आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 प्रतिबंधक लसीची राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील उपलब्धतेची अद्ययावत माहिती
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 193 कोटी 53 लाखांहून अधिक लस-मात्रा केल्या उपलब्ध
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे अद्याप 16 कोटी 30 लाखांहून अधिक न वापरलेल्या उपयुक्त लस-मात्रा शिल्लक
24 MAY 2022 9:23AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 मे 2022
देशभरात कोविड -19 प्रतिबंधक लसीकरणाचा वेग आणि व्याप्ती वाढविण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध आहे. देशव्यापी कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणाला 16 जानेवारी 2021 पासून सुरुवात झाली. कोविड -19 प्रतिबंधक लसीकरणाचा सार्वत्रिकीकरणाचा नवा टप्पा 21 जून, 2021 पासून सुरु झाला. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना लसीकरणाचे उत्तम नियोजन करण्याच्या दृष्टीने लसींची अधिक उपलब्धता, लसींच्या साठ्याविषयी आगाऊ सूचना आणि लसींची पुरवठा साखळी सुनियोजित करणे या माध्यमातून लसीकरण मोहिमेची गती वाढविण्यात आली आहे.
देशव्यापी लसीकरण मोहिमेचा एक भाग म्हणून, भारत सरकार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड प्रतिबंधक लसीचा पुरवठा विनामूल्य करत आहे. कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेच्या सार्वत्रिकीकरणाच्या नवीन टप्प्यात, केंद्र सरकार देशातील लस उत्पादकांद्वारे उत्पादित 75% लस खरेदी करून या लसीचा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना (विनामूल्य) पुरवठा करत आहे.
VACCINE DOSES
(As on 24th May 2022)
SUPPLIED
1,93,53,58,865
BALANCE AVAILABLE
16,30,17,460
केंद्र सरकारने आतापर्यंत लसींच्या 193 कोटी 53 लाखांहून अधिक (1,93,53,58,865) मात्रा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना (मोफत) आणि राज्याद्वारे थेट खरेदी प्रक्रियेच्या माध्यमातून उपलब्ध करून दिल्या आहेत.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे न वापरलेल्या 16 कोटी 30 लाख (16,30,17,460) उपयुक्त मात्रा अद्याप शिल्लक आहेत.