సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
తెలంగాణ రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవాన్ని నిర్వహించిన ఏఎస్ఐ
పాలంపేట రామప్ప దేవాలయం వద్ద హెరిటేజ్ వాక్
పీఎస్టీయూలో ఆర్కియాలజీ, సంస్కృతి మరియువారసత్వంపై విద్యా కార్యక్రమాల నిర్వహణ
గీతం యూనివర్సిటీ లో రామప్ప దేవాలయం పై ఫోటో ఎగ్జిబిషన్ ఏర్పాటు
18 APR 2022 6:59PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా హైదరాబాద్ సర్కిల్ రాష్ట్రవ్యాప్తంగా పలు కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. గత చరిత్రను గుర్తుచేసుకుంటూ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడం మరియు సంరక్షించే అంశాలపై అవగాహన పెంపొందించాలన్న లక్ష్యంతో ఏటా ఏప్రిల్ 18న ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా నిర్వహించడం జరుగుతూ వస్తోంది.
ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవంలో భాగంగా ప్రపంచ వారసత్వ సంపదగా గత ఏడాది యునెస్కో గుర్తించి ప్రకటించిన రామప్ప దేవాలయం వద్ద హెరిటేజ్ వాక్ నిర్వహించారు. ఏఎస్ఐ వరంగల్ సబ్ సర్కిల్, హైదరాబాద్ సర్కిల్ నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమంలో ములుగు జిల్లా కలెక్టర్ శ్రీ కృష్ణ ఆదిత్య ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్నారు. దాదాపు 800 సంవత్సరాల చరిత్ర కలిగిన పురాతనమైన, రామప్ప దేవాలయాన్ని రుద్రేశ్వర దేవాలయం అని కూడా పిలుస్తారు, కాకతీయ పాలకులు దేవాలయాన్ని నిర్మించారు. ప్రధాన వాస్తుశిల్పి రామప్ప పేరు మీద ఈ దేవాలయం రామప్ప దేవాలయం ప్రాచుర్యం పొందింది. వాస్తు శిల్పి పేరిట దేశంలో ప్రాచుర్యం పొందిన ఏకైక దేవాలయం రామప్ప దేవాలయం ఒక్కటే.
హెరిటేజ్ వాక్‌లో పాల్గొని ప్రసంగిస్తున్న ములుగు జిల్లా జిల్లా కలెక్టర్
పొట్టి శ్రీరాములు తెలుగు విశ్వవిద్యాలయం (పిఎస్‌టియు)లో తెలంగాణ పురావస్తు, సంస్కృతి, వారసత్వం అనే అంశంపై విద్యాపరమైన సదస్సులు జరిగాయి. ఉదయం జరిగిన సదస్సుకు ఏఎస్‌ఐ సూపరింటెండింగ్ ఆర్కియాలజిస్ట్ డాక్టర్ స్మిత ఎస్ కుమార్ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన డాక్టర్ స్మిత ఎస్ కుమార్ ఈ కార్యక్రమాల వల్ల ప్రజల్లో అవగాహన పెంపొందించి స్మారక చిహ్నాలను సంరక్షించి భావితరాలకు వాటిని అందించేందుకు జరుగుతున్న ప్రయత్నాలు లక్ష్యాల మేరకు అమలు జరుగుతాయని అన్నారు.ప్రారంభోత్సవం అనంతరం పీటీఎస్‌యూ రిజిస్ట్రార్‌ ప్రొఫెసర్‌ భట్టు రమేష్‌ ‘డెక్కన్‌ ఫిరంగులు- నిర్లక్ష్యానికి గురైన అందాలు’ అనే అంశంపై రూపొందించిన పత్రాన్ని డాక్టర్‌ ఎస్‌ జై కిషన్‌ సమర్పించారు. సదస్సుకు పీటీఎస్‌యూ, నిజాం కళాశాల, భవన్ కళాశాల విద్యార్థులు, ఓయూ ఆర్కియాలజీ విభాగం విద్యార్థులు పెద్ద సంఖ్యలో హాజరయ్యారు.
ఏఎస్‌ఐ సూపరింటెండింగ్ ఆర్కియాలజిస్ట్ డాక్టర్ స్మిత ఎస్ కుమార్ అధ్యక్షతన జరిగిన విద్యా సదస్సు
హైదరాబాద్‌లోని గీతం యూనివర్సిటీ క్యాంపస్‌లో రామప్ప దేవాలయంపై ఫొటో ఎగ్జిబిషన్, తెలంగాణ సంస్కృతి, వారసత్వం పై లఘు చిత్రాల ప్రదర్శన జరిగింది.
పారిస్‌లోని అంతర్జాతీయ స్మారక చిహ్నాలు మరియు ప్రాంతాల మండలి చేసిన ప్రతిపాదనకు అనుగుణంగా ఏప్రిల్ 18వ తేదీని ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవంగా నిర్వహించాలని యునెస్కో నిర్ణయించింది. ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తున్న ఏఎస్ఐ ఈరోజు అనేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం జరిగింది.
ఏఎస్ఐ నిర్వహణలో ఉన్న అన్ని చారిత్రక స్మారక చిహ్నాలను ఈరోజు ఉచితంగా సందర్శించేందుకు అవకాశం కల్పించారు.

Ministry of Culture
ASI celebrates World Heritage day across Telangana
Heritage walk organized at Ramappa Temple in Palampet
Academic sessions on Archeology, Culture and Heritage held at PSTU
Photo exhibition on Ramappa temple at GITAM University
18 APR 2022 6:59PM by PIB Hyderabad
The Hyderabad Circle of the Archeological Survey of India held various events across the state to commemorate the World Heritage day. Aimed at enhancing awareness about conserving and preserving our legacy from the past, the World Heritage day is celebrated on the 18th of April annually across the globe.
In Telangana, a heritage walk was held at Ramappa temple which was declared as a World Heritage Site by the UNESCO last year. District Collector of the Mulugu district, Shri Krishna Aditya participated as the Chief Guest in the event organized by ASI Warangal sub circle & ASI Hyderabad circle. About 800 years old, the Ramappa temple which is also known as Rudreshswara temple, was built by the Kakatiya Rulers and is perhaps the only temple in the country to be named after its chief architect, Ramappa.
District Collector of the Mulugu district addressing the gathering and taking part in Heritage Walk
Academic sessions on Archeology, Culture and Heritage of Telangana were held at the Potti Sriramulu Telugu University (PSTU). Chairing the morning session, the Superintending Archeologist of ASI, Dr. Smita S Kumar said that raising of public awareness through these programmes would strengthen the efforts to preserve the monuments for posterity. After the inaugural address of Prof. Bhattu Ramesh, Registrar of PTSU, a paper on ‘Deccan Cannons - The neglected Beauties’ was presented by Dr S Jai Kishan. The academic sessions were well attended by students of PTSU, Nizam College, Bhavans College, OU Archaeology Department Students.
Academic Session chaired by ASI Superintending Archaeologist DrSmitha S Kumar
A photo Exhibition on Ramappa Temple and screening of short films on culture and heritage of Telangana was held at GITAM University campus of Hyderabad.
A photo Exhibition on Ramappa Temple and screening of short films at GITAM University
April 18thwas adopted as the World Heritage Day or the International Day for Monuments and Sites by UNESCO based on a proposal by the Paris-based International Council on Monuments and Sites. The ASI under the Ministry of Culture have held many events today to commemorate the World heritage day.
The ASI had made entry free at all its historical monuments today.