संरक्षण मंत्रालय
अग्नि दमन-22 : नागरी-लष्करी संस्थांनी एकत्र येऊन अग्निशमनाचा केला अभ्यास
30 APR 2022 7:46PM by PIB Mumbai
पुणे, 30 एप्रिल 2022
उन्हाळा आणि अनेक ठिकाणी असलेल्या उच्च तापमानामुळे पुणे आणि आसपासच्या परिसरात, सध्या आग लागण्याच्या घटना वारंवार घडत आहेत.या पार्श्वभूमीवर, आगीचा सामना करण्यासाठी लोकांची जनजागृती करणे आणि प्रशिक्षण देण्याची गरज आहे. तसेच, नागरी आणि लष्करी यांच्यासह सर्व यंत्रणांच्या क्षमता तपासून बघण्यासाठी प्रत्यक्ष अभ्यासाची गरज आहे. हे लक्षात घेऊन, अग्नि दमन-22 हा परस्पर सहकार्याचा अग्निशमन अभ्यास उपक्रम राबवण्यात आला, पुण्यात, आज, लष्कराच्या दक्षिण विभाग मुख्यालयाच्या मार्गदर्शनाखाली देहू मार्गावरील, 29 फील्ड अॅम्युनेशन डेपो परिसरात हा संयुक्त अभ्यास झाला.
यात एकूण 35 अग्निशमन पथके सहभागी झाली होती. ज्यात, 12 नागरी संस्था, जसे एनडीआरएफ, एसडीआरएफ, आळंदी नगरपरिषद, पिंपरी चिंचवडचा अग्निशमन विभाग, पीएमआरडीए आकुर्डी , एमआयडीसी तळेगाव, तळेगाव दाभाडे नगर परिषद, चाकण नगरपरिषद, भवानी पेठेतील मुख्य अग्निशमन विभाग, टाटा मोटर्स लिमिटेड, महिंद्रा व्हेईकल लिमिटेड आणि बजाज ऑटो यांनी यात सक्रिय सहभाग घेतला. यावेळी कवायती आणि आग लागल्यास त्वरित प्रतिसाद देणे, याची रंगीत तालिम समन्वयातून करण्यात आली होती.
पुण्यात नागरी आणि सैन्य आस्थापनांकडे उपलब्ध असलेल्या सर्व अग्नीशामक स्रोतांचे एकत्रिकरण करण्याच्या दृष्टीने हा अभ्यास अतिशय महत्वाचा होता. अग्नी दमन - 22 सरावाच्या निमित्ताने केंद्र/राज्य सरकारच्या संस्थांना एकत्रित प्रयत्न करून तसेच अग्निशमन क्षेत्रातील मनुष्यबळाला किमान वेळात बाधित क्षेत्रात कमाल मदत पोहचवून मौल्यवान जीव आणि संपत्तीचे रक्षण कसे करावे हे शिकण्याची संधी मिळाली.

Ministry of Defence
EX AGNI DAMAN-22 : Civil-Military agencies combat fire together
30 APR 2022 6:33PM by PIB Mumbai
Pune, 30 April 2022
The onset of summers & extremely high temperature conditions prevalent in areas in and around Pune have severely increased the fire hazard factor. To emphasis the need for awareness and training of men on firefighting as also to exercise the capabilities of combined forces of all agencies including military and civil, a Mutual Firefighting Exercise named AGNI DAMAN-22 was conducted at 29 Field Ammunition Depot, Dehu Road under the aegis of Headquarters Southern Command on 30 Apr 2022.
A total of 35 firefighting columns including 12 from civil agencies like NDRF, SDRF, MC Alandi, Fire Department Pimpri Chinchwad, PMRDA Akurdi, MIDC Ambi Talegaon, MC Talegaon Dhabade, Nagar Parishad Chakan, Main Fire Department Bhawani Peth, Tata Motors Ltd, Mahindra Vehicle Ltd & Bajaj Auto participated actively in the exercise. Drills and procedures including swift response strategy against all types of fire was rehearsed in a coordinated manner.
The exercise was a landmark in synergizing all the firefighting resources available with military and civil establishments in Pune. Ex Agni Daman-22 provided impetus & opportunity to the combatant manpower including central/state agencies to perform coordinated firefighting & render maximum aid in minimum possible time to the affected areas to save precious lives & valuable assets.