Ministry of Finance
DRI seizes Red Sanders worth Rs. 11.70 crore under “Operation Rakth Chandan”
30 MAY 2022 5:06PM by PIB Delhi
In line with its commitment to preserve the natural heritage of the nation, Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has recovered 14.63 MT of Red Sanders, estimated at Rs 11.70 crore in the international market, from a consignment that was stuffed at ICD Sabarmati, and which was to be exported to Sharjah, UAE.
Intelligence was developed by DRI that red sanders logs were concealed in an export consignment declared to contain “assorted toiletries”, for being smuggled out of the country. Accordingly, Operation Rakth Chandan was launched and close surveillance was kept on the suspect export consignment.
Acting on the above intelligence, the suspect container was scanned through a ‘container scanning device’ which confirmed the presence of some goods in the shape of logs, and the absence of declared goods i.e. assorted toiletries. Accordingly, the container was examined by DRI, which revealed that it was fully stuffed with wooden logs of red colour that appeared to be Red Sandalwood. On de-stuffing, 840 wooden logs, having total weight of 14.63 MT, were found in the container. No other goods were recovered. Preliminary examination of the wooden logs by Range Forest Officers confirmed that the logs are of Red Sandalwood, which is prohibited for export. Hence, the same were seized under provisions of Customs Act, 1962. Further investigation regarding domestic movement of the goods, their transportation and the exporter concerned is in progress.
Red Sanders is a flora-species that is endemic to a distinct tract of forests in Eastern Ghats region of Andhra Pradesh and fall under ‘endangered list’ in the International Union for Conservation of Nature (IUCN) Red List. Red Sanders is also listed in Appendix-II of the Convention on International Trade in Endangered Species of Wildlife Fauna and Flora (CITES). Its rich hue and therapeutic properties are responsible for its high demand across Asia, particularly China, for use in cosmetics, medicinal products and high-end furniture/woodcraft. The export of Red Sanders from India is prohibited as per the Foreign Trade Policy.
In the fiscal years 2021-22 and 2020-21, during its operations across the country, DRI seized 95 and 96 MT of Red Sanders respectively, estimated at over Rs. 150 crore in the international market. In March 2022, DRI seized 12.20 MT of Red Sanders wood from a container in CFS, Krishnapatnam that was being smuggled to Malaysia along with cover cargo of sand/cement chips/gravel and miscellaneous household items. In the same month, 11.7 MT of Red Sanders wood was seized at Mundra port, which was being smuggled out of India in the guise of export of “tractor parts”. In December 2021, DRI seized 9.42 MT of Red Sanders that was being smuggled out of India in the guise of export of “cast iron pipes” from ICD Tughlakabad, Delhi.
In Nov-2021, DRI examined an export container lying at ICD Piyala, Haryana resulting in recovery of 9.98 MT of Red Sanders wood that was being smuggled out of India in the guise of export of “Iron & Brass Builder Hardware items”. Immediate follow-up action led to examination of another container at Nhava Sheva port, which resulted in recovery of 12.16 MT of Red Sanders wood. Another container, which had already sailed out of Nhava Sheva port for Sanshui, China, was also recalled from high seas, and its search led to the recovery of 12.03 MT of Red Sanders wood. Thus, a total of 34.17 MT of Red Sanders wood, having estimated value of over Rs. 27 crore in the international market, was seized in a single coordinated operation.
https://www.deccanherald.com/sites/dh/files/styles/article_detail/public/articleimages/2022/03/16/red-sander-dh-1091943-1647445589.jpg?itok=f_vBNTe2
DRI remains committed to continuing its relentless crackdown against those attempting to compromise the economic frontiers of India and misappropriating her rich natural heritage.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
"ఆపరేషన్ రక్త్ చందన్"లో భాగంగా రూ.11.70 కోట్ల విలువైన ఎర్రచందనాన్ని సీజ్‌ చేసిన డీఆర్‌ఐ
30 MAY 2022 5:06PM by PIB Hyderabad
దేశ సహజ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించాలన్న నిబద్ధతకు అనుగుణంగా డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ (డిఆర్‌ఐ) పనిచేస్తోంది. ఇందులో భాగంగా షార్జా, యూఏఈకి అక్రమంగా ఎగుమతి చేసేందుకు సిద్ధం చేసిన 14.63 ఎంటీల ఎర్రచందనాన్ని ఐసీడీ సబర్మతి వద్ద డిఆర్‌ఐ స్వాధీనం చేసుకుంది. పట్టుబడ్డ ఎర్రచందనం విలువ అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో రూ. 11.70 కోట్లు ఉంటుందని అంచనా.
దేశం నుండి అక్రమంగా రవాణా చేసేందుకు "వివిధ రకాల సౌదర్యసాధనాలు" ఉన్నట్లు ప్రకటించి ఎగుమతి సరుకులో ఎర్ర చందనం దుంగలు దాగి ఉన్నాయని డిఆర్‌ఐ ద్వారా ఇంటెలిజెన్స్ గుర్తించింది. దీని ప్రకారం, ఆపరేషన్ రక్త్ చందన్ ప్రారంభించబడింది మరియు అనుమానాస్పద ఎగుమతి సరుకుపై నిశితంగా నిఘా ఉంచబడింది.
పై సమాచారం ఆధారంగా అనుమానిత కంటైనర్‌ను 'కంటైనర్ స్కానింగ్ పరికరం' ద్వారా స్కాన్ చేశారు. ఇది లాగ్‌ల ఆకారంలో కొన్ని వస్తువులు ఉన్నట్లు మరియు ప్రకటించబడిన వస్తువులు అంటే వర్గీకరించబడిన ఉత్పత్తులు లేవని నిర్ధారించింది. దీని ప్రకారం కంటైనర్‌ను డీఆర్‌ఐ పరిశీలించగా అందులో పూర్తిగా ఎర్రచందనం చెక్కతో కూడిన ఎర్రని చెక్క దుంగలను నింపినట్లు తేలింది. డి-స్టఫింగ్‌లో, కంటైనర్‌లో మొత్తం బరువు 14.63 ఎంటీ కలిగిన 840 చెక్క దుంగలు కనుగొనబడ్డాయి. ఇతర వస్తువులేవీ రికవరీ కాలేదు. రేంజ్ ఫారెస్ట్ అధికారులు చెక్క దుంగలను ప్రాథమికంగా పరిశీలించగా, ఎగుమతి చేయడానికి నిషేధించబడిన ఎర్రచందనం దుంగలు ఉన్నట్లు నిర్ధారించారు. అందువల్ల, కస్టమ్స్ చట్టం, 1962లోని నిబంధనల ప్రకారం వాటిని స్వాధీనం చేసుకున్నారు. వస్తువుల దేశీయ తరలింపు, వాటి రవాణా మరియు సంబంధిత ఎగుమతిదారుకు సంబంధించి తదుపరి విచారణ పురోగతిలో ఉంది.
ఎర్ర చందనం అనేది ఓ రకమైన వృక్ష జాతి. ఇది ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తూర్పు కనుమల ప్రాంతంలోని విభిన్న అడవులకు చెందినది మరియు ఇంటర్నేషనల్ యూనియన్ ఫర్ కన్జర్వేషన్ ఆఫ్ నేచర్ (ఐయూసీఎన్‌) రెడ్ లిస్ట్‌లో 'అంతరించిపోతున్న జాబితా' కిందకు వస్తుంది. రెడ్ సాండర్స్ అంతరించిపోతున్న వన్యప్రాణుల జంతుజాలం మరియు వృక్షజాలం (సిటీస్‌)లో అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంపై కన్వెన్షన్ యొక్క అనుబంధం-IIలో కూడా జాబితా చేయబడింది. సౌందర్య సాధనాలు, ఔషధ ఉత్పత్తులు మరియు హై-ఎండ్ ఫర్నీచర్/వుడ్‌క్రాఫ్ట్‌లలో ఉపయోగించడం కోసం ఆసియా అంతటా, ముఖ్యంగా చైనాలో దాని అధిక డిమాండ్‌కు దాని గొప్ప రంగు మరియు చికిత్సా లక్షణాలు కారణం. ఫారిన్ ట్రేడ్ పాలసీ ప్రకారం భారత్ నుంచి ఎర్రచందనం ఎగుమతి నిషేధం.
2021-22 మరియు 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో డీఆర్‌ఐ దేశవ్యాప్తంగా వరుసగా 95 మరియు 96 ఎంటీల ఎర్రచందనాన్ని స్వాధీనం చేసుకుంది. అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో దీని విలువ సుమారు రూ.150 కోట్లు. మార్చి 2022లో డీఆర్‌ఐ 12.20 ఎంటీ ఎర్రచందనం కలపను కృష్ణపట్నంలోని ఒక కంటైనర్ నుండి మలేషియాకు అక్రమంగా రవాణా చేస్తున్న ఇసుక/సిమెంట్ చిప్స్/కంకర మరియు ఇతర గృహోపకరణాల కవర్ కార్గోతో స్వాధీనం చేసుకుంది. అదే నెలలో "ట్రాక్టర్ విడిభాగాల" ఎగుమతి ముసుగులో భారతదేశం నుండి అక్రమంగా తరలిస్తున్న 11.7 ఎంటీల ఎర్రచందనం దుంగలను ముంద్రా పోర్టులో స్వాధీనం చేసుకున్నారు. డిసెంబరు 2021లో, ఢిల్లీలోని ఐసీడీ తుగ్లకాబాద్ నుండి "కాస్ట్ ఇనుప పైపుల" ఎగుమతి ముసుగులో భారతదేశం నుండి అక్రమంగా తరలిస్తున్న 9.42 ఎంటీ ఎర్రచందనం దుంగలను డీఆర్‌ఐ స్వాధీనం చేసుకుంది.
నవంబర్-2021లో డిఆర్‌ఐ హర్యానాలోని ఐసీడీ పియాలాలో ఉన్న ఒక ఎగుమతి కంటైనర్‌ను పరిశీలించింది. దీంతో "ఐరన్ & బ్రాస్ బిల్డర్ హార్డ్‌వేర్ వస్తువుల" ఎగుమతి ముసుగులో భారతదేశం నుండి అక్రమంగా తరలిస్తున్న 9.98 ఎంటీల ఎర్రచందనం కలపను రికవరీ చేసింది. తక్షణ తదుపరి చర్య నవసేవా పోర్ట్ వద్ద మరొక కంటైనర్‌ను పరిశీలించడానికి దారితీసింది. దీని ఫలితంగా 12.16 ఎంటీ ఎర్రచందనం కలప రికవరీ చేయబడింది. చైనాలోని సన్షుయ్ కోసం న్హవా షెవా నౌకాశ్రయం నుండి ఇప్పటికే బయలుదేరిన మరొక కంటైనర్ కూడా సముద్రాల నుండి వెనక్కి తీసుకోబడింది మరియు దాని శోధన 12.03 ఎంటీ ఎర్రచందనం కలపను రికవరీకి దారితీసింది. ఈ విధంగా అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో ఏకంగా రూ. 27 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 34.17 ఎంటీ ఎర్రచందనం స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
భారతదేశ ఆర్థిక సరిహద్దులను కాపాడేందుకు మరియు దేశ గొప్ప సహజ వారసత్వాన్ని దుర్వినియోగం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్న వారిపై కనికరంలేని అణిచివేతను కొనసాగించడానికి డీఆర్‌ఐ కట్టుబడి ఉంది.