સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેબિનેટે લેફ્ટ વિંગ એક્સ્ટ્રીમિઝમ (LWE) વિસ્તારોમાં સુરક્ષા સ્થળો પર 2G મોબાઇલ સાઇટ્સને 4Gમાં અપગ્રેડ કરવાની મંજૂરી આપી
આ LWE વિસ્તારોમાં બહેતર ઇન્ટરનેટ અને ડેટા સેવાઓને સક્ષમ કરાશે
સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપશે અને આત્મનિર્ભર ભારતના ઉદ્દેશ્યોને પરિપૂર્ણ કરશે
પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ રૂ. 2426.39 કરોડ છે
27 APR 2022 4:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે LWE વિસ્તારોમાં સુરક્ષા સ્થળો પર 2G મોબાઇલ સેવાઓને 4Gમાં અપગ્રેડ કરવા માટે યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડ (USOF) પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે.
પ્રોજેક્ટ રૂ. 1,884.59 કરોડ (કર અને વસૂલાત સિવાય)ના અંદાજિત ખર્ચે 2,343 લેફ્ટ વિંગ એક્સ્ટ્રીમિઝમ ફેઝ-1 સાઇટ્સને 2Gથી 4G મોબાઇલ સેવાઓમાં અપગ્રેડ કરવાની કલ્પના કરે છે. આમાં પાંચ વર્ષ માટે O&Mનો સમાવેશ થાય છે. જો કે, બીએસએનએલ તેના પોતાના ખર્ચે અન્ય પાંચ વર્ષ માટે સાઇટ્સની જાળવણી કરશે. આ કામ બીએસએનએલને આપવામાં આવશે કારણ કે આ સાઇટ્સ બીએસએનએલની છે.
કેબિનેટે રૂ. 541.80 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે પાંચ વર્ષના કરારના સમયગાળા પછીના વિસ્તૃત સમયગાળા માટે BSNL દ્વારા LWE ફેઝ-1 2G સાઇટ્સના સંચાલન અને જાળવણી ખર્ચના ભંડોળને પણ મંજૂરી આપી હતી. એક્સ્ટેંશન કેબિનેટ દ્વારા મંજૂરીની તારીખથી અથવા 4G સાઇટ્સના કમિશનિંગની તારીખથી 12 મહિના સુધીનું હશે, જે પણ વહેલું હોય.
સરકારે BSNLને સ્વદેશી 4G ટેલિકોમ સાધનોના પ્રતિષ્ઠિત પ્રોજેક્ટ માટે પસંદ કર્યું જેથી કરીને અન્ય બજારોમાં નિકાસ કરવા ઉપરાંત સ્થાનિક બજારની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે ટેલિકોમ ગિયર સેગમેન્ટમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરી શકાય. આ 4G સાધનો આ પ્રોજેક્ટમાં પણ તૈનાત કરવામાં આવશે.
અપગ્રેડેશન આ LSW વિસ્તારોમાં વધુ સારી ઇન્ટરનેટ અને ડેટા સેવાઓને સક્ષમ કરશે. તે ગૃહ મંત્રાલય અને રાજ્ય સરકારોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. તે આ વિસ્તારોમાં તૈનાત સુરક્ષા કર્મચારીઓની સંચાર જરૂરિયાતોને પણ પૂરી કરશે. આ દરખાસ્ત ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાના લક્ષ્યને અનુરૂપ છે. આ ઉપરાંત, વિવિધ ઈ-ગવર્નન્સ સેવાઓ, બેંકિંગ સેવાઓ, ટેલી-મેડિસિન; આ વિસ્તારોમાં મોબાઈલ બ્રોડબેન્ડ દ્વારા ટેલી-એજ્યુકેશન વગેરે શક્ય બનશે.