इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
सी-डॅकने भारतीय आयसीटी सुलभता मानके प्रकाशित करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचा टप्पा गाठला आणि सी-डॅक, पुणे येथे 19 मे रोजी जागरूकता कार्यशाळा आयोजित
20 MAY 2022 6:18PM by PIB Mumbai
पुणे, 20 मे 2022
ग्लोबल अॅक्सेसिबिलिटी अवेअरनेस डे (जीएएडी) निमित्त, श्री मगेश इथिराजन, महासंचालक, सी-डॅक यांनी “नॉलेज अँड रिसोर्स सेंटर फॉर अॅक्सेसिबिलिटी इन आयसीटी (केएआय)” चा भाग म्हणून पहिल्या ट्रेन-दि-ट्रेनर ह्या २ दिवसांच्या कार्यशाळेचे (१९ आणि २० मे २०२२) उद्घाटन केले. यावेळेस कर्नल अशित कुमार नाथ (निवृत्त), कार्यकारी संचालक-कॉर्पोरेट स्ट्रॅटेजी आणि सी-डॅक, पुणे, डॉ. एन. सुब्रमणीयन, वरिष्ठ संचालक (कॉर्पोरेट संशोधन आणि विकास) आणि श्री एस. रामकृष्णन, माजी महासंचालक, सी-डॅक हे उपस्थित होते.
वरील उद्दिष्ट्यांसह, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय (MeitY) आणि सी-डॅक, एसटीक्यूसी आणि बीआयएस सोबत आयसीटी सुलभता मानक तयार करण्यात कार्यरत होते. आयसीटी उत्पादने आणि सेवांसाठी प्रवेशयोग्यता भाग I आवश्यकता (आयएस १७८०२ भाग १) : २०२१ मानक आणि आयएस १७८०२ (भाग २) : २०२२ आयसीटी उत्पादनांसाठी प्रवेशयोग्यता बीआयएस द्वारे अनुक्रमे डिसेंबर २०२१ आणि मे २०२२ मध्ये राजपत्रित (गॅझेटेड) आणि प्रकाशित केली गेली आहेत.
ह्या मानकांच्या प्रकाशनाद्वारे, मानक-आधारित असलेल्या हार्डवेअर आणि सॉफ्टवेअर उत्पादनांना सुविधा प्रदान करेल तसेच स्टार्ट-अप, उद्योग आणि संशोधन आणि विकासासाठी नाविन्यपूर्ण सहाय्यक तंत्रज्ञानाच्या विकासासाठी संधी निर्माण करेल. हे मानक व्यापक लोकसंख्येसाठी मोबाइल आणि वेबवर आयसीटी सेवा आणि सामग्रीचा अखंड प्रवेश सुलभ करते. हे वेगवेगळ्या दिव्यांग समुदायांना त्यांचे जीवन सुलभ आणि प्रभावी बनवण्यासाठी आयसीटी सुलभता उपायांचा अवलंब करण्यास सक्षम करेल.
सी-डॅक विविध जागरुकता निर्माण, क्षमता विकास आणि ट्रेन-दि-ट्रेनर इव्हेंट्सचा प्रसार, स्वीकृती आणि मानकांच्या अंमलबजावणीसाठी आयोजित करीत आहे.

Ministry of Electronics & IT
C-DAC Pune conducts awareness workshop on Indian ICT Accessibility Standards
20 MAY 2022 6:14PM by PIB Mumbai
Pune, 20 May 2022
On the occasion of Global Accessibility Awareness Day (GAAD), Shri Magesh Ethirajan, Director General, C-DAC inaugurated first Train-the-Trainer Workshop as a part of “Knowledge & Resource Centre for Accessibility in ICT (KAI)” initiative of C-DAC for 2 days (19th and 20th May 2022) in presence of Col. Asheet Kumar Nath (Retd.), Executive Director- Corporate Strategy & C-DAC Pune, Dr. N. Subramanian, Senior Director (Corporate R&D) and Shri S. Ramakrishnan, Former Director General, C-DAC.
With above as the goal, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) & C-DAC had been engaged in formulating an ICT Accessibility standard along with STQC & BIS. Accessibility for ICT Products and Services Part I Requirements (IS 17802 Part 1): 2021 standard and IS 17802 (Part 2):2022 Accessibility for the ICT Products has been gazetted and published by BIS in the month of on December 2021 and May 2022 respectively.
Through publication of the standard, this will facilitate standards-based hardware and software products, create opportunities for development of innovative assistive technologies for start-ups, industry and R&D. This standard also facilitates seamless access of ICT services and content over Mobile and Web for wider populace. This shall enable the adoption of ICT accessibility solutions by differently abled communities in making their life easier and very effective.
C-DAC is also engaged in conducting various awareness creation, capacity development and Train-the-Trainer events towards proliferation, adoption and implementation of the standards.