ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಬೆಂಗಳೂರಿನ 3 ಕೆರೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ʻಅಮೃತ್ ಕೆರೆʼಯ ಕನಸನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕ ಸರಕಾರ ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದೆ: ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಭದ್ರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಕೆರೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಕೆರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಅಲ್ಲಿನ ನಾಗರಿಕರು, ನಿವಾಸಿಗಳ ಕ್ಷೇಮಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಘದಿಂದ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಯಿತು.
12 APR 2022 6:04PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ 75 ಕೆರೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿರುವ ಕರೆಯು ಈ ಹಿಂದೆ ಕೆರೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹುರುಪು ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಏಪ್ರಿಲ್ 12ರ ಮಂಗಳವಾರದಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಗುಬ್ಬಲಾಳ, ಕೆಂಪಾಂಬುದಿಕೆರೆ ಮತ್ತು ಮೇಸ್ತ್ರಿಪಾಳ್ಯ ಕೆರೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿಯವರ `ಅಮೃತ್ ಖೇರ್’ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದ ನರಳುತ್ತಿದ್ದ ಮತ್ತು ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅವನತಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಕೆರೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಪುನಶ್ಛೇತನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೆಂಗಳೂರು ದಕ್ಷಿಣ ಶಾಸಕರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರು ಗುಬ್ಬಲಾಳ ಕೆರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕೆರೆಯು ಅವಶೇಷಗಳು, ಅತಿಕ್ರಮಣದ ತೆರವು; ಒಡ್ಡುಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಪಾದಚಾರಿ ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಾಣ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆರೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅವರು ಸಂಸದರಾಗಿದ್ದಾಗ ಕೆರೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ʻಯುನೈಟೆಡ್ ಬೆಂಗಳೂರುʼ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ಹತ್ತಿರದ ನಿವಾಸಿಗಳು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ತಲುಪಿ ಸಚಿವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಹ್ಯಾಂಡಲ್‌ ಮೂಲಕ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಶೋಚನೀಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾದ ಕೆರೆಗಳ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕಾಯಕಲ್ಪದ ಬಳಿಕ ಇತ್ತೀಚಿಗೆ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾದ ಕೆರೆಗಳ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್‌ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಈ ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಟೀಕಿಸಿದರು.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೆಂಪಾಂಬುದಿ ಕೆರೆ ಕೆರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಚಿವರು, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕೊಳಚೆ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ತೆರವು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಾಜ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು. ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಶಾಸಕ ಉದಯ್ ಗರುಡಾಚಾರ್ ಮತ್ತು ಬಸವನಗುಡಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಶಾಸಕ ರವಿಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯ ಮತ್ತು ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಜಲಮೂಲಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಜಿಂಕೆ ಉದ್ಯಾನವನವನ್ನು ಮರು-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಆಕರ್ಷಣೀಯ ಸ್ಥಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದೆಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಬಿಡಿಎ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನಡುವಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾನೂನು ಹೋರಾಟದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದ ಮೇಸ್ತ್ರಿಪಾಳ್ಯ ಕೆರೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಕೆರೆ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸಂಪನ್ನಗೊಳಿಸಿದರು. ಮೇಸ್ತ್ರಿಪಾಳ್ಯ ಕೆರೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ವಿವಾದದಲ್ಲಿತ್ತು, ಬಿಡಿಎ ಒಟ್ಟು 16.4 ಎಕರೆ ಕೆರೆಯಲ್ಲಿ 6.21 ಎಕರೆಯನ್ನು ಬಹುತೇಕ ಅತಿಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅತಿಕ್ರಮಣ ಮಾಡಲಾದ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ನಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆರು ಶಾಸಕರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ʻಶ್ವಾಸಕೋಶʼ ಎಂದೇ ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಈ ಜಾಗವನ್ನು ಉಳಿಸಲು, ಕೋರಮಂಗಲದ ೩ನೇ ಬ್ಲಾಕ್ ನಿವಾಸಿಗಳ ಕ್ಷೇಮಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರು 2005ರಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಟ್‌ ಮೆಟ್ಟಿಲೇರಿ, ಬಿಡಿಎ 6.21 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಯಾರಿಗೂ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ರಿಟ್ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು. ಆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಉಳಿಸಲು, ಉದ್ಯಾನವನ, ಆಟದ ಮೈದಾನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅರ್ಜಿಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ನಿವಾಸಿಗಳ ಕ್ಷೇಮಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಘ ಮತ್ತು ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕೆರೆಯ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಕಾರ್ಯಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ನಾಗರಿಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ನಿವಾಸಿಗಳ ಕ್ಷೇಮಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರು ಸಚಿವರು ಬಂದಾಗ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಕೆರೆಯ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಳೆಗಾಲಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಹೊರಡುವ ಮುನ್ನ, ಈ ಸಂಬಂಧ ಯಾವುದೇ ಸಹಾಯದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ತಮಗೆ ದೂರವಾಣಿ ಕರೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Rajeev Chandrasekhar visits 3 lakes in Bengaluru and inspects ongoing Development works.
PM’s Vision of Amrit Kere is being fulfilled by Karnataka Government: Rajeev Chandrasekhar
Rajeev Chandrasekhar greeted & welcomed by citizens, resident welfare association, as he visits the lake he fought hard to protect from encroachments & vested interests
12 APR 2022 6:04PM by PIB Bengaluru
“The Clarion call given by Prime Minister Narendra Modi to develop 75 lakes in every district is a shot in the arm for all citizens & Karyakartas who have relentlessly worked in the past for saving & protecting lakes” said Rajeev Chandrasekhar as he inspected 3 lakes namely Gubalala, Kempambhudikere & Mestripalya lake at Bengaluru on Tuesday, 12th April. The PM’s vision of Amrit Khere is being fulfilled by the BJP Government in Karnataka. The lakes that suffered from rampant neglect & were left to die slow death under previous governments have been actively taken up for development and rejuvenation, he added
The Minister, accompanied by Bengaluru south MLA, visited the Gubalala lake which has undergone a significant transformation with removal of Debris, Encroachment, strengthening of embankments, construction of pathway etc. It is expected that the lake shall get fully rejuvenated during the rainy season. The nearby Residents, who actively supported the Minister in his United Bengaluru campaign started few years back for saving lakes when he was an MP, reached on spot and conveyed their gratitude to the Minister.
The Minister took to his social media handle and uploaded pics of the lakes clicked few years back in deplorable condition & latest pic with all the improvement work. He also criticised the lackadaisical approach of the previous Governments in conserving these water bodies that are an important part of ecosystem.
The Minister also visited the historic kempambhudi kere lake and inspected the recently built Sewage Treatment Plant. The Minister took note of remaining encroachments and was apprised about the status of ongoing litigation in the matter. He held discussions with Uday Garudachar , MLA Chickpete constituency and Ravi Subramanya, Member of Legislative Assembly (MLA) from Basavanagudi, Karnataka along with BBMP officials present on site. He also suggested re-development of the deer park adjacent to the water body which shall serve as an attraction for tourists.
The Minister ended his lake visits by inspecting the Mestripalya lake, a lake which remained the focal point of a long drawn legal battle between BDA and private parties that staked ownership claim over land. The Mestripalya Lake was under dispute for a long time, with the BDA having almost encroached 6.21 acres of the total 16.4 acre-lake bed. The Authority had allotted sites formed on the encroached land to six legislators. To save lung space in the area, members of the Koramangala Ill Block Residents' Welfare Association filed a writ petition in 2005 demanding that the BDA should not allot 6.21 acre of land to anyone but preserve it for open space, park, playground etc. Finally, due to the collective efforts of Resident Welfare Association and Rajeev Chandrasekhar, a citizen monitoring committee was constituted to monitor the rejuvenation works of the lake. The Minister, who was greeted by the RWA members on his arrival, directed the BBMP officials to timely finish the rejuvenation & development works of lake which are in the final phase before the rainy season. He further affirmed that he was just a phone call away in case any help is required at his end.