संरक्षण मंत्रालय
एआयसीटीएस, पुणे येथे झाले पहिले बालरोग हृदय प्रत्यारोपण
04 JUN 2022 8:20PM by PIB Mumbai
पुणे, 4 जून 2022
आर्मी इन्स्टिट्यूट ऑफ कार्डिओ थोरॅसिक सायन्सेस (एआयसीटीएस), पुणे हे भारतीय सेना दलाचे 600 खाटांचे सुपर स्पेशालिटी रुग्णालय आहे. हे कार्डिओ थोरॅसिक शस्त्रक्रियांचे भारतामधील सर्वात जुन्या केंद्रांपैकी एक आहे. 30 मे 2022 रोजी पहिले बालरोग हृदय प्रत्यारोपण करण्यात आले, तेव्हा एआयसीटीएस ने आपल्या गौरवशाली इतिहासातील एक महत्त्वाचा टप्पा गाठला.
निवृत्त लष्करी कर्मचाऱ्याच्या मोहम्मद फरदीन मन्सुरी नावाच्या 14 वर्षांच्या किशोर वयीन मुलाला धाप लागणे आणि थकवा येणे या तक्रारीसाठी दोन वर्षांपूर्वी रुग्णालयात पहिल्यांदा दाखल करण्यात आलं होतं. डॉक्टर आणि त्याच्या पालकांना अशी शंका होती, की त्याला एखादा संसर्ग झाला असावा आणि एक दोन आठवड्यांत तो बरा होईल. मात्र त्याचं विधिलिखित काही वेगळंच होतं. कोणाला कल्पनाही नव्हती की त्या मुलाला गंभीर स्वरूपाचा हृदय रोग झाला आहे, ज्यामुळे त्याच्या हृदयाचा विस्तार आणि कार्यक्षमता कमी होत आहे.
मुलाच्या प्रकृतीत कुठलीही सुधारणा झाली नाही आणि हृदयाच्या कामामधील विफलतेमुळे त्याला वारंवार अतिदक्षता विभागात दाखल करावं लागलं. कुठल्याही उपचाराविना त्या तरुण मुलापासून जीवन दूर जाताना दिसत होतं. हृदय प्रत्यारोपणासाठी त्याला 18 महिन्यांपूर्वी स्वीकारण्यात आले आणि त्याचा यासाठी प्रतीक्षा करणाऱ्या प्राप्तकर्त्यांच्या यादीत समावेश करण्यात आला.
या तरुण मुलाचं वजन, रक्त गटाशी जुळणारं आणि प्रत्यारोपणासाठी सुरक्षितपणे आणता येईल एवढ्या अंतरावर हृदय उपलब्ध होणं हे या विशिष्ट प्रकरणामधलं आव्हान होतं. दीर्घ प्रतीक्षेनंतर 30 मे 22 रोजी तो दिवस उजाडला, जेव्हा एआयसीटीएस च्या पथकाला संभाव्य हृदय दात्यासंबंधी सूचना मिळाली, ही एक 14 वर्षांची मुलगी होती, आणि रस्ते अपघातात तिच्या डोक्याला गंभीर स्वरुपाची दुखापत झाली होती. तिचं वजन आणि रक्तगट प्रतीक्षा करत असलेल्या रुग्णाचं वजन आणि रक्त गटाशी जुळत होतं. क्षेत्रीय प्रत्यारोपण समन्वय केंद्र, पुणे जिल्हा यांच्या माध्यमातून सह्याद्री रुग्णालय, पुणे इथून दात्याचं हृदय आणण्यासाठी समन्वय साधण्यात आला.
रात्री उशीरा सूचना मिळाल्यावर लगेच एआयसीटीएस ने हृदयाच्या प्राप्तीसाठी मुल्यांकनाची प्रक्रिया तत्काळ सुरु केली, सकाळी 10 ही वेळ निश्चित केली. हृदय प्राप्त करण्यासाठी ठरल्या वेळेला एआयसीटीएस चं पथक रुग्णालयात पोहोचलं. यकृत आणि मूत्रपिंडानंतर हृदय काढण्यात आलं आणि सुरक्षितपणे एआयसीटीएस मध्ये आणलं गेलं.
दान करण्यात आलेलं हृदय घेऊन येण्यासाठी मोकळा रस्ता मिळावा यासाठी सैन्य दलाच्या दक्षिण मुख्यालयाच्या पोलीस पथकाने पुणे वाहतुक पोलिसांशी समन्वय साधला आणि केवळ 11मिनिटांमध्ये हे हृदय एआयसीटीएस, पुणे इथे आणलं गेलं.
एआयसीटीएस मध्ये त्यापूर्वीच लाभार्थी रुग्णाला ऑपरेशन थिएटरमध्ये आणलं गेलं होतं आणि त्याचं हृदय काढण्याची प्रक्रिया सुरु होणार होती. त्यानंतर संपूर्ण पथकानं अत्यंत वेगाने काम केलं आणि ठरलेल्या वेळात हृदयाचं प्रत्यारोपण पूर्ण झालं. तरी, या कामाचा काही भागच पूर्ण झाला होता. प्रत्यारोपण करण्यात आलेल्या हृदयाला नव्या शरीरात आपली गती आणि प्रक्रिया सुरु करायला वेळ लागत होता. त्यामुळे रुग्णावर ईसीएमओ (Extra Corporeal Membrane Oxygenation) हा शस्त्रक्रिया पश्चात उपचार सुरु करण्यात आला. या मुलाला त्याचं निरोगी बालपण परत देण्यासाठी सर्वसमावेशक बहु-अनुशासानात्मक सांघिक कार्याची आवश्यकता आहे.
1960 च्या दशकात अमेरिका आणि दक्षिण आफ्रिकेतल्या प्रयोगशाळांमध्ये सुरु झाल्यापासून हृदय विफलतेवरील हृदय प्रत्यारोपण शस्त्रक्रियेने मोठा पल्ला गाठला आहे. समाजामध्ये प्रत्यारोपणाचं महत्त्व समजून घेणं आणि ते स्वीकारणं याची आता कुठे सुरुवात झाली आहे. समाजाच्या स्वीकृतीमुळे हृदय दात्यांची उपलब्धता वाढत आहे. या स्वीकृतीला अजूनही जागतिक पातळीवर सामाजिक संस्कार आणि धारणांवर मात करायची आहे.
यशस्वी हृदय प्रत्यारोपण हे अनेक वर्षाचं प्रशिक्षण, तंत्रज्ञानामधील सुधारणा आणि अनेक वेळा सराव करून रूळलेली मानकं याचं एकत्रित फलित आहे. हा उपचार त्याच्यावर अवलंबून असलेल्यांच्या सहज आणि व्यापकपणे आवाक्यात यावा, यासाठी एआयसीटीएस ने हा खडतर प्रवास यशस्वीपणे सुरु केला आहे.

Ministry of Defence
First Paediatric Heart Transplant at AICTS, Pune
04 JUN 2022 5:20PM by PIB Mumbai
Pune, 4 June 2022
Army Institute of Cardio Thoracic Sciences (AICTS), Pune is a 600 bedded super speciality hospital of the Indian Armed Forces. It is one of oldest centres of Cardio Thoracic Surgery in India. AICTS achieved a major milestone in its glorious history when its first Paediatric Heart Transplant was carried out on 30 May 2022.
Mohd Fardeen Mansoori, 14 years old teenage son of an Army Veteran, first presented to the hospital about two years back with complaints of breathlessness and fatigability. The doctors and parents both suspected him to have some infection which would get cured in week or two. The fate had other plans and little did anybody suspect that the child was harbouring a grave heart disease leading to dilatation of his heart and reduced efficiency.
The child did not have any improvement and would have repeated admissions to cardiac ICU with episodes of heart failure. There was no therapy to cure the disease and seeing the life slowly ebb away from this young boy, he was accepted for heart transplant about 18 months back and included in the list of recipients waiting for same.
The challenge in this particular case was to find a heart which matched this young boy in weight, blood group and was within reasonable distance to enable safe retrieval and transplant. After a long wait of over a year the fateful day arrived on 30 May 22, when the team at AICTS received an alert for a probable heart donor, a 14 years old girl, who had sustained head injury following a road traffic accident. She matched the waiting patient in weight and blood group. Coordination was carried out with Zonal Transplant Coordination Centre (ZTCC), Pune District for explanting the donor heart from Sahyadri Hospital, Pune.
The alert was received late at night and the AICTS swung into action and the process of evaluation of heart for retrieval started almost immediately and a tentative time of 10 AM was fixed for the same. The team from AICTS reached the hospital for retrieval and after the liver and kidneys were harvested, the heart was removed, packed and rushed to AICTS.
The Corps of Military police of HQ Southern Command coordinated with Pune Traffic Police to establish a GREEN CORRIDOR for seamless transport of the donor heart to AICTS, Pune in just 11 minutes.
At AICTS the recipient was already in the operation theatre and the native heart was about to be removed from the patient’s body. Thereafter the whole team worked at a breakneck speed and the heart was transplanted in the mandated time frame. However, the work was not over, and only a part of it had been completed. The surgery was followed by a stormy post operative course with the patient requiring ECMO (Extra Corporeal Membrane Oxygenation) support as the new heart was taking time to find its rhythm and function. It still requires a comprehensive multi-disciplinary team work to return a healthy childhood to the young boy.
The heart transplant as a therapy of end stage heart failure has come a long way since its beginning in the labs of US and South Africa since 1960’s. The importance of transplantation is only now beginning to be understood and accepted by the society. This acceptance is leading to increase in availability of donors. This acceptance still has to overcome social mores and beliefs in a more global manner.
Successful heart transplantation is a culmination of years of training, refining of techniques and smoothening of edges of well-rehearsed protocols. AICTS has successfully started this arduous journey to make this therapy easily and widely available for its dependent clientele.