अर्थ मंत्रालय
सीजीएसटी मुंबई पश्चिम क्षेत्राने केलेल्या कारवाईत सुमारे 60 कोटी रुपयांच्या बनावट देयकांकरील कर फसवणूक प्रकरण उघड
12 MAY 2022 10:36PM by PIB Mumbai
मुंबई, 12 मे 2022
सीजीएसटी आयुक्तालय, मुंबई पश्चिम क्षेत्राने बनावट जीएसटी इनपुट टॅक्स क्रेडिट (आयटीसी) टोळीच्या फसवणुकीचे प्रकार उघड करत वर्सोवा येथील एका कंपनीच्या मालकाला अटक केली.
सीजीएसटी मुंबई क्षेत्राला केंद्रीय गुप्तचर संस्थेकडून मिळालेल्या गुप्त माहितीच्या आधारे कारवाई करताना, लोहयुक्त धातू (फेरस मेटल) आणि भंगाराचा व्यापार करणाऱ्या मेसर्स एनइसीआयएल मेटल डीलर्स प्रायव्हेट लिमिटेड विरुद्ध तपास सुरू करण्यात आला.
सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या तरतुदींचे मोठ्या प्रमाणात उल्लंघन करून, माल प्राप्त किंवा मालाचा पुरवठा न करता 10.01 कोटी रुपयांचे जीएसटी इनपुट टॅक्स क्रेडिट (आयटीसी ) फसवणूक करून मिळवण्यात आणि आणि ते मंजूर करण्यात ही कंपनी गुंतलेली होती. या कर फसवणुकीसाठी सुमारे 60 कोटींची बोगस देयके जारी करण्यात आली होती.या कंपनीच्या एका संचालकाला जानेवारी 2022 मध्ये अटक करण्यात आली होती, मात्र दुसरा संचालक फरार होता.11.05.22 रोजी त्याला शोधण्यात आले आणि त्याचा जबाब नोंदवण्यात आला. त्यात त्याने कर फसवणुकीत आपली भूमिका असल्याचे कबूल केले.
सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत त्याला अटक करण्यात आली आणि 11.05.2022 रोजी माननीय अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकारी, एस्प्लानेड यांच्यासमोर हजर करण्यात आले.न्यायदंडाधिकाऱ्यांनी त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे. पुढील तपास सुरू आहे.
हे प्रकरण ,सीजीएसटी मुंबई क्षेत्राने बनावट आयटीसी नेटवर्क आणि कर चुकवेगिरी करणाऱ्यांना शोधून काढण्यासाठी सुरू केलेल्या विशेष मोहिमेचा एक भाग आहे.या मोहिमेचा एक भाग म्हणून मुंबई पश्चिम आयुक्तालयाने 465 कोटी रुपयांची बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीट उघडकीस आणले आहेत आणि 35 कोटी रुपये वसूल केले आहेत आणि गेल्या सहा महिन्यांत करचोरी करणाऱ्या पाच जणांना अटक करण्यात आली आहे.
संभाव्य फसवणूक करणाऱ्यांना ओळखण्यासाठी सीजीएसटी अधिकारी माहिती विश्लेषण आणि नेटवर्क विश्लेषण साधने वापरत आहेत.हा विभाग या आर्थिक वर्षात करचोरी करणाऱ्यांविरोधातील मोहीम अधिक तीव्र करणार आहे.
स्रोत: सीजीएसटी आयुक्तालय

Ministry of Finance
CGST Mumbai West Zone busts tax fraud on bogus bills of around Rs. 60 Crore
12 MAY 2022 9:10PM by PIB Mumbai
Mumbai : 12 May, 2022
CGST Commissionerate, Mumbai West Zone have busted a fake GST Input Tax Credit (ITC) racket and arrested the proprietor of a Versova based company.
Acting on a tip off received from Central Intelligence Unit of CGST Mumbai Zone, an investigation was initiated against M/s NECIL Metal Dealers Pvt Ltd, which deals in trading of ferrous metal and scrap.
The company was involved in fraudulent availment and passing of GST Input Tax Credit (ITC) of Rs 10.01 Crore without receiving or supply of goods, in gross violation of the provisions of CGST Act, 2017. Bogus bills of around Rs. 60 Crore were issued for this tax fraud. One of the director of this company was arrested in January 2022 but another director was absconding. He was traced on 11.05.22 and his statement was recorded wherein he admitted his role in tax fraud.
He was arrested under Section 69 of CGST Act, 2017 for contravention of Section 132 of CGST Act, 2017 and produced before the Hon’ble Additional Chief Metropolitan Magistrate, Esplanade on 11.05.2022. The Magistrate has remanded him to 14 days judicial custody. Further investigation is under progress.
This case is a part of special drive initiated by CGST Mumbai Zone to stamp out fake ITC networks and tax evaders. As a part of this drive Mumbai West Commissionerate has unearthed fake ITC amounting to Rs.465 Crore, recovered Rs. 35 Crore and arrested five tax evaders, during last six months.
The CGST officers are using data analysis and network analysis tools to identify potential fraudsters. Department is going to intensify the drive against tax evaders in this financial year.
Source: CGST Commisionerate