ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ ਨੂੰ ਕਿਹਾ - ਸਾਨੂੰ ਸਾਧਾਰਨਤਾ (mediocrity) ਤੋਂ ਦੂਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਪੇਟੈਂਟਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਨ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਜਾਤ, ਨਸਲ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ
ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਇਨਸਾਨ ਬਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ 69ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਆਨਰੇਰੀ ਉਪਾਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਤਨ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
06 MAY 2022 2:15PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਹਤਰ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੱਸਿਆ।
ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 69ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਧਾਰਨਤਾ ਤੋਂ ਦੂਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਦਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੋਜ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਗਿਆਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਭ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ, ਸਮਾਜਿਕ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਸਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਸ ਗਿਆਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਰਵੱਈਏ 'ਤੇ ਉਸਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।"
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਬਾਸ਼ਿੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਪੰਜ ਗੁਣਾਂ, ਯਾਨੀ - ਸਤਿ (ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਸੱਚਾ ਵਿਵਹਾਰ), ਸੰਤੋਖ (ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ), ਦਇਆ (ਦਿਆਲਤਾ), ਨਿਮਰਤਾ (ਹਲੀਮੀ) ਅਤੇ ਪਿਆਰ (ਸਨੇਹ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਇਨਸਾਨ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ “ਲਕਸ਼ ਉੱਚਾ ਰੱਖੋ, ਆਪਣੇ ਲਈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰੋ। ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰਤੀ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ।” ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ 'ਭਾਰਤੀਕਰਨ' ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਅਦਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿਧ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਅਮਨ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਦੇਖਣ ਕਿ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਜਾਤ, ਨਸਲ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਾਂ।”
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵਾਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ, ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਵਿਧੀ-ਵਿਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੋਢੀ, ਡਾਕਟਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਐਲਾ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਚਿਤਰਾ ਐਲਾ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਚਿੰਨ੍ਹ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਜੇਐੱਸ ਰਾਜਪੂਤ, ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਆਚਾਰੀਆ ਕੋਟੇਚਾ, ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੀ ਰਾਮਪਾਲ, ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਜਗਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਓਂਕਾਰ ਸਿੰਘ ਪਾਹਵਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਂਡੂ ਵਾਂਗਚੁਕ ਭੂਟੀਆ ਨੂੰ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਤਨ ਅਵਾਰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਹੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵੀ ਇਸ ਮਿਸਾਲ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗ ਜਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰੀਰਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਇਆ ਹੋਇਆ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ “ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਸਤਾਨਾ ਹੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੂ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਮਾਨ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੀ ਏ ਵਿਕਰਮ ਨਈਯਰ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਆਨਰੇਰੀ ਡਾਕਟਰੇਟ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਅੰਸ਼ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ-
“ਮੈਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇਸ 69ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ- ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਣ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਵਾਲੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਦਰਅਸਲ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਲਗਨ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਲਈ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਦਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜਿਹੀਆਂ, ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਗਿਆਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਜੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਘੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਨਰੇਰੀ ਡਾਕਟਰੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੋਢੀ ਡਾਕਟਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਐਲਾ (Dr Krishna Ella) ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਚਿਤਰਾ ਐਲਾ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਏਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਨੇ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜਪੂਤ, ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਅਚਾਰੀਯਾ ਕੋਟੇਚਾ, ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੀ ਰਾਮਪਾਲ, ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਜਗਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਓਂਕਾਰ ਸਿੰਘ ਪਾਹਵਾ ਅਤੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਂਡੂ ਵਾਂਗਚੁਕ ਭੂਟੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਹੈ ਸਾਡੀ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਜੀਵੰਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਖੋਜ। ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਈਏ ਜਿਸ ਨੇ ਉੱਚ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਆਰੇ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ,
ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਭ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰਵੱਈਏ, ਸਮਾਜਿਕ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ, ਹੱਥਾਂ ਅਤੇ ਦਿਲਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਸ ਗਿਆਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਰਵੱਈਏ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਕੌਮ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਘੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੁਰੂਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਜੀਵਨ ਜੀਉਂਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਪੰਜ ਗੁਣਾਂ, "ਸਤਿ" ਜਾਂ ਇਮਾਨਦਾਰ, ਖਰਾ ਵਿਵਹਾਰ, "ਸੰਤੋਖ" ਜਾਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ, ਲਾਲਚੀ ਨਾ ਹੋਣਾ, "ਦਇਆ" ਜਾਂ ਦਿਆਲਤਾ, “ਨਿਮਰਤਾ” ਜਾਂ ਹਲੀਮੀ ਅਤੇ “ਪਿਆਰ” ਜਾਂ ਸਨੇਹ, ਇਨਸਾਨੀਅਤ ਦਾ ਪਿਆਰ, ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਦਾ ਪਿਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਇਨਸਾਨ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਦਿਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸਿਰੇ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ - ਅਤੀਤ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਚਿਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਆਸ ਦੇ ਚੌਰਾਹੇ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿੰਦੂ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਗਿਆਨ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਇੱਕ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਖੋਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਲਕਸ਼ ਉੱਚਾ ਰੱਖੋ, ਆਪਣੇ ਲਈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰੋ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰਨਤਾ ਪਿੱਛੇ ਆਵੇਗੀ।
ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਜੋ ਗਿਆਨ ਤੁਸੀਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਅੱਜ- ਖੋਜ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕਰ ਕੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਪੂਰਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨੌਲੇਜ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੱਲ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਐੱਨਈਪੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਹੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਦੀ ਮਾਂ-ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਨੂੰ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹੀ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੋਜ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਵਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਈਪੀਆਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਪਿਆਰੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ,
ਸਾਨੂੰ ਮੱਧਮਤਾ ਤੋਂ ਦੂਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ 10 ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇ।
ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ, ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਟਾਂਦਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਦੋਹਰੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਔਫ-ਸ਼ੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਸਮੇਤ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਵਿਧੀ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਸੈਨੇਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮਾਹਿਰ ਸਲਾਹ ਸਾਂਝੀ ਕਰਕੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੇ।
ਮੈਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਜੈ ਹਿੰਦ!”

Vice President's Secretariat
We should move away from mediocrity and aspire to be among the best institutions globally – Vice President to academia
Universities should focus on implementable patents under Intellectual Property rights to give a fillip to economy and industry – Shri Naidu
Vice President calls for closer interaction between Universities and government so as to formulate more robust policies
VP calls for maintaining peace at university campuses and focus in academic excellence
Divisions of caste, creed, religion and gender should not exist in 21st century, says Shri Naidu
Guru Nanak Devji's teachings inspire us to become better human beings - Vice President
Vice President addresses the 69th Convocation of Panjab University in Chandigarh
VP confers honoris causa and Panjab University Ratna Awards on eminent personalities
06 MAY 2022 2:15PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need for Universities to accord greater importance to implementable patents under Intellectual Property rights to give a fillip to economy and industry. He termed it necessary to strengthen industry-institute linkages for better research outcomes.
Addressing the 69th Convocation ceremony of Panjab University in Chandigarh today, the Vice President said that we should move away from mediocrity and not be satisfied with what we have achieved. He also exhorted Panjab University to work towards attaining ranks in top ten universities globally.
Shri Naidu wanted the universities to further create an environment of continuous professional development for teachers, and asked faculty members to focus on ground-breaking research.
Stressing that Universities must be at the forefront of the knowledge revolution, through path breaking innovations and cutting edge research, the Vice President wanted closer interaction between Universities and government so that more robust policies can be formulated.
Calling for making good quality education accessible and affordable to all, the Vice President wanted such education to lead to a positive transformation in an individual's outlook, societal cohesion and inclusive national development. “The New India of our dreams will be built on aspirations and new competencies. It will be built on the knowledge, skills and attitudes we impart in our classrooms and the innovation we foster in our workshops and laboratories,” he said.
Emphasizing that education should transform the way we look at the planet and the way we interact with fellow human beings, the Vice President said that our life should be illuminated by five virtues of Guru Nanak Devji, namely - Sat (honest, truthful behaviour), Santokh (contentment), Daya (compassion), Nimrata (humility) and Pyaar (love). I hope these principles will continue to inspire us to be better human beings, he added.
The Vice President asked the students to use their knowledge to change the world and to work proactively to address the many challenges we face as a nation. “Aim high, devote yourself to building a bright future for yourself and for the nation at large. Success and fulfillment will then follow,” he told students.
Praising the National Education Policy-2020 for ‘Indianizing’ the Indian education, Shri Naidu stressed the need to provide primary education in mother tongue. He also wanted people’s languages to be used as the language of administration, courts, and legislatures.
Referring to India’s demographic dividend, the Vice President said that with the right education and encouragement, our youth can excel in any field and make the country proud. He exhorted the youth to work for building a New India, a prosperous India, a happy and peaceful India. “This should be our aim,” he stressed.
Terming peace a prerequisite for progress, Shri Naidu called upon all universities to see that peace is maintained at campuses and focus their attention on bringing academic excellence. Emphasizing the importance of cohesion and harmony in the society, he said that these values should be inculcated among the students from a young age in our schools. “There should be no place to divisions of caste, creed, religion and gender in 21st century. We all belong to one country, India,” he said.
Praising the Panjab University for earning itself a place of pride in the higher education landscape of the country, Shri Naidu called it a University with glorious past, a very impressive present and a bright future. He also complimented the University for its students’ consistently good performances in sports.
Expressing Happiness over the progress made by Panjab University in all aspects of higher education, Shri Naidu complimented the Vice Chancellor of the University, the faculty members and the Senate members for steering the University so well. He expressed confidence that in coming days, Panjab University will emerge as a leader for internationalization of education by creating mechanisms for collaborative research, faculty and cultural exchange programmes, among others.
On this occasion, the Vice President also conferred honoris causa on Principal Scientific Advisor, Prof Ajay Kumar Sood and pioneers of indigenous vaccine manufacturing, Dr Krishna Ella and Smt Suchitra Ella. In addition to them, Panjab University Ratna Awards were presented Prof. JS Rajput in education, Acharya Kotecha in Indian medicine, Ms Rani Rampal in sports, Prof. Jagbir Singh in literature, Shri Onkar Singh Pahwa in industry and Shri Khandu Wangchuk Bhutia in fine arts category. The Vice President appreciated the University for honouring the extraordinary talent from all corners of India and hoped that other universities would also follow this example.
In his address, Shri Naidu also advised the students to regularly take part in Yoga or sports to keep fit. He also asked them to eat properly cooked traditional food as prescribed by our forefathers according to our bodily needs and climatic conditions. “If you are friendly with nature and follow your culture, your future would be bright,” he told the students.
Shri Banwarilal Purohit, Governor of Punjab, Shri Bandaru Dattatreya, Governor of Haryana, Shri Bhagwant Mann, Chief Minister of Punjab, Shri Manohar Lal, Chief Minister of Haryana, Shri Som Parkash, Minister of State for Commerce and Industry, Prof. Raj Kumar, Vice Chancellor, Panjab University, CA Vikram Nayyar, Registrar, Panjab University, Honoris Causa Degree Recipient, Shri Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Advisor to the Government of India, faculty members, students and other eminent personalities were among those present on the occasion.
Following are the excerpts from the speech –
I am pleased to be here amidst all of you to address this 69th Convocation ceremony of Panjab University. As our country celebrates “Azadi Ka Amrit Mahotsav” and recounts its achievements, I would like to underscore that education has played a major role in national development and will continue to do so in the future also. It is truly the most powerful catalyst that can change the pace and quality of a country’s development.
I am happy to preside over this University- a university with a glorious past, a very impressive present and a bright future. It is a university that has earned for itself a pride of place in the higher education landscape of the country. Thanks to the visionary leadership of successive Vice Chancellors and faculty members, the University has shaped the lives of many young men and women who have gone onto become leaders in various fields and have done the country proud.
At the outset, I would like to congratulate all graduating students on reaching a milestone of great significance in their lives and careers. Indeed, it is your diligence complemented by the strong support of your parents and the dedication of your gurus that has paved the way for this achievement.
This graduation ceremony should be a stepping stone for the students to continue learning and the faculty to improve the educational process. Universities, like yours, must be at the forefront of knowledge revolution, through path breaking innovations and cutting edge research. At the same time, there should be a closer interaction between Universities and government so that more robust policies can be formulated.
I am very happy that today the University has honoured Prof Ajay Kumar Sood ji, Principal Scientific Advisor to the government, who is one of the brightest alumnus produced by this University. In conferring on him the honorary doctorate, you have demonstrated to the entire academic community the essential spirit of excellence that the University has stood for. I am also delighted that Dr Krishna Ella and Smt Suchitra Ella, the pioneers of indigenous vaccine manufacturing have been chosen for the award. It is gratifying that Dr Krishna Ella had mentioned in a conversation about the excellent work being done by the chemistry department of this University.
I am pleased that excellence has been the touchstone in selecting the distinguished awardees today, each of whom have excelled in their respective fields whether it is Prof. Rajput in Education, Vaidya Kotecha in Indian medicine, Ms Rani Rampal in sports, Prof. Jagbir Singh in literature, Shri Onkar Singh Pahwa in industry and Shri Khandu Wangchuk Bhutia in fine arts. What you have honoured is the extraordinary talent from all corners of our motherland and the ceaseless quest for excellence dedicated to building a new vibrant India. It is most appropriate that we should celebrate excellence in the convocation of a University which has set high benchmarks and is constantly making all round efforts to achieve them.
Dear sisters & brothers,
Education of a good quality must become accessible to all, be affordable and should lead to a positive transformation in an individual's outlook, societal cohesion and inclusive national development. We must harness this power of education, and unleash the creative energies of young minds, hands and hearts. The new India we are dreaming of will be built on soaring aspirations and acquisition of new competencies. It will be built on the knowledge, skills and attitudes we impart in our classrooms and the innovation we foster in our workshops and laboratories. That's where the future of our nation lies and is being shaped every day.
Education should transform the way we look at the planet we live in and how we interact with the people who live with us on it. This University is in a sacred land where Guru Nanak and other Gurus showed that our lives should be illumined by five Virtues, "Sat" or honest, truthful behaviour, "Santokh" or contentment, not being greedy, "Daya" or compassion, “Nimrata” or humility and “Pyaar” or love, love of humanity, love of divinity. I hope these principles will continue to inspire us to be better human beings.
My dear students,
Today is indeed a special day in your lives as you stand poised on the cusp of a major transition—a point of intersection of the accumulated knowledge of formal education of the past and the promise of a wonderful future which lies ahead.
As you know, knowledge has no limits. Equipped with requisite skills and knowledge, in a sense, you are now embarking on a quest as explorers of higher levels of expertise in your chosen domains. Aim high, devote yourself to building a bright future for yourself and for the nation at large. Success and fulfilment will then follow.
Remember that the knowledge you have acquired has the power to change the world. Panjab University occupies a place of pre-eminence among institutions of higher learning. All of you are stepping out today with your head held high—proud to belong to an institution of excellence dedicated to the discovery, sharing and application of knowledge. An institution at which the academic environment promotes both holistic learning and personal growth.
Sisters and brothers,
The National Education Policy-2020 provides a roadmap for engaging educational institutions directly in national development. The NEP seeks to reorient the higher educational institutions of the country towards the challenges of the knowledge economy. It is set to bring about a sea-change in the education sector with its strong emphasis on interdisciplinary learning, research and knowledge generation and multi-lingual education. In particular, the NEP document rightly emphasizes the role of imparting education in one’s mother tongue. I am pleased to learn that NEP-2020 is being implemented by this University in right earnest.
Friends,
Universities must create an environment of continuous professional development for teachers, while faculty members must focus on ground-breaking research and getting their research papers published in reputed international journals.
Universities should accord greater importance to implementable patents under Intellectual Property rights (IPR) to give a fillip to economy and industry. It is necessary to strengthen industry-institute linkages for better research outcomes.
Dear faculty members and students,
We should move away from mediocrity and not be satisfied with what we have achieved. I wish you to work towards future improvements so that in the course of the next decade, Panjab University ranks in the first 10 in the Universities across the globe.
I am sure that Panjab University will grow from strength to strength and become a leader in collaborative research.
I am also hopeful that Panjab University, in the days to come, will emerge as a leader for internationalization of education by creating mechanisms for collaborative research, faculty and cultural exchange programmes, dual degree programmes, and off-shore university campuses, among others.
I am happy that the University is making progress in all aspects of higher education under the able leadership of Prof. Raj Kumar, the Vice Chancellor.
I am hopeful that the Senate members will support the growth of this historic University by lending their time and sharing their expert advice to make PU one of the best Universities in the world.
I compliment the Vice Chancellor, the faculty members and the Senate members for steering the University so well. I wish all of you the very best in your future endeavours.
Thank you.
Jai Hind!”