सांस्कृतिक मंत्रालय
राष्ट्रीय दिनदर्शिका या विषयावरील दोन दिवसीय राष्ट्रीय परिषदेच्या पूर्वतयारीबाबत माहिती देणाऱ्या एका विशेष कार्यक्रमाचे मुंबई विद्यापीठात आयोजन
11 APR 2022 9:44PM by PIB Mumbai
मुंबई, दि.11 एप्रिल 2022
राष्ट्रगीत हे जसे राष्ट्रीय अस्मितेच्या प्रकटीकरणाचे प्रतीक आहे तसेच राष्ट्रीय दिनदर्शिका हे देखील विस्मृतीत गेलेले प्रतीक आहे. त्याची वैज्ञानिकता लक्षात घेता मुंबई विद्यापीठाने आपल्या सर्व अधिकृत व्यवहारांमध्ये राष्ट्रीय दिनदर्शिकेचा वापर करण्याचे ठरविले आहे, अशी घोषणा मुंबई विद्यापीठाचे प्रकुलगुरू डॉ. रवींद्र कुलकर्णी यांनी आज येथे केली.
राष्ट्रीय दिनदर्शिका या विषयावरील देशव्यापी परिषदेची माहिती देण्याकरिता एका विशेष कार्यक्रमाचे आयोजन आज विद्यापीठाच्या कलिना संकुलातील ग्रीन टेक्नॉलॉजी सेंटरच्या सभागृहात करण्यात आले होते. त्याप्रसंगी श्रोत्यांना संबोधित करताना डॉ. कुलकर्णी यांनी ही घोषणा केली.
विज्ञान भारतीचे राष्ट्रीय संघटन सचिव जयंत सहस्रबुद्धे, विज्ञान प्रसारचे ज्येष्ट वैज्ञानिक डॉ. अरविंद रानडे, राष्ट्रीय दिनदर्शिका प्रचार मंचच्या पदाधिकारी माजी सनदी अधिकारी लीना मेहेंदळे, विद्यापीठाच्याच सेंटर फॉर एक्सलन्स इन बेसिक सायन्सेसचे संचालक डॉ. व्ही के जैन आणि याच केंद्रातील प्राध्यापक डॉ. आनंद होता यांनी यावेळी आपले विचार व्यक्त केले.
परकीय आक्रमकांनी देशाला गुलामगिरीच्या बेड्यांत जखडून टाकताना देशाची अस्मितादर्शक प्रतिके नष्ट करण्याचा प्रयत्न केला. त्यातूनच ग्रेगरियन कॅलेन्डरसारखी अवैज्ञानिक प्रतिके रूढ केली गेली. परकीय राज्यकर्त्यांच्या या व्यूहातून बाहेर पडण्याकरिता स्वतंत्र भारताच्या पहिल्या लोकनियुक्त सरकारने शास्त्रज्ञांची समिती नियुक्त करून शास्त्रशुद्ध दिनदर्शिका तयार करून घेतली. संसदेने तिचा स्वीकार करताना तिच्यावर अधिकृत राष्ट्रीय दिनदर्शिका म्हणून मान्यतेची मोहोर उमटवली. या घटनेला ६५ वर्षे पूर्ण झाली तरीही ती दिनदर्शिका अद्याप सर्वसामान्यांच्या दैनंदिन वापरात आलेली नाही, ही खेदाची बाब आहे, असे जयंत सहस्रबुद्धे म्हणाले आणि या दिनदर्शिकेच्या प्रसाराच्या मोहिमेत सर्वांनी सामिल होण्याचे आवाहन केले.
22 मार्च (1 सौर चैत्र) रोजी नववर्ष सुरू होणाऱ्या भारतीय राष्ट्रीय दिनदर्शिकेच्या शास्त्रीय बाबी तसेच अन्य वेगवेगळ्या पैलूंवर चर्चा करण्याकरिता २२ व २३ एप्रिल २०२२ (म्हणजेच २ व ३ सौर वैशाख १९४४) या दिवशी मध्यप्रदेशातील उज्जैन येथे दोन दिवसीय राष्ट्रीय परिषदेचे आयोजन करण्यात आले आहे. या परिषदेबद्दल अधिक माहिती bharatcalendar.in या संकेतस्थळावर मिळू शकेल, तसेच तिथेच या परिषदेसाठी नावनोंदणीची सुविधाही उपलब्ध आहे, असेही सहस्रबुद्धे म्हणाले.

Ministry of Culture
Curtain raiser programme of Two-day National Conference and Exhibition on 'The National Calendar of India' held at the Mumbai university, Mumbai
11 APR 2022 9:14PM by PIB Mumbai
A curtain raiser programme of Two-day National Conference and Exhibition on 'The National Calendar of India' was held at the Kalina campus of the Mumbai university in Mumbai today. The curtain raiser programme held on the occasion of 65th Anniversary of Adoption of the National Calendar of India is a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
A Two-Day Conference and Exhibition on the National Calendar of India has been scheduled on April 22-23, 2022 at Ujjain and Dongla (a place on the tropic of Cancer).
Addressing the gathering, Pro V C of Mumbai University, Dr R D Kulkarni announced that Mumbai University will be using National Calendar in all its communications. Dr Kulkarni said ‘Just like the National anthem, National Calendar too is an expression of national ethos and expresses national pride’.
After independence, India started to define many national identities like a national bird ‘Peacock’, national flag ‘Tricolour’, national flower ‘Lotus’, national anthem ‘Jan-Gan-Man’ etc. On similar lines, the nation also came up with a national calendar known as the ‘National Calendar of India’, which was passed through an Act of Parliament in 1957 and implemented from March 22, 1957 and in our Indian terms as Caitra 01, 1879 onwards.
Organizing Secretary of Vijnan Bharati, Shri Jayant Sahasrabuddhe, Dr Arvind Ranade, Senior Scientist, Vigyan Prasar, Mrs Leena Mehendale, former bureaucrat, Radio astronomer Dr Ananda Hota were present on the occasion.
To promote and popularise the Two-Day Conference and Exhibition on the National Calendar of India six curtain-raisers of the event were held across the country.
The aim of curtain raisers is to make the youth aware about the Indian National Calendar. Registration and other details of the conference is available at http://bharatcalendar.in. An Expo related to the National Calendar, lectures, panel discussion and observation sessions will be the 2-day part of this conference.