ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਲੋਕਤੰਤਰ ਕੇ ਸਵਰ’ ਅਤੇ ‘ਦ ਰਿਪਬਲਿਕਨ ਐਥਿਕ’ ਨਾਮੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਇਹ ਭਾਸ਼ਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਕਾਲ-ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਵਿੰਡੋ ਦੱਸਿਆ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
08 JUN 2022 7:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ‘ਲੋਕਤੰਤਰ ਕੇ ਸਵਰ’ ਅਤੇ ‘ਦ ਰਿਪਬਲਿਕਨ ਐਥਿਕ’ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਚੌਥੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੀ ਲੜੀ ਦਾ ਚੌਥਾ ਭਾਗ ਹੈ। ਸੰਕਲਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਈ-ਪੁਸਤਕਾਂ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ ਸਰਕਾਰ; ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਵੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਡੀ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ; ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮੂਰਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਚੌਥੇ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਬੈਰੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਕ ਸੇਵਾ, ਨੈਤਿਕਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ, ਸਮਕਾਲੀ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਜਨਤਕ ਪਰਸੰਗ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਬਹਿਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਇਸਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਹੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ: “ਐੱਨਈਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਗਿਆਨ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 100ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਛਲਾਂਗ ਮਾਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ - ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ, ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੇ ਸੂਝਵਾਨ ਸ਼ਬਦਾਂ ਤੋਂ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੱਤ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪਕੜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਸਦੀਵੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਵਿੰਡੋ ਦੱਸਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਣੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਕੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਸਤਕਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸਦੀਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਜਿਲਦ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੰਕਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਛੂੰਹਦੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ 38 ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਠ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ: (i) ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ, (ii) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, (iii) ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਦਾ ਧਰਮ, (iv) ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ, (v) ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, (vi) ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ, (vii) ਨੈਤਿਕ ਉਦਾਹਰਣਾਂ, ਗਾਈਡਿੰਗ ਲਾਈਟਸ, ਅਤੇ (viii) ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵਿੰਡੋ।
ਇਸ ਜਿਲਦ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਖੜ੍ਹ ਗਈ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਆਪਣੇ ਉਦਾਹਰਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਰਚੁਅਲੀ ਦਿੱਤੇ। ਜੇਕਰ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ ਅਤੇ ਇੱਕਜੁਟ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ 'ਨਵੇਂ ਆਮ' ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Dharmendra Pradhan along with Shri Anurag Thakur release books titled ‘Loktantra ke Swar’ and ‘The Republican Ethic’
Shri Dharmendra Pradhan said that these speeches of the President captures the soul of India and lays the vision for the future
Shri Anurag Thakur terms President’s speeches timeless and window to the journey of India during this period
The books contains the selected speeches of the President of India
08 JUN 2022 7:12PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development & Entrepreneurship Minister Shri Dharmendra Pradhan along with Union Minister for Information & Broadcasting and Sports Shri Anurag Thakur today released a book ‘Loktantra ke Swar’ and ‘The Republican Ethic’ having selected speeches of the President of India Shri Ram Nath Kovind. This the fourth volume of the series featuring the fourth year of presidency of Shri Ram Nath Kovind. The compilation contains speeches on a wide range of subjects. E-books were also released on the occasion.
Minister of State for Education, Shri Subhas Sarkar; Minister of State for Information & Broadcasting and Ministry of Fisheries, Animal Husbanry & Dairying, Dr. L. Murugan also graced the event. Secretary to the President, Shri K. D Tripathi; Secretary, Ministry of Information & Broadcasting Shri Apurva Chandra, Secretary, Higher Education Shri Sanjay Murthy, senior officials of the President’s Secretariat, Education Ministry and Information and Broadcasting Ministry were present on the occasion.
Shri Dharmendra Pradhan said that the compilation of speeches by the President of India Shri Ramnath Kovind in his 4th year in office is a good barometer for the state of the nation. The Minister highlighted that this book captures President’s thoughts on varied topics such as public service, ethics, education, aspirations of our youth, contemporary global issues. The book will enrich public discourse and serve as guiding light towards taking India forward in the Amrit Kaal, he added. The Minister also suggested that the educational institutions should engage students in discussions and debates on the relevant topics elucidated by President in his speeches.
Shri Pradhan said that the President in his speeches, while aptly covering the soul of India, it’s civilisational wealth and culture, has also laid the vision for the future. Speaking about NEP 2020, he has rightly called for achieving the twin vision of inclusion and excellence in education. Quite in reflection of his awareness of the needs of the common people, the President appreciated the National Education Policy 2020 with these words: "The NEP aims to re-orient our education system towards meeting the needs of the 21st century. It sets the vision of developing and equitable and vibrant knowledge society by providing quality education to all. This calls for achieving the twin objectives of inclusion and excellence".
Speaking on the occasion, Shri Anurag Thakur said that our nation is undergoing a significant transition and transformation as we mark ‘Azaadi Ka Amrit Mahotsav’ and look to leap into the future, envisioning our journey towards India’s 100th Independence Day. He said that the speeches of the President of India are part of our heritage – preserving for posterity the vision, the aspirations and the achievements of the nation, reflected in the wise words of our Head of the State. He said that through his speeches, President has captured the essence and flavour of India in all its hues. He terms President’s speeches timeless and window to the journey of India during this period
Shri Thakur expressed satisfaction at the Publication Division of Ministry of Informantion and Broadcasting successfully completing this prestigious assignment and congratulated all stakeholders involved in the process.
Shri Anurag Thakur said that in a very short span of time in office, the President has made a distinct mark in the way he reaches out to the common citizens of this country, touching the chord of emotions, expectations and aspirations of our fellow citizens. He outlined various topics dealt with in this book and said that these volumes will be timeless for future generations looking to understand the Presidency and the journey of India during this period.
This volume contains the speeches delivered by the President on numerous occasions during the fourth year of his presidency. The compilation includes a wide range of speeches that touch the diverse facets of the nation’s life. A total of 38 speeches have been selected and categorized into eight sections. These are : (i) Addressing the Nation, (ii) Educating India, Equipping India, (iii) Dharma of Public Service, (iv) Honouring Our Sentinels,(v) Spirit of the Constitution and Law, (vi) Acknowledging Excellence, (vii) Moral Exemplars, Guiding Lights, and (viii) Window to the World.
In this volume, The President expresses his inner most thoughts on issues and personalities. As the world came to a standstill and taking a grip as a fall-out to the Covid-19 pandemic, the President Kovind led by example. He had more virtual speeches than the public ones. If the troubled times called for resolute and united action and strategy, the President followed the set norms. Staying within the precincts of Rashtrapati Bhavan, he showed how the exigencies of the ‘new normal’ could be tackled being in sync with nature.