पर्यटन मंत्रालय
अतुल्य भारत पर्यटक समन्वयक प्रमाणपत्र कार्यक्रम -पर्यटक समन्वयकांच्या पहिल्या तुकडीला ओळखपत्र आणि बिल्ल्यांचे वितरण
06 MAY 2022 5:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 6 मे 2022
भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाने अतुल्य भारत पर्यटक समन्वयक (IITF) हा एक डिजिटल उपक्रम सुरु केला आहे ज्याचा उद्देश एक ऑनलाइन अध्यापन मंच तयार करणे हा आहे तसेच पर्यटन क्षमता असलेल्या दुर्गम प्रदेशासह देशभरात सुप्रशिक्षित आणि व्यावसायिक पर्यटक समन्वयकांची फळी तयार करणे हे यात अभिप्रेत आहे. उमेदवार हे ऑनलाइन अभ्यासक्रम कोठूनही आणि कधीही आणि त्यांच्या स्वत: च्या क्षमतेनुसार करू शकतात. पर्यटन समन्वयक मूलत: एखाद्या ठिकाणाचे/कार्यक्रमाचे/अनुभवाचे दुभाषी असतात ज्यांना पर्यटन स्थळे आकर्षक बनविण्याचे, स्थळांशी संबंधित इतिहास, गैरसमज, दंतकथा आणि संस्कृतीचे स्पष्टीकरण देण्याचे काम दिले जाते. हा कार्यक्रम 01.01.2020 पासून ऑनलाइन उपलब्ध करून देण्यात आला आहे.
अतुल्य भारत पर्यटक समन्वयकांच्या यशस्वी पहिल्या तुकडीला 5 मे 2022 रोजी मुंबईत ओळखपत्रे आणि बिल्ले देण्यात आले. पश्चिम आणि मध्य भारतातील एकूण 302 उमेदवारांनी अतुल्य भारत पर्यटक समन्वयक प्रमाणपत्र (IITFC) चा मूलभूत अभ्यासक्रम पूर्ण केला आहे.
अतुल्य भारत पर्यटक समन्वयक प्रमाणपत्र (IITFC) कार्यक्रम, जो भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाच्या अंतर्गत स्वायत्त संस्था इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ टुरिझम अँड ट्रॅव्हल मॅनेजमेंट-IITTM द्वारे आयोजित केलेला ऑनलाइन प्रशिक्षण अभ्यासक्रम आहे.
08.04.2022 पासून इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ ट्रॅव्हल अँड टुरिझम मॅनेजमेंट (IITTM) द्वारे आयोजित केलेल्या अतुल्य भारत पर्यटक समन्वयक प्रमाणपत्र कार्यक्रमासाठी सर्व महिला अर्जदार/उमेदवारांना नावनोंदणी शुल्कामध्ये अभ्यासक्रम शुल्काच्या 50% सवलत दिली जात आहे. मूलभूत अभ्यासक्रमाच्या नावनोंदणीची सवलत केवळ महिला सहभागींसाठी लागू असेल.
For further details: https://iitf.gov.in/

Ministry of Tourism
Incredible India Tourist Facilitators Certification Program - Identity Cards & Badges issued to First Batch of Tourist Facilitators
06 MAY 2022 4:22PM by PIB Mumbai
Mumbai, 6 May 2022
Ministry of Tourism, Government of India has introduced the Incredible India Tourist Facilitator (IITF) which is a digital initiative aimed at creating an online learning platform with the objective of creating a pool of well trained and professional Tourist Facilitators across the country, including in remote areas with tourism potential. The candidates can pursue these online courses from anywhere and at any time and at their own pace. The tourist facilitators are essentially interpreters of a place/event/experience tasked with making tourist spots appealing, explaining the history, myths, legends and culture associated with the destinations. The Programme has been made available online w.e.f. 01.01.2020.
The first batch of successful Incredible India Tourist Facilitators were issued the Identity cards and badges in Mumbai on 5th May 2022. The total of 302 candidates from western and central India have completed the basic course of Incredible India Tourist Facilitators Certification (IITFC).
Incredible India Tourist Facilitator Certification (IITFC) Programme, which is an online training course open to the public, conducted by the Indian Institute of Tourism & Travel Management-IITTM an autonomous body under the Ministry of Tourism, Government of India.
A 50% concession in course fee is being extended to all women applicants/candidates towards the enrolment fee for the Incredible India Tourist Facilitator Certification Programme being conducted by the Indian Institute of Travel and Tourism Management(IITTM) w.e.f 08.04.2022. The concession for the Basic course enrollment will be applicable for Women Participants ONLY.
For further details: https://iitf.gov.in/