अर्थ मंत्रालय
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सव सोहळ्याचा भाग म्हणून गोव्यातील पणजी येथे वित्तीय साक्षरता परिषदेचे आयोजन
‘क्रिएटिंग वेल्थ थ्रू मार्केट्स’ वरील परिषदेत लोकांमध्ये आर्थिक साक्षरता वाढवण्याचे आवाहन करण्यात आले
10 JUN 2022 10:15PM by PIB Mumbai
केंद्र सरकारच्या वित्त मंत्रालयाच्या गुंतवणूक आणि सार्वजनिक मालमत्ता व्यवस्थापन विभागाने (DIPAM) आज (शुक्रवार 10 जून 2022) पणजी येथील पणजी कन्व्हेन्शन सेंटर येथे विभागाच्या स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सव सोहळ्याचा भाग म्हणून “क्रिएटिंग वेल्थ थ्रू मार्केट्स” अर्थात भांडवली बाजाराद्वारे संपत्तीची निर्मिती या विषयावर एका परिषदेचे आयोजन करण्यात आले होते.
गुंतवणूक आणि सार्वजनिक मालमत्ता व्यवस्थापन विभागाने देशभरातील 75 ठिकाणी अशाच प्रकारच्या परिषदेचे आयोजन केले होते. केंद्रीय वित्त आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी बंगळुरु येथे परिषदेचे उद्घाटन केले, ज्याचे सर्व 75 कार्यक्रमांमध्ये थेट प्रसारण करण्यात आले.
पणजी येथे, उत्तर गोव्याच्या जिल्हाधिकारी मामू हेग, भारतीय प्रशासकीय अधिकारी, यांनी परिषदेचे उद्घाटन केले. परिषदेला संबोधित करताना हेग यांनी गोवा सरकार, राज्यात गुंतवणूक वाढवण्यासाठी करत असलेल्या उपाययोजनांची माहिती दिली.
नॅशनल स्टॉक एक्स्चेंजचे हरबीर सिंग मेहरोलिया म्हणाले की शेअर बाजारातील गुंतवणुकीचा सार्वजनिक हिस्सा वाढल्यामुळे अर्थव्यवस्थेचा वेग वाढायला मदत होऊ शकते. “सध्या उत्पन्नापैकी केवळ सहा टक्के हिस्सा शेअर बाजारात गुंतवला जातो. जर तो आपण 50 टक्के करू शकलो तर भारतीय अर्थव्यवस्था मोठी झेप घेईल. त्यासाठी जनतेमध्ये आर्थिक साक्षरता खूप महत्त्वाची आहे,” असे ते म्हणाले.
वित्तीय बाजारातील लैंगिक असमानतेकडे लक्ष वेधत आर्थिक साक्षरता सल्लागार डॉ. सुवर्णा सुर्यवंशी यांनी सांगितले की, महिला संपत्ती निर्मितीचा भाग आहेत परंतु मालमत्तेची मालकी त्यांना नाही. “मालमत्तेच्या मालकीमध्ये स्त्री-पुरुष अशी मोठी तफावत आहे. त्यावर मात करण्यासाठी महिलांना उत्पन्नाचे स्रोत, बँक खाते, शेअर बाजारात गुंतवणूक असणे आवश्यक आहे. प्रत्येक महिलेला आर्थिक दृष्ट्या साक्षर केल्याशिवाय ते शक्य नाही,” असे डॉ सूर्यवंशी म्हणाल्या .
परिषदेत इतर वक्त्यांमध्ये सेंट्रल डिपॉझिटरी सर्व्हिस (इंडिया) लिमिटेड – सीडीएसएलचे संजय नूनेस, असोसिएशन ऑफ म्युच्युअल फंड्स इन इंडियाचे बाळकृष्ण किणी आणि आर्थिक साक्षरता सल्लागार वर्षा नेर्लेकर यांचा समावेश होता.
तत्पूर्वी बंगळुरूमध्ये, देशव्यापी परिषदेचे उद्घाटन करताना, केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन म्हणाल्या की, आता ज्या विचाराने निर्गुंतवणूक होत आहे, त्यामागे कंपनी बंद करणे नव्हे तर ती कार्यक्षमतेने चालवणे हा विचार आहे. “अधिक रोजगार निर्माण करण्याबरोबरच त्या कंपन्यांचे व्यवस्थापन करण्यासाठी सरकारला व्यावसायिक मनुष्यबळ हवे आहे . धोरणात्मकरित्या निर्गुंतवणूक केलेल्या कंपन्या आता इक्विटीच्या बाबतीत चांगला परतावा देत आहेत, भागधारकांना चांगला नफा देत आहेत,” असे त्या म्हणाल्या.
SRJ2.jpeg)
तरुण उद्योजक हे असे लोक आहेत जे बाजारात भरपूर मूल्य निर्माण करत आहेत. सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्यांमध्ये अधिक चांगले काय केले जाऊ शकते हे सांगण्यात त्यांनी रुची दाखवली तर सार्वजनिक खाजगी भागीदारीतून देशाचे अधिक हित साधले जाऊ शकते, असेही त्या म्हणाल्या.

Ministry of Finance
Financial Literacy Conference held at Panjim, Goa as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav Celebrations
Conference on ‘Creating Wealth through Markets’ calls for increased financial literacy among public
10 JUN 2022 8:57PM by PIB Mumbai
Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM), Ministry of Finance, Government of India, organized a conference on “Creating Wealth through Markets” as part of the department’s Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, at Panjim Convention Centre, Panaji, today (Friday, June 10, 2022).
Similar conferences were organized by DIPAM at 75 localities across the country. Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman inaugurated the conference in Bengaluru which was live-streamed at all the 75 programs.
At Panaji, Ms Mamu Hage IAS, Collector, North Goa, inaugurated the conference. Addressing the gathering, Ms Hage explained the steps being taken by the Government of Goa to foster investment in the state.
Shri Harbir Singh Mehrolia of National Stock Exchange said that increased public share of investment in the share market can help the economy grow faster. “At present, just six percent of the household earning is invested in the share market. The Indian economy will be unstoppable if we can make it 50 percent. For that, financial literacy among the masses is very important,” he said.
Drawing attention to the gender inequality in the financial market, Dr Suvarna Suryawanshi, financial literacy advisor, said that women are part of wealth creation but not part of asset ownership. “For women, the gender gap in asset ownership is huge. To overcome that, women should have a source of income, bank account, investment in share market etc. That is not possible unless every woman is made financially literate,” Dr Suryawanshi said.
Other speakers at the conference included Mr Sanjay Nunes from Central Depository Service (India) Limited – CDSL, Mr Balkrishna Kini of Association of Mutual Funds in India, and Ms Varsha Nerlekar, financial literacy advisor.
Earlier in Bengaluru, inaugurating the nationwide conference, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman said that the principle in which disinvestment is happening now, is not to shut down a unit but to prime it up and make it run efficiently. “The government wants professional hands to manage those companies, other than intending to create more jobs. Companies that have been disinvested strategically are now giving better returns in terms of equity, better profits for stakeholders,” she said.
SRJ2.jpeg)
Young entrepreneurs are people who are creating a lot of value in the market. If they take interest in telling what can be done better in public sector companies, then Public Private Partnership can result in greater good for the country, she added.