નાણા મંત્રાલય
AKAM મેગા વીકની ઉજવણી કરવા 75 CPSEsનું પ્રદર્શન, સીઇઓનું સંમેલન, શ્રેણીબદ્ધ કાર્યક્રમોનું આયોજન થયું
AKAM મેગા શો CPSEsના પ્રતિનિધિઓ, જનપ્રતિનિધિઓ, નાગરિક સમાજના સભ્યો, ઉદ્યોગજગત અને શૈક્ષણિક જગતના પ્રતિનિધિઓને એકમંચ પર લાવતી પ્રથમ પ્રકારનો કાર્યક્રમ બની રહ્યો
12 JUN 2022 5:41PM by PIB Ahmedabad
નાણાં મંત્રાલયની ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ (AKAM) સપ્તાહની ઉજવણી અંતર્ગત 6થી 12 જૂન, 2022 સુધી જાહેર સાહસના વિભાગ (DPE)એ CPSEsના સાથસહકાર તથા સ્કોપ અને ફિક્કીના જોડાણ સાથે 9થી 12 જૂન, 2022 સુધી ગાંધીનગરના મહાત્મા મંદિરમાં 9થી 12 જૂન સુધી AKAM મેગા શોનું યોજન કર્યું હતું. તેમાં ‘રાષ્ટ્રનિર્માણ અને CPSEs’ પર પ્રદર્શન, ‘આત્મનિર્ભર ભારતમાં CPSEsની ભૂમિકા’ પર રાઉન્ડટેબલ, શ્રેણીબદ્ધ કાર્યશાળાઓ, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને પ્રેરક ક્વિઝ સામેલ હતી, જે આઝાદીના 75મા વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે યોજાઈ હતી.
પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન આદરણીય કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમન અને ગુજરાતના આદરણીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે કર્યું હતું. મુખ્ય અતિથિઓ તરીકે સામેલ થયેલા અન્ય મહાનુભાવો હતા – શ્રી અલી આર રિઝવી, સચિવ, જાહેર સાહસ વિભાગ, શ્રી પંકજ જોશી, મુખ્યમંત્રીના અધિક મુખ્ય સચિવ, ગુજરાત સરકાર, શ્રી એસ કે જૈન, સંયુક્ત સચિવ, ડીપીઇ, શ્રીમતી સોમા મોંડલ, ચેરપર્સન, સ્કોપ અને ચેરમેન, સેઇલ અને શ્રી અમિતાભ બેનર્જી, ચેરમેન સ્કોપ એકેએએમ સમિતિ અને સીએમડી, આઇઆરએફસી. આ ઉપરાંત વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો અંતર્ગત કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો (CPSEs)ના સીઇઓ, ડિરેક્ટર્સ અને અન્ય અધિકારીઓ પણ સામેલ થયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં સમગ્ર દેશમાં 75 સ્થાનોમાંથી CPSEsના અન્ય અધિકારીઓ પણ વર્ચ્યુઅલી સહભાગી થયા હતા.
"એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ પર વિશેષ ધ્યાન સાથે કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR)" પર એક કાર્યશાળાનું આયોજન થયું હતું. તેમાં ભારત સરકારના રાજ્ય કક્ષાના આદરણીય કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી ડો. ભાગવત કિશનરાવ કરાડ સામેલ થયા હતા અને 10મી જૂન, 2022ના રોજ કાર્યશાળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ડીપીઈના વિશેષ સચિવ શ્રી રાજેશ કે ચૌધરીએ આવકાર સંબોધન કર્યું હતું. કાર્યશાળામાં CPSEs, એસ્પિરેશન જિલ્લાઓ, રાજ્ય સરકારો અને સેવાભાવી સંસ્થાઓ (એનજીઓ)ના 200થી વધારે પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયા હતા. એ જ દિવસે સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝીસ (CPSEs)ની કામગીરીના મૂલ્યાંકન પર સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર આઉટરિચ કાર્યક્રમ પણ યોજાયો હતો.
એ જ રીતે 11 જૂન, 2022ના રોજ “સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગસાહસો (MSE) સાથે વેન્ડર ઇન્ટરફેસ પર વિશેષ ધ્યાન સાથે સરકારી ખરીદી” અને "GeM સાથે વેન્ડર ઇન્ટરફેસ પર વિશેષ ધ્યાન સાથે CPSEs દ્વારા ખરીદી" પર બે વધુ કાર્યશાળાઓનું આયોજન થયું હતું. આ કાર્યશાળાઓમાં CPSEs સાથે વેન્ડર ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સરકારી ખરીદી પર સમસ્યાઓ અને સૂચનો, TReDs પોર્ટલ, GeM ખાસિયતો વગેરે પર ચર્ચાવિચારણા થઈ હતી. સરકારી ખરીદીની લાઇવ વર્કશોપમાં મુંબઈ, કોલકાતા, કોચી, ચેન્નાઈ અને ગૌહાટી જેવા પાંચ અલગ સ્થાનમાંથી સહભાગીઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા. આ રીતે બે કાર્યશાળાઓમાં 800થી વધારે સહભાગીઓ સામલે થયા હતા તથા યુટ્યુબ અને ફેસબુક પર આશરે 1000 દર્શકોએ એને જોઈ હતી.
આ ઉજવણીઓમાં CPSEs – એનટીપીસી, સોલાપુર અને બીઇએલ, બેંગલોરની 2 ટાઉનશિપને મિની સ્માર્ટ સિટીઓ તરીકે રૂપાંતરિત કરવાનું ઉદ્ઘટાન પણ સામેલ હતું. કુલ 15 CPSEsની 27 ટાઉનશિપને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીના ભાગરૂપે મિની સ્માર્ટ સિટીમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવી હતી.
જ્યારે પ્રદર્શનમાં કેન્દ્ર સરકારના 75 જાહેર ક્ષેત્રના ઉદ્યોગસાહસો (CPSEs)એ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં અને તેમની ભવિષ્યની દિશા વિશે પ્રદર્શન કર્યું હતું, ત્યારે રાજસ્થાનમાંથી કલબેલિયા, ગુજરાતમાંથી રાસગરબા, હરિયાણામાંથી બુમરસિયા અને લાંગા લોકગીતો સહિત વિવિધ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન પણ થયું હતું, જેણે મુલાકાતીઓને મનોરંજન પૂરું પાડ્યું હતું. લોકપ્રિય રેડિયો જૉકીઓએ રસપ્રદ મનોરંજક સત્રો દ્વારા મુલાકાતીઓને જોડી રાખ્યાં હતાં. પ્રસિદ્ધ ક્વિઝમાસ્ટર શ્રી સંજય ચક્રવર્તી પણ પ્રદર્શનમાં સહભાગી થયા હતા તથા અતુલ્ય ભારતના વારસા, સંસ્કૃતિ, વ્યવસાય, બ્રાન્ડ અને હકીકતો પર એક ક્વિઝ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કર્યું હતું. આ અઠવાડિયા દરમિયાન લોકોની અવરજવર માટે 10થી 12 જૂન, 2022 સુધી ફ્રી શટલ સર્વિસની ગોઠવણ પણ કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રદર્શનને નાગરિકો, જનપ્રતિનિધિઓ, સેવાભાવી સંસ્થાઓ (એનજીઓ), સામુદાયિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક જગત અને વિદ્યાર્થીઓ પાસેથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો હતો તથા આ પ્રદર્શન કાર્યક્રમનું સૌથી મોટું આકર્ષણ હતું. સંપૂર્ણપણે 4000થી વધારે મુલાકાતીઓ પ્રદર્શનમાં સહભાગી થયા હતા.
આઇકોનિક વીક દરમિયાન સમગ્ર ભારતમાં CPSEs દ્વારા તેમની ઓફિસો, વસાહતો, ઉત્પાદન એકમો વગેરે પર 75000થી વધારે છોડવાઓનું વાવેતર કરવા માટે વૃક્ષારોપણ કરવા માટેના અભિયાનનું આયોજન પણ થયું હતું.

Ministry of Finance
Exhibition of 75 CPSEs, CEOs Conclave, Series of events mark AKAM Mega Week
AKAM Mega Event brings together CPSEs citizens, public representatives, civil society organisations, industry, and academia in first-of-its kind event
12 JUN 2022 5:41PM by PIB Ahmedabad
Under 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' (AKAM) week celebrations of Ministry of Finance from 6 – 12th June, 2022, the Department of Public Enterprises (DPE), with the support of CPSEs and in association with SCOPE and FICCI, held the AKAM Mega Show from 9 – 12th June, 2022 at Mahatma Mandir, Gandhinagar. It comprised of an exhibition on ‘Nation Building and CPSEs’, CEOs Roundtable on ‘Role of CPSEs in Self-reliant India’; a series of workshops, cultural programmes and mind teaser quizzes to commemorate the 75 years of the independence.
The exhibition was inaugurated by the Hon’ble Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman and Shri Bhupendrabhai Patel, Hon’ble Chief Minister of Gujarat. The other dignitaries who joined the Chief Guests were Shri Ali R. Rizvi, Secretary, Department of Public Enterprises; Shri Pankaj Joshi, Additional Chief Secretary to CM, Government of Gujarat; Shri S.K. Jain, Joint Secretary, DPE; Smt. Soma Mondal, Chairperson, SCOPE and Chairman, SAIL and Shri Amitabh Banerjee, Chairman, SCOPE AKAM Committee and CMD, IRFC, besides the CEOs, Directors and other officials of Central and State Public Sector Enterprises (CPSEs) under various Ministries/ Departments. The event was also virtually attended by other officials of CPSEs from 75 locations across the country.
A workshop on "Corporate Social Responsibility (CSR) with Special focus on Aspirational Districts" was organized. Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, Hon’ble Minister of State for Finance, Government of India graced the event and inaugurated the workshop on 10th June 2022. Shri Rajesh K. Chaudhry, Special Secretary, DPE gave the welcome address. Workshop was joined by more than 200 participants from CPSEs, Aspirational Districts, State Governments and NGOs. On the same day, an outreach on Memorandum of Understanding (MoU) System for performance evaluation of Central Public Sector Enterprises (CPSEs) was also conducted.
Similarly, two more workshops were conducted on 11th June, 2022 on “Public Procurement with a special focus on vendor interface with the Micro & Small Enterprises (MSE)” and "Procurement by CPSEs with Special focus on Vendor Interface with GeM". These workshop provided vendor interface with CPSEs in which the issues and suggestions on public procurement, TReDs portal, GeM features, etc. were deliberated. The live workshop of public procurement was also virtually joined by participants from five different locations, like Mumbai, Kolkata, Kochi, Chennai and Guwahati. There were more 800 participants in the two workshops and around 1000 viewers also watched it on YouTube and Facebook.
The celebrations also included the inauguration of conversion of 2 townships of CPSEs, viz., NTPC, Solapur and BEL, Bangalore as Mini Smart Cities. In total 27 townships by 15 CPSEs were converted as mini-Smart Cities as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations.
While the exhibition had on display stalls by 75 Central Public Sector Enterprises (CPSEs) demonstrating their contribution to nation-building and their future directions, a flurry of cultural programmes, including Kalbeliya from Rajasthan, Garba Raas from Gujarat, Bumrasia from Haryana and Langa Folk songs, to name a few enthralled the visitors. Popular radio jockeys, kept the visitors engaged through interactive entertainment sessions. Noted quizmaster Shri Sanjay Chakraborty also participated in the exhibition and organised a quiz festival on heritage, culture, business, brands and facts of incredible India. During the week, a free shuttle services wree also arranged from 10 -12th June, 2022 to ferry the public.
The exhibition attracted an overwhelming response from citizens, public representatives, NGOs, community organisations, industry, academia, and students, among others, and was the event's biggest attraction. In all, more than 4000 visitors participated in the exhibition.
During the Iconic week, a pan-India plantation drive for plantation of more than 75000 saplings by CPSEs at their offices, townships, production units etc., were also planned.