पंतप्रधान कार्यालय
राज्यपालांचे निवासस्थान व कार्यालय असलेल्या ‘जलभूषण’ या नव्याने बांधण्यात आलेल्या वास्तूचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उदघाटन
14 JUN 2022 4:51PM by PIB Mumbai
मुंबई 14 जून 2022
राज्यपालांचे निवासस्थान व कार्यालय असलेल्या ‘जलभूषण’ या नव्याने बांधण्यात आलेल्या वास्तूचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज उदघाटन करण्यात आले.
जलभूषण या वास्तूला किमान 200 वर्षांचा इतिहास आहे. मुंबईचे तत्कालीन गव्हर्नर माउंट स्टुअर्ट एलफिन्स्टन यांनी मलबार हिल येथे सन 1820 – 1825 या काळात ‘प्रेटी कॉटेज’ नावाचा छोटा बंगला बांधला होता. ‘जलभूषण’ ही वास्तू याच जागेवर उभी आहे.
सन 1885 साली मलबार हिल येथे ‘गव्हर्न्मेंट हाउस’ स्थलांतरित झाल्यापासून या वास्तूमध्ये ब्रिटीश गव्हर्नर यांचे व स्वातंत्र्यानंतर मुंबईच्या व राज्यनिर्मितीनंतर महाराष्ट्राच्या राज्यपालांचे निवासस्थान राहिले आहे.
अनेकदा बांधली गेलेली व विस्तारित केलेली जुनी वास्तू निवासासाठी असुरक्षित असल्याचे आढळून आल्यामुळे या ठिकाणी नवी वास्तू बांधण्याचे ठरविण्यात आले. 18 ऑगस्ट 2019 रोजी राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी नव्या ‘जलभूषण’ इमारतीची पायाभरणी देखील केली होती. हे बांधकाम पूर्ण झाले असून नव्या वास्तूचे द्वारपूजन पंतप्रधानांच्या हस्ते याआज करण्यात आले.
नवीन ‘जलभूषण’ वास्तूमध्ये जुन्या वास्तूमधील ठळक वारसा वैशिष्ट्ये जतन करण्यात आली आहेत.

Prime Minister's Office
'Jal Bhushan' the office and residence of the Governor of Maharashtra inaugurated
14 JUN 2022 4:51PM by PIB Mumbai
Mumbai | June 14, 2022
Prime Minister Narendra Modi also inaugurated the newly reconstructed 'Jal Bhushan', the residence and office of the Governor of Maharashtra.
'Jal Bhushan' has a history of at least 200 years. Mountstuart Elphinstone, the Governor of Mumbai, built a small bungalow called 'Pretty Cottage' on Malabar Hill between 1820 and 1825. The structure 'Jalbhushan' stands on this place.
Since the relocation of the Government House at Malabar Hill in 1885, it has housed the residence of the British Governor of the erstwhile Bombay State, the Governor of Bombay after independence and the Governor of Maharashtra after the formation of the State in 1960.
It was decided to construct a new building at this place as the old structure was found unsafe for dwelling. On 18th August 2019, President Ramnath Kovind also laid the foundation stone of the new 'Jalbhushan' building.
The new ‘Jalbhushan’ architecture preserves the salient heritage features of the old architecture.