पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचा पुणे दौरा : देहू येथील शिळा मंदिराबद्दल माहिती
14 JUN 2022 4:14PM by PIB Mumbai
पुणे 14 जून 2022
17 व्या शतकातील संत, जगतगुरू तुकाराम यांच्या सन्मानार्थ पुण्याजवळ देहू येथे उभारण्यात आलेल्या शिळा मंदिराचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज राष्ट्रार्पण केले. पंतप्रधानांनी यावेळी संत तुकाराम यांची भक्ती करणाऱ्या आणि महाराष्ट्रात पंढरपूरच्या वारीला जाणाऱ्या वारकऱ्यांशी संवाद देखील साधला.
विशिष्ट प्रकारच्या राजस्थानी दगडापासून बांधण्यात आलेले हे मंदिर, संत तुकाराम यांनी ज्या शिळेवर बसून 13 दिवस ध्यानधारणा केली त्या शिळेला समर्पित करण्यात आले आहे. पंढरपूरची वारी सुरु करण्यापूर्वी तुकाराम महाराजांचे भक्त असलेले वारकरी या शिळेचे दर्शन घेऊन प्रार्थना करतात.
या शिळा मंदिराच्या जवळच उभारण्यात आलेल्या संत तुकाराम यांच्या नव्या पुतळ्याचे अनावरण देखील पंतप्रधानांनी केले.
17 व्या शतकात होऊन गेलेले भक्तिमार्गाचे उपासक कवी आणि संत तुकाराम त्यांच्या ‘अभंग’ या प्रकारच्या भक्तीभावाने भरलेल्या काव्यरचनांसाठी तसेच ‘कीर्तने’ म्हणून प्रसिध्द असलेल्या अध्यात्मिक रचनांसाठी सुप्रसिद्ध आहेत. महाराष्ट्रातील वारकरी समुदायामध्ये त्यांच्या साहित्यकृतींनी मध्यवर्ती स्थान मिळविलेले आहे. इंद्रायणी नदीच्या काठावर वसलेले देहू हे या संतकवीचे जन्मस्थान आहे.
दरम्यान, केंद्र सरकारने, संत तुकाराम महाराज पालखी मार्ग तसेच संत ज्ञानेश्वर महाराज पालखी मार्ग यांच्या महत्त्वाच्या टप्प्यांवर पायाभूत सुविधांच्या अद्यायावतीकरणाचे काम हाती घेतले आहे. पंढरपूरच्या यात्रेला जाणाऱ्या वारकऱ्यांना या रस्त्यांवरून सुलभपणे मार्गक्रमण करता यावे या उद्देशाने महामार्गाच्या लगत समर्पित पदपथ बांधण्यात येत आहेत.

Prime Minister's Office
PM in Pune: About the Shila Mandir at Dehu
14 JUN 2022 4:14PM by PIB Mumbai
Pune | June 14, 2022
Prime Minister Narendra Modi today dedicated to the nation the Shila Mandir - a rock temple in honour of the 17th century saint, Sant Tukaram at Dehu near Pune. Shri Modi also interacted with warkaris, the devotees of Sant Tukaram who undertake the wari or holy pilgrimage to Pandharpur in Maharashtra.
Built with a special type of Rajasthani stone, Shila Mandir is a temple dedicated to a slab of stone (shila) on which Sant Tukaram had meditated for 13 days. Devotees of Tukaram, the warkaris, offer prayers at the Shila Temple before starting their pilgrimage to Pandharpur.
A new idol of Sant Tukaram has also been installed in the temple near the ‘Shila Mandir' which was also unveiled by the Prime Minister.
The 17th century Bhakti poet and Saint Tukaram was famous for his devotional poetry known as 'abhangas' and spiritual songs known as 'kirtanas'. His work are central to the Warkari sect in Maharastra. Dehu, on the banks of the Indrayani River is the birth place of the poet saint.
Meanwhile, the Centre has taken up infrastructure upgradation work on key sections of Sant Tukaram Maharaj Palkhi Marg as well as Sant Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg. Dedicated walkways are being constructed alongside the highways to ease the movement of warkaris undertaking the pilgrimage to Pandharpur.