Special Service and Features
RBI keeps key policy rates unchanged, accommodative stance to continue;
Inflation projected to be higher, growth lower than assessment made in February
RBI to prioritize controlling inflation says Shaktikanta Das
08 APR 2022 2:04PM by PIB Mumbai
Mumbai, 08 April 2022
The Six Member Monetary Policy Committee (MPC) of Reserve Bank of India has unanimously decided to keep the key rates unchanged in its first Monetary Policy announcement of FY 2022-23. The key Repo Rate remains unchanged at 4 per cent for the 11th consecutive period. Reverse Repo Rate is retained at 3.35%
The MPC also voted unanimously to continue with an ‘accommodative stance’ to support growth. RBI has been on an accommodative stance for the last two years to support economy reviving after the Covid pandemic. However, addressing the post Monetary Policy press conference, RBI Governor Shaktikanta Das said that controlling inflation has now taken precedence over growth, “In the sequence of priorities, we have now put inflation before growth. For last three years growth was ahead of inflation, but now we have revised it in view prevailing conditions”. Accordingly, RBI would be focusing on withdrawal of accommodative stance keeping an eye on growing inflation.
RBI has now projected inflation to be 5.7% during 2022-23. Quarter wise inflation projection is as under.
Q1 - 6.3%,
Q2 - 5.0%
Q3 - 5.4%
Q4 - 5.1%
The Governor in his statement observed that “Indian economy is steadily reviving from Pandemic-induced contractions”, he said however expressing concern over the prevailing war situations that could potentially impede economic recovery of India. “Spike in international crude oil prices since Feb end pose substantial risks to inflation”.
Shri Das however reassured that even though the conflict in Europe has the potential to impact on India’s growth, the strong buffers built over the past few years combined with the large foreign exchange reserves will help the economy withstand the current scenario. The Governor expressed confidence over the external sector indicators that are positively supporting the Forex Reserves. “Forex reserves stand at US$ 606.5 billion as on 01st April 2022.”
Meanwhile, the RBI has lowered the GDP growth projection to 7.2% during FY 2022-23. Quarter wise growth projection is as follows.
Q1 - 16.2%
Q2 - 6.2%
Q3 - 4.1%
Q4 - 4.0%
Other Highlights of the April – May Monetary Policy
Liquidity
Width of Liquidity Adjustment Facility to be restored to 50 basis points, the position that prevailed before the pandemic
Standing Deposit Facility rate will be 25 basis points below policy rate.
Variable Rate Reverse Repo Auctions to absorb liquidity and Variable Rate Repo Auctions to meet transient liquidity shortages and offset mismatches will be continued
Extraordinary liquidity measures during Pandemic, and other liquidity injections, have left liquidity overhang of about Rs. 8.5 lakh cr. RBI to withdraw this liquidity in gradual, calibrated manner, over multi year timeframe beginning this year, in a non-disruptive manner
Market Timings:
Opening time of financial markets regulated by RBI to be restored to pre-pandemic timing of 9 AM with effect from April 18. Closing time remains same as that at present
Marginal Standing Facility (MSF) and Standing Deposit Facility (SDF) will be available from 5.30 PM to 11.59 PM on all days of the week, throughout the year, irrespective of holidays or Saturdays or Sundays
Additional Measures:
Housing Loans - Risk weights for individual housing loans rationalized in Oct 2020 by linking with loan-to-value ratios for all new housing loans sanctioned up to 31st March 2022. Applicability of these guidelines has been extended till 31st March '23, to facilitate higher credit flow for individual housing loan
Held To Maturity (HTM) limits to be restored from 23% to 19.5% in phased manner, from quarter ending 30 June 2023
Climate - RBI to publish discussion paper on climate risk and sustainable finance for feedback
Customer Service - Committee to be constituted to examine and review current state of customer service in RBI regulated entities; to suggest measures to improve customer service regulations
Cardless cash withdrawals to be made available across all banks and ATM networks using UPI, will help ease of transactions and prevent frauds
Bharat Bill Pay: To encourage participation of non-bank Bharat Bill Payment Operating Units, their net worth requirement to be reduced from Rs. 100 crore to Rs. 25 crore.
Cyber Security - Guidelines on Cyber Resilience and Payment Security Controls for Payment System Operators to be issued
RBI Governor’s Statement can be accessed here

विशेष सेवा आणि लेख
रिझर्व्ह बँकेच्या (आरबीआय) मुख्य धोरण दरात कोणताही बदल नाही, समावेशक भूमिका यापुढेही कायम ;
फेब्रुवारीमध्ये केलेल्या मूल्यांकनापेक्षा चलनवाढीचा दर जास्त तर कमी विकासाचा अंदाज, रिझर्व्ह बँकेचे चलनवाढ नियंत्रणाला प्राधान्य : शक्तीकांत दास
08 APR 2022 3:58PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 एप्रिल 2022
रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडियाच्या सहा सदस्यीय पतधोरण आढावा समितीने (एमपीसी) आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या पहिल्या पतधोरण आढाव्यात प्रमुख दर "जैसे थे" ठेवण्याचा सर्वानुमते निर्णय घेतला आहे. प्रमुख रेपो दर सलग अकराव्यांदा 4 टक्के तर रिव्हर्स रेपो रेट 3.35% वर कायम आहे.
विकासाला चालना देण्यासाठी 'समावेशक भूमिका' सुरू ठेवण्यावरही एमपीसीचे एकमत झाले. कोविड महामारीनंतर अर्थव्यवस्थेच्या पुनरुज्जीवनाला चालना देण्यासाठी रिझर्व्ह बँक गेल्या दोन वर्षांपासून समावेशक भूमिका घेत आहे.
दरम्यान, विकासाच्या तुलनेत आता चलनवाढ नियंत्रणाला प्राधान्य दिल्याचे रिझर्व्ह बँकेचे गव्हर्नर शक्तीकांत दास यांनी पतधोरण आढावा बैठकीनंतर वार्ताहर परिषदेत सांगितले.
“प्राधान्यक्रमानुसार, आम्ही आता विकासाच्या आधी चलनवाढ नियंत्रणाला ठेवले आहे. गेल्या तीन वर्षांपासून विकासाचा दर चलनवाढी पेक्षा जास्त होता, परंतु आता सद्यस्थिती लक्षात घेऊन आम्ही त्यात सुधारणा केली आहे.”
त्यानुसार वाढत्या चलनवाढीवर लक्ष ठेवून रिझव्‍‌र्ह बँक समावेशक भूमिका मागे घेण्यावर भर देणार आहे.
रिझर्व्ह बँकेने 2022-23 मध्ये चलनवाढ 5.7% राहण्याचा अंदाज वर्तवला आहे. तिमाही निहाय चलनवाढीचा अंदाज खालीलप्रमाणे आहे.
Q1 - 6.3%,
Q2 - 5.0%
Q3 - 5.4%
Q4 - 5.1%
गव्हर्नर यांनी आपल्या निवेदनात निरीक्षण नोंदवले की,
"भारतीय अर्थव्यवस्था महामारीच्या संकटातून स्थिरपणे सावरत आहे", मात्र, सध्याच्या युद्धजन्य परिस्थितीबद्दल चिंता व्यक्त करत ते म्हणाले की भारताच्या आर्थिक पुनर्स्थापनेत यामुळे अडथळा येऊ शकतो. "फेब्रुवारी अखेरपासून आंतरराष्ट्रीय कच्च्या तेलाच्या किमतीत वाढ झाल्याने चलनवाढीचा मोठा धोका निर्माण झाला आहे".
युरोपमधील संघर्षाचा भारताच्या विकासावर परिणाम होण्याची शक्यता असली तरी, गेल्या काही वर्षांमध्ये मोठ्या प्रमाणावरील परकीय चलनाच्या गंगाजळीसह तयार केलेला भक्कम चलनसाठा सध्याच्या परिस्थितीचा सामना करण्यास अर्थव्यवस्थेला
मदत करेल अशा शब्दात दास याॉनी आश्वस्त केले. परकीय चलन साठ्याला सकारात्मक पाठिंबा देणाऱ्या बाह्य क्षेत्रातील निर्देशकांवर गव्हर्नर यांनी विश्वास व्यक्त केला. "01 एप्रिल 2022 रोजी परकीय चलन साठा 606.5 अब्ज अमेरीकी डॉलर्स इतका आहे."
दरम्यान, रिझर्व बँकेने आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये जीडीपी वाढ 7.2% इतकी कमी राहाण्याचा अंदाज वर्तवला आहे. तिमाही निहाय वाढीचा अंदाज खालीलप्रमाणे आहे.
Q1 - 16.2%
Q2 - 6.2%
Q3 - 4.1%
Q4 - 4.0%
एप्रिल-मे पतधोरणातील इतर ठळक मुद्दे
रोकड तरलता
रोकड तरलता समायोजन सुविधेची व्याप्ती 50 बेसीस पॉइंटवर पुन्हा त्याच स्थितीत आणून महामारीच्या पूर्वीची स्थिती कायम ठेवली जाईल.
स्टँडिंग डिपॉझिट सुविधेचा दर (SDFR ) धोरण दरापेक्षा २५ बेसिस पॉइंट कमी असेल.
तात्पुरती रोकड तरलतेची कमतरता पूर्ण करण्यासाठी आणि भरपाई विसंगती सुरू ठेवण्याच्या अनुषंगाने तरलता आणि परिवर्तनीय रेपो दर लिलावावर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी परिवर्तनीय दर रिव्हर्स रेपो लिलाव
महामारी दरम्यान करण्यात आलेल्या लक्षणीय रोकड तरलता उपाययोजना , आणि अन्य तरलता पाठबळ यामुळे सुमारे 8.5 लाख कोटी रोकड तरलता निर्माण झाली असून रिझर्व्ह बँक ही रोकड तरलता हळूहळू, या वर्षापासून टप्प्याटप्प्याने काढून घेईल.
बाजाराची वेळ :
रिझर्व्ह बँक द्वारे नियंत्रित वित्तीय बाजार उघडण्याची वेळ 18 एप्रिलपासून महामारी पूर्वीच्या वेळेप्रमाणे म्हणजे सकाळी 9 वाजता असेल. बाजार बंद होण्याची वेळ सध्या आहे तशीच राहणार आहे.
मार्जिनल स्टँडिंग सुविधा (एमएसएफ ) आणि स्टँडिंग डिपॉझिट सुविधा (एसडीएफ ) आठवड्याच्या सर्व दिवशी संध्याकाळी 5.30 ते रात्री 11.59 पर्यंत, संपूर्ण वर्षभर, सुट्टी किंवा शनिवार किंवा रविवारीही उपलब्ध असेल.
अतिरिक्त उपाययोजना :
गृह कर्ज - 31 मार्च 2022 पर्यंत मंजूर केलेल्या सर्व नवीन गृहकर्जांसाठी कर्ज--मूल्य गुणोत्तरांशी संलग्न करून वैयक्तिक गृह कर्जासाठी जोखीम भार ऑक्टोबर 2020 मध्ये तर्कसंगत करण्यात आले आहे. .वैयक्तिक गृह कर्जासाठी अधिक कर्ज सुलभ करण्यासाठी ही मार्गदर्शक तत्व लागू असण्याची मुदत 31 मार्च '23 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
30 जून 2023 रोजी समाप्त होणार्‍या तिमाहीपासून होल्ड टू मॅच्युरिटी (एचटीएम मर्यादा टप्प्याटप्प्याने 23% वरून 19.5% पर्यंत पूर्वस्थितीत आणली जाईल.
सद्य स्थिती - नियंत्रित संस्थांमधील ग्राहक सेवेच्या सद्य स्थितीचे परीक्षण आणि आढावा घेण्यासाठी ग्राहक सेवा नियम सुधारण्याच्या अनुषंगाने उपाय सुचवण्यासाठी रिझर्व्ह बॅंक अभिप्रायासाठी सद्य स्थितीतील जोखीम आणि शाश्वत वित्त यावरील चर्चेसंदर्भात माहिती प्रकाशित करून ग्राहक सेवा - समिती स्थापन करेल.
युपीआय वापरून सर्व बँका आणि एटीएम नेटवर्कवर कार्डशिवाय रोख पैसे काढणे सुविधा उपलब्ध करून दिली जाईल, यामुळे व्यवहार सुलभ होतील आणि फसवणूक टाळता येईल
भारत बिल पे : नॉन-बँक भारत बिल पेमेंट कार्यान्वयन विभागांच्या सहभागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, त्यांची निव्वळ मूल्याची आवश्यकता 100 कोटींवरून 25 कोटीं रुपयांपर्यंत कमी केली जाईल.
सायबर सुरक्षा: पेमेंट सुविधा परिचालकांसाठी सायबर लवचिकता आणि पेमेंट सुरक्षा नियंत्रणांवरील मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली जातील
रिझर्व्ह बँकेचे गव्हर्नर यांचे निवेदन येथे पाहता येईल