संरक्षण मंत्रालय
पुण्यातील कृत्रिम अवयव केंद्राचा स्थापना दिवस 11 मे 2022 रोजी साजरा
11 MAY 2022 4:55PM by PIB Mumbai
‘नको व्हीलचेयर नको कुबड्या’, हे बोधवाक्य असलेल्या पुण्यातील कृत्रिम अवयव केंद्राची सात दशकांची अभिमानास्पद वाटचाल आहे, 1944 मध्ये स्थापन झाल्यापासून, हे केंद्र भारतीय सैन्याच्या शूर सैनिकांना, जे चकमकींत आपले हात - पाय गमावतात त्यांना कृत्रिम हात - पाय, उपकरणे आणि पुनर्वसन सुश्रुषा देण्यात सक्रीय आहे. या केंद्रात अपंगांसाठी कृत्रिम अवयव आणि ऑर्थोटिक असे पुनर्वासनाधारित सर्वंकष उपचार देण्यात येतात.
स्थापना झाल्यापासून इथे 60,000 पेक्षा जास्त रुग्णांवर उचार करण्यात आले आहेत, असा हे केंद्र अभिमानाने दावा करू शकते. या केंद्रात शारीरिक अपंगत्व आलेल्या रुग्णांना सर्वोत्तम कृत्रिम अवयव आणि ऑर्थोटिक उपचार देण्यात येतात, जेणेकरून ‘प्रत्येक अपंगाचे स्वतःच्या पायावर चालण्याचे स्वप्न खरे करण्याचे’ ध्येय गाठता येईल.
या केंद्राच्या सन्माननीय ग्राहकांमध्ये सशस्त्र सैन्य दलांचे कर्मचारी, सेवानिवृत्त लष्करी कर्मचारी आणि त्यांचे कुटुंबीय आहेत. सीमा सुरक्षा दल, केंद्रीय राखीव पोलीस दल, आसाम रायफल्स, इंडो तिबेटीयन सीमा पोलीस यासारख्या निमलष्करी दलातील आणि नागरी रुग्णांना देखील आवश्यक ते कृत्रिम आणि ऑर्थोटिक उपचार पुरविण्यात येतात, मात्र त्यासाठी शुल्क आकारले जाते. नेपाळ, भूतान, अफगाणिस्तान, बांगलादेश वगैरे शेजारी देशांतील रुग्णांची देखील या केंद्रात पुनर्वसन आणि शुश्रुषा दिली जाते.
अपंग पुनर्वसन केंद्राच्या संकल्पनेत, अनेक व्यापक उपक्रम समाविष्ट करण्यात आले आहेत. यात असेही उपक्रम आहेत, ज्यात, अपंगत्व आणि त्याचे अपंग व्यक्तीवर होणारे, भावनिक, मानसिक तसेच सामाजिक स्तरावरचे तात्कालिक आणि दूरगामी असे दोन्ही परिणाम विचारात घेऊन, त्यावर उपाययोजना करणारे उपक्रमही आहेत. या केंद्रात 'करुणामय मनाने काळजी घ्या’ या तत्वाला सर्वाधिक महत्त्व दिले जाते. खासकरुन, अपंग पुनर्वसन केंद्रात या सर्व गोष्टींना विशेष महत्त्व दिले जाते.
कृत्रिम अवयव केंद्र-एएलसी इथला बहुशाखीय अपंग पुनर्वसन चमू एकसंधतेने काम करतो, जेणेकरुन, अपंग व्यक्तीला, समाजाच्या मुख्य प्रवाहात, एक उत्पादकक्षम, स्वयंपूर्ण, आत्मविश्वास असलेली स्वतंत्र व्यक्ती म्हणून आपले स्थान निर्माण करता येईल.
हे केंद्र, लष्कराच्या खडकी येथील पॅरालिंपिक क्रीडा विभागाशी देखील जोडलेले आहे. तसेच, या केंद्रात अनेक अपंग पॅरालिंपिक खेळाडूंवर अत्याधुनिक शस्त्रक्रिया यशस्वीपणे करण्यात आल्या आहेत. एएलसी पुणे मुळे अनेक ‘ब्लेड रनर्स’ खेळाडू भारतीय लष्कराचे, राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय पातळीवर पॅरालिंपिक स्पर्धांमध्ये प्रतिनिधित्व करु शकले आहेत, एवढेच नाही, तर त्यांनी भारतासाठी अनेक पदकेही जिंकली आहेत.
या केंद्रात अपंग व्यक्तींना सुगम ठरेल असा तरण तलाव आहे. त्याशिवाय 'मल्टी स्टेशन जिम’, खेळाचे मैदान, बास्केटबॉल आणि व्हॉलीबॉलची मैदाने अशा सुविधा आहेत. या सर्व ठिकाणी अपंग जवान आणि त्यांच्या कुटुंबीयांना त्यांच्या शारीरिक आणि मानसिक तंदुरुस्तीसाठी विविध क्रीडाप्रकारांमध्ये सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहन आणि सुविधा दिल्या जातात.

Ministry of Defence
Artificial Limb Centre (ALC) celebrates Raising Day at Pune on 11 may 2022
11 MAY 2022 2:42PM by PIB Mumbai
This centre with the moto of “No Wheelchair No Crutches” has more than seven decades of proud existence and was established in 1944 to deliver artificial limbs, appliances and rehabilitative care to the gallant soldiers of the Indian Army, who lost their limbs in combat and is instrumental in providing comprehensive rehabilitation based on current prosthetic and orthotic practices to the amputees.
The centre can proudly claim to have treated more than 60,000 patients since its inception and continues to provide best prosthetic and orthotic care to the locomotor disabled thereby realizing its goal to “Make the Dream of Every Amputee to Walk Come True”.
The esteemed clientele includes serving Armed Forces personnel, veterans and their dependents. Paramilitary forces like BSF, CRPF, Assam Rifles, ITBP and patients from the civil mainstream are also provided with necessary prostheses and orthoses on payment. Patients from neighboring countries like Nepal, Bhutan, Afghanistan, Bangladesh etc have also been provided with rehabilitative care at the centre.
Concept of amputee rehabilitation involves a wide spectrum of activities which need an intricate knowledge and deep insight into the disability and its immediate and long term impact on the emotional, psychological and social milieu integral to an amputee. The principle of “care with compassion” gains paramount importance while delivering the rehabilitative services to the disabled.
The multidisciplinary amputee rehabilitation team at ALC work in synchronisation to enable the amputee’s re-integration in the social mainstream as productive, self reliant confident and independent member.
The centre is proudly associated with the Army Paralympic Sports Node Kirkee and has fitted numerous amputee Paralympic athletes with highly specialised running prostheses. ALC Pune has enabled many a “Blade Runners” to represent the Indian Army at the National and International Para-athletics events and win laurels.
The centre has a disabled friendly swimming pool, a multistation gymnasium, playground area, basketball and volleyball courts, wherein the amputees are encouraged to participate in various activities in order to improve their physical and mental health.