्हणाले, "व्यवसाय सुलभते'ला प्रोत्साहन देण्यासाठी, खलाशांशी संबंधित सर्व प्रक्रिया ऑनलाइन करण्यात आल्या आहेत. पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व आणण्यासाठी, नौवहन संचालनालयाने बायोमेट्रिक ओळखपत्र (बायोमेट्रिक सीफेअर्स आयडेंटिटी डॉक्युमेंट), प्रमाणपत्र स्वयंचलित पद्धतीने जारी करणे, वेगवेगळ्या पध्दतीने वाहतूक करणाऱ्या परीचालक, भर्ती करण्यासाठी परवानगी आणि रोजगारासाठी एजन्सी यासारख्या सेवांच्या डिजिटलायझेशनचा आरंभ केला आहे.
नाविकांना बायोमेट्रिक ओळखपत्र (बायोमेट्रिक सीफेअर्स आयडेंटिटी डॉक्युमेंट,BSID) जारी करणारा भारत हा पहिला देश ठरला आहे. आतापर्यंत 1 लाख 95 हजारांहून अधिक बीएसआयडी कार्ड भारतीय खलाशांना देण्यात आले आहेत. नौवहन संचालनालयाद्वारे उर्वरित 3 लाख 87 हजार कार्ड जारी करण्याचे काम लवकरच पूर्ण होणार आहे.
'अग्निपथ' हे संरक्षण दलात भर्ती करण्याचे एक नवीन प्रारुप आहे; जे तरुणांना संरक्षण दलात सेवा करण्याची संधी देते आणि पुढे जाऊन भारतीय नौदल आणि नौवहन संचालनालय 'अग्नीवीरांना' ही चार वर्षे सेवा पूर्ण केल्यानंतर मर्चंट नेव्हीमधील विविध पदांवर सामील होण्यासाठी उपयुक्त ठरतील,आणि त्याबाबतच्या सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या झालेल्या आहेत, असे ही नाईक पुढे म्हणाले.
युवकांनी या योजनेचा अधिकाधिक लाभ घ्यावा, असे आवाहन केंद्रीय मंत्र्यांनी केले.
ते पुढे म्हणाले की, मृत्यू पश्चात कौटुंबिक सहाय्य योजना (सर्व्हायव्हल बेनिफिट स्कीम), महिला खलाशांसाठी मातृत्व लाभ योजना, वृद्धापकाळ लाभ योजना अशा योजनांद्वारे 10,000 ते 2 लाख रुपयांपर्यंत केली जाणारी वित्तीय मदत केवळ खलाशांनाच नव्हे तर त्यांच्या कुटुंबांनाही सहाय्यकारी ठरत आहे.
या योजनांव्यतिरिक्त, नाविकांसाठी मासिक वर्गणीवर आधारित भविष्य निर्वाह निधी देखील उपलब्ध आहे. कोविड-19 मुळे जीव गमावलेल्या भारतीय नाविकाच्या कुटुंबाला 2 लाख रुपयांची आर्थिक मदत आणि कोविड-19 उपचारांसाठी एक लाख रू. पर्यंतच्या वैद्यकीय खर्चाची परतफेड करण्याची योजना यापूर्वीच सुरू करण्यात आल्या आहेत.
कोविड-19 महामारीच्या काळात नाविकांनी अत्यावश्यक सेवा दिल्याबद्दल केंद्रीय मंत्र्यांनी नाविकांच्या सेवेची प्रशंसा केली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Government has initiated digitalization of the services for the Seafarers:Union Minister Shripad Naik
‘Agnipath’ scheme opens up new avenues of employment, Indian Navy, Directorate of Shipping will facilitate ‘Agniveers’ to join the Merchant Navy
Seafarers Day celebrated by Goa Seamen Association of India
25 JUN 2022 5:15PM by PIB Mumbai
Goa | June 25, 2022
Union Minister of State for Tourism and Ports, Shipping and Waterways Shripad Naik today attended and addressed the Seafarers Day. Goa Seamen Association of India today celebrated Seafarers Day at Margao. Commissioner for NRI Affairs Shri Narendra Sawaikar was present on this occasion.
Addressing the seafarers, Union Minister Shripad Naik said, Government has initiated various policies for the welfare of seafarers in the last few years and a lot more needs to be done in the future.
The minister said,“In order to promote ‘Ease of Doing Business’,all the processes related to seafarers has been made online. To bring in transparency and accountability, the Directorate of General Shipping implemented the digitalization of the services like Biometric Seafarers Identity Document, issuing the certificates, rating automatic issuance of watch keeping certificate, permission of multimodal transport operator, recruitment and placement agency.”
India becomes the first country to issue Biometric Seafarers Identity Document. So far more than 1 lakh 95 thousand BSID cards have been issued to Indian seafarers. DG Shipping will complete Issuing of remaining 3 lakh 87 thousand cards soon.
‘Agnipath’ is a new defence recruitment model that allows youth to serve for the defence forces said the minister and further added that the Indian Navy and DG Shipping will facilitate ‘Agniveers’ to join the Merchant Navy in various capacities after completing four years and MoU in this regards are already signed . Union Minister appealed to youths to take more and more benefits of the scheme.
He added that financial assistance ranging from Rs. 10,000 to 2 lakh is being provided through these schemes which helped not only to seafarers but also to their families through scemes like
Survival Benefit Scheme, Invalidity Benefit Scheme, and Maternity Benefit Scheme for the female seafarers, Old Age Benefit Scheme.
In addition to these schemes, monthly subscription based provident fund for the seafarers is also available . Financial assistance of Rs 2 lakh to family of Indian Seafarer who lost life due to Covid-19 and reimbursement of medical expenses upto Rs. 1 lakh for the Covid-19 treatment was also launched earlier.
Union Minister lauded the services of the seafarers during Covid-19 pandemic as Seafarers provided essential services.