संरक्षण मंत्रालय
सशस्त्र दलांमध्ये युवावर्गाच्या भरतीसाठी 'अग्निपथ' योजना
15 JUN 2022 8:16PM by PIB Mumbai
पुणे, 15 जून 2022
सशस्त्र दलांमध्ये नव्याने सुरू करण्यात आलेल्या ‘अग्निपथ’ योजनेची माहिती, दक्षिण कमांड मुख्यालयाचे चीफ ऑफ स्टाफ लेफ्टनंट जनरल अरविंद वालिया यांनी आज पुण्यात दिली. युवकांना सशस्त्र दलांमध्ये सेवा बजावता यावी यासाठीच्या या योजनेला केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 14 जून 2022 रोजी मंजुरी दिली. या योजनेअंतर्गत निवडलेल्या युवकांना अग्निवीर म्हणून ओळखले जाईल.
अग्निपथ योजना ही लष्कर आणि देशासाठी एक परिवर्तनात्मक सुधारणा असून भारतीय लष्कराच्या मनुष्यबळ व्यवस्थापनात आदर्श बदल घडवून आणण्याचे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे. या योजनेची संकल्पना युवा पिढीमध्ये राष्ट्रभक्तीला चालना देणे, समाजाला कुशल मनुष्यबळ पुरवणे आणि लष्करात अधिकाधिक तरुणांचा सहभाग सुनिश्चित करणे, ही आहे. राष्ट्रभक्तीने प्रेरित तरुणांना 4 वर्षांच्या कालावधीसाठी सशस्त्र दलांमध्ये सेवा बजावण्याची अनुमती अग्निपथ योजना देते. असे जनरल वालिया यांनी सांगितले.
"युवावर्गाच्या अधिक समावेशामुळे लष्करात नवे चैतन्य निर्माण होईल आणि सशस्त्र दले अधिक तंत्रस्नेही होऊन परिवर्तन घडेल, जी काळाची गरज आहे", असे त्यांनी सांगितले.
जनरल ऑफिसरनी आश्वासन दिले की नव्या भरतीमध्ये किमान शारीरिक, वैद्यकीय आणि व्यावसायिक निकष सुनिश्चित करण्यासाठी सशस्त्र दल लागू असलेल्या मानकांशी कोणतीही तडजोड करणार नाही, हे जनरल वालिया यांनी स्पष्ट केले. योजनेची अंमलबजावणी आणि स्थायीकरणादरम्यान लष्कराची परिचालन क्षमता आणि सुसज्जता पूर्णपणे राखली जाईल, असेही त्यांनी आश्वस्त केले.
मी ठामपणे सांगू इच्छितो की लष्कर आपली संस्कृती टिकवून ठेवेल - 'नाम, नमक और निशानया आपल्या धर्मावर आणि एकसंधता, सौहार्द व संघभावना यावर आधारित तत्त्वांवरची आपली संस्कृती आणि लष्करी मूल्ये, आपला समृद्ध वारसा, इतिहास, परंपरा यांची जोपासना लष्कर कायम करेल, '' असे त्यांनी ठामपणे नमूद केले.
या योजनेच्या अंमलबजावणीमुळे भारतीय सशस्त्र दले सरासरी 4-5 वर्ष तरुण होतील, असा अंदाज आहे. देशाला, समाजाला आणि देशातील युवा वर्गाला अल्प लष्करी सेवेचा मोठा लाभ होईल. यामध्ये देशभक्ती, सांघिक कार्य, शारीरिक तंदुरुस्ती वाढवणे, देशाप्रती दृढ निष्ठा आणि बाह्य धोके, अंतर्गत धोके आणि नैसर्गिक आपत्तींच्या काळात राष्ट्रीय सुरक्षा वाढवण्यासाठी प्रशिक्षित कर्मचाऱ्यांची उपलब्धता यांचा समावेश होतो.
अग्निवीरांना तिन्ही सेवांमध्ये लागू असलेल्या जोखीम आणि हालअपेष्टांसाठी दिल्या जाणाऱ्या भत्त्यांसह आकर्षक मासिक पॅकेज दिले जाईल. "चार वर्षांचा प्रतिबद्धता कालावधी पूर्ण झाल्यावर, अग्निवीरांना एककालिक 'सेवा निधी' पॅकेज दिले जाईल ज्यात त्यांचे योगदान त्यावरील जमा व्याज आणि व्याजासह त्यांच्या योगदानाच्या जमा झालेल्या रकमेशी सरकारकडून जुळणारे योगदान समाविष्ट असेल" अशी माहिती चीफ ऑफ स्टाफ जनरल वालिया यांनी दिली.
या योजनेमुळे सशस्त्र दलांमध्ये युवा वर्ग आणि अनुभवी कर्मचारी यांच्यात उत्तम संतुलन राखले जाऊन अधिक तरुण आणि तांत्रिकदृष्ट्या निपुण लढाऊ दलाला चालना मिळेल.

Ministry of Defence
‘AGNIPATH’ SCHEME FOR RECRUITMENT OF YOUTH IN THE ARMED FORCES
15 JUN 2022 4:56PM by PIB Mumbai
Pune, 15 June 2022
Lt Gen Arvind Walia, Chief of Staff, HQ Southern Command today briefed the media at Pune on the newly launched ‘Agnipath’ scheme of recruitment into the Armed Forces. The Union Cabinet had approved the scheme for Indian youth to serve in the Armed Forces on 14 Jun 22. The youth selected under this scheme will be known as Agniveers.
“The Agnipath scheme is a transformational reform for the Army and the Nation and aims to bring paradigm changes in the Human Resource Management of the Indian Army. The concept of scheme envisages promotion of nationalism in the youth offering skilled manpower to the society and ensuring a more youthful profile of the Army. The ‘Agnipath’ allows patriotic and motivated youth to serve in the Armed Forces for a period of 4 years” said Gen Walia.
“A youthful profile of the Army will provide a fresh lease of ‘Josh and Jazba’ while bringing about a transformational shift towards a more technical savvy Armed Forces- which is the need of the hour”, he added.
The General officer assured that there will not be any compromise on the standards that the armed forces apply in ensuring the minimum physical, medical and professional parameters for new recruits. He also said that during the implementation and stabilisation of the scheme, Army’s operational capabilities and preparedness will be fully maintained.
“I wish to emphatically state that the Army will continue to retain its rich legacy, history, traditions, military values and culture - based on the principles of Cohesiveness, Camaraderie, Esprit-de-Corps and the core ethos of Naam, Namak and Nishan”, he stated.
It is envisaged that average age profile of Indian Armed forces would come down by about 4-5 years by implementation of this scheme. The dividends of a short military service to the nation, society and the youth of the nation are immense. This includes inculcation of patriotism, team work, enhancement of physical fitness, ingrained loyalty for the country and availability of trained personnel to boost national security in times of external threats, internal threats and natural disasters.
Agniveers will be given an attractive customised monthly package along with Risk and Hardship allowances as applicable in the three services. “On completion of the engagement period of four years, Agniveers will be paid one time ‘Seva Nidhi’ package which shall comprise their contribution including accrued interest thereon and matching contribution from the Government equal to the accumulated amount of their contribution including interest” added the Chief of Staff.
The scheme will lead to much more youthful and technically adept war fighting force by ensuring a fine balance between youthful and experienced personnel in the Armed Forces.