ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਲਾਅ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ
ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਧੀਨ ਲਾਅ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ
ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਅ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਇੰਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਟੋਕਨ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 JUN 2022 5:56PM by PIB Chandigarh
1 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ, ਲਾਅ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ ਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ, ਲਾਅ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਿਤਿਨ ਚੰਦਰ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅੰਜੂ ਰਾਠੀ ਰਾਣਾ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਲਾਅ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਉਕਤ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਅ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ, ਲਾਅ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਲਾਅ, ਵਿੱਤ ਲਾਅ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਲਾਅ, ਆਰਥਿਕ ਲਾਅ, ਕਿਰਤ ਲਾਅ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (conveyancing), ਸਾਲਸੀ ਅਤੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਲਾਅ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ, ਲਾਅ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ, ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਇਸ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ:
“ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਬੇਂਗਲੁਰੂ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਲਈ ਲਾਅ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ #internships ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਇਸ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਲਈ https://legalaffairs.gov.in/internship 'ਤੇ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ”
ਇਸ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਕਿ ਬਿਨੈਕਾਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜੋ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਪੰਜ-ਸਾਲਾ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤੀਸਰੇ ਤੋਂ 5ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਲਜ/ਲਾਅ ਸਕੂਲ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਐੱਲਐੱਲਬੀ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਮਿਆਦ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਰਹੇਗੀ, ਜੋ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਹੋਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਮਾਸਿਕ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਾਂ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੂਨ, 2022 ਤੋਂ ਮਈ, 2023 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਅਧਿਕਤਮ ਇੰਟਰਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10-30 ਹੋਵੇਗੀ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਕਾਲਜ/ਲਾਅ ਸਕੂਲ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ/ਐੱਨਓਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਅਰਜ਼ੀ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਰਜ਼ੀ ਫਾਰਮ ਤੱਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://legalaffairs.gov.in/internship 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਫਾਰਮ ਔਨਲਾਈਨ ਭਰਨ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇੰਟਰਨਜ਼ ਦੀ ਚੋਣ, ਸਲੌਟਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ, ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਈਮੇਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਇੰਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅੰਤ 'ਤੇ, ਸਾਰੇ ਇੰਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, 5000/- ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਾਣਭੱਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਪੂਰਤੀ ਲਈ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 90% ਹਾਜ਼ਰੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਉਕਤ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਇੱਕ ਫੁੱਲ-ਟਾਈਮ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇੰਟਰਨਰਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕੋਰਸ/ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
Shri Kiren Rijiju recommends young talent to apply for Internship Programme introduced for Law students
Department of Legal Affairs introduces opportunity for internship for law students, under it’s offices in Delhi Mumbai, Bengaluru, Kolkata and Chennai
Internship programme aims to acquaint young law students with workings of the Department of Legal Affairs by training them in various related fields
​​​​​​​Selected interns to be given a token remuneration
01 JUN 2022 5:56PM by PIB Delhi
On the 1st of June, 2022, the Department of Legal Affairs has opened its forms for the Internship Programme for Law students at the behest of the Minister of Law & Justice, Shri Kiren Rijiju, under the capable guidance of the Minister of State, Prof. S.P. Singh Baghel, the Law Secretary, Dr. Niten Chandra and, the Additional Secretary in the Department of Legal Affairs, Dr. Anju Rathi Rana. The intended purpose of the said Internship Programme is to acquaint young law students with the workings of the Department of Legal Affairs by training them in research and referencing work, tendering legal advice in various specialized fields of law such as constitutional and administrative law, finance law, infrastructure law, economic law, labour law, conveyancing, arbitration and contract law, etc.
Shri Kiren Rijiju, Minister of Law & Justice, has recommended the young talent of the country to apply for this internship programme.
Shri Kiren Rijiju tweeted:
“A great opportunity to work at the Department of Legal Affairs, as it introduces #internships for law students for offices in Delhi, Mumbai, Bengaluru, Kolkata and Chennai.
I recommend young talent to apply for this internship at https://legalaffairs.gov.in/internship
The eligibility criteria for this Internship Programme includes that the applicants must be Indian students who are pursuing their studies in the 2nd and 3rd year of the three-year degree course, and in their 3rd to 5th year of the five-year degree course, or students who have completed their LLB course from any recognized college/law school/university. The duration of this internship will ordinarily remain for a period of one month, which shall commence from the first working day of every month unless specified otherwise. The monthly internships shall tentatively start from June, 2022 until May, 2023.
In a given month, the maximum number of interns to be allowed will be 10-30. The students willing to undergo the Internship Programme under the Department of Legal Affairs may fill their application along with the relevant documents/ an NOC from their respective college/law school/university. The application form can be accessed on the website https://legalaffairs.gov.in/internship. All applicants are advised to fill the form online and upload all the documents prior to the last date, as mentioned on the website.
The selection of the interns for the Programme will be made on a first come, first served basis, subject to the availability of slots and approval of the competent authority. All further intimations regarding the same will be sent to the applicants via SMS and emails. The selected interns will be attached with an officer of appropriate level in the Department of Legal Affairs in the cities of New Delhi, Mumbai, Chennai, Bengaluru and Kolkata.
At the end of the Internship Programme, all interns will be required to submit a report on the work undertaken by them in the Department of Legal Affairs and upon a satisfactory completion of the internship, a Certificate of Internship shall be awarded, along with an honorarium of Rs. 5000/-. For a satisfactory completion of the internship, inter-alia 90% attendance is mandatory. The said Internship is a full-time internship, to be attended physically, where the interns are expected not to pursue any other course/work during the tenure of the internship.