વિદ્યુત મંત્રાલય
કેબિનેટે મેસર્સ ચેનાબ વેલી પાવર પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ દ્વારા 540 મેગાવોટ ક્વાર હાઈડ્રો ઈલેક્ટ્રીક પ્રોજેક્ટના નિર્માણને મંજૂરી આપી
પ્રોજેક્ટથી 1975 મિલિયન યુનિટ વીજળી ઉત્પન્ન થવાની અપેક્ષા છે
ક્વાર પ્રોજેક્ટ 54 મહિનામાં કાર્યરત થશે
પ્રોજેક્ટની બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓના પરિણામે 2500 લોકોને રોજગારી મળશે અને જમ્મુ અને કાશ્મીર યુટીનો એકંદર સામાજિક આર્થિક વિકાસ થશે
27 APR 2022 5:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે ​​જમ્મી અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના કિશ્તવાડ જિલ્લામાં ચેનાબ નદી પર સ્થિત 540 મેગાવોટ (MW) ક્વાર હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 4526.12 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી છે. 27.04.2022 ના રોજ અનુક્રમે 51% અને 49% ના ઇક્વિટી યોગદાન સાથે NHPC અને JKSPDC વચ્ચેની સંયુક્ત સાહસ કંપની મેસર્સ ચેનાબ વેલી પાવર પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (M/s CVPPL) દ્વારા પ્રોજેક્ટનો અમલ કરવામાં આવશે.
આ પ્રોજેક્ટ 90% વિશ્વાસપાત્ર વર્ષમાં 1975.54 મિલિયન યુનિટ જનરેટ કરશે.
ભારત સરકાર મેસર્સ CVPPPL માં JKSPDC (49%)ના ઇક્વિટી યોગદાન માટે રૂ. 655.08 કરોડની ગ્રાન્ટ આપીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સક્ષમ કરવાના ખર્ચ માટે રૂ. 69.80 કરોડની ગ્રાન્ટ આપી રહી છે અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરને પણ સમર્થન આપી રહી છે. NHPC તેના આંતરિક સંસાધનોમાંથી રૂ. 681.82 કરોડની તેની ઇક્વિટી (51%) રોકાણ કરશે. ક્વાર હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રીક પ્રોજેક્ટ 54 મહિનાના સમયગાળા સાથે શરૂ કરવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટમાંથી ઉત્પન્ન થતી વીજળી ગ્રીડને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરશે અને પાવર સપ્લાયની સ્થિતિમાં સુધારો કરશે.
J&K ની કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકાર પ્રોજેક્ટને સધ્ધર બનાવવા માટે, પ્રોજેક્ટ શરૂ થયા પછી 10 વર્ષ સુધી પાણી વપરાશ ચાર્જીસમાંથી મુક્તિ ફોર્મ વસૂલવા, GST (એટલે ​​કે SGST) ના રાજ્યના હિસ્સાની ભરપાઈ અને મફત પાવરની માફી દર વર્ષે @2% ઘટાડાની રીત, એટલે કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને મફત પાવર પ્રોજેક્ટ શરૂ થયા પછી 1લા વર્ષમાં 2% થશે અને ત્યારબાદ દર વર્ષે @2% વધશે અને 6ઠ્ઠા વર્ષથી 12% થશે.
પ્રોજેક્ટની બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓના પરિણામે લગભગ 2500 વ્યક્તિઓને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર મળશે અને તે જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના એકંદર સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપશે. વધુમાં, જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાષિત પ્રદેશોને જમ્મુ અને કાશ્મીરના 40 વર્ષના પ્રોજેક્ટ જીવન ચક્ર દરમિયાન લગભગ રૂ. 4,548.59 કરોડ અને ક્વાર હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રીક પ્રોજેક્ટમાંથી પાણીના વપરાશના શુલ્ક સાથે રૂ. 4,941.46 કરોડની મફત વીજળીનો લાભ મળશે.