ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਕਾਰਜਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ’ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ‘ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਮਾਡਲ ’ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
“ਡਿਜੀਟਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੇਹਦ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ”
“ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ”
06 APR 2022 6:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰ ਦੇਵ ਸਿੰਘ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਜੀਸੀ) ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀਡੀਪੀਐੱਮਐੱਸ) ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਦੀ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ 4ਪੀ ਸਿਧਾਂਤ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਜਨਤਕ ਖਰਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਘਾਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਵਣੀਕਰਣ, ਜਲ ਸ੍ਰੋਤ ਕਾਇਆਕਲਪ, ਦਲਦਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ, ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਹੁਣ ਵੀ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਾਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯਤਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਅਵਿਰਲ ਅਤੇ ਨਿਰਮਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਕਰੱਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਸੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਡੀਜੀਸੀ ਦੀ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤਿਆਰ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਠੀਕ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕੋਈ ਵੀ ਅਣਉਪਚਾਰਿਤ ਪਾਣੀ/ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਣੀਕਰਣ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦਲਦਲੀ ਭੂਮੀ ਦੀ ਉੱਚਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡਿਜੀਟਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਸੀ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੁਝ ਡੀਜੀਸੀ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦਾ ਮਤਲਬ ਉਸ ਦੀ ਸਾਰੇ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਮਲਕੀਅਤ ਲਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਜੀਸੀ 4ਐੱਮ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਸਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ (ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ) ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਸਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡੀਜੀਸੀ ਦੀ ਕਾਰਜ ਢੰਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਨਦੀ ਦੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਿਟ, ਯੋਗ, ਏਕੇਏਐੱਮ, ਵਾਸਤੁਕਲਾ, ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਰਜ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰ ਦੇਵ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਜੀਸੀ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਡੀਜੀਸੀ ਡਿਜੀਟਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਨੰਤਾ ਵਿਅਕਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਐੱਸਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦਾ ਭਾਵ ਗੰਗਾ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਸੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀ ਫੋਰਸ (ਡੀਜੀਸੀ-4ਐੱਮ(ਮਾਸਿਕ, ਨਿਯਮਿਤ ਵਾਲੇ, ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ) ਦੀਆਂ ਮੀਟਿਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਸਿਕ ਮੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਜੰਡਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਏਜੰਡਾ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕਚਰਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਾਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਘਾਟਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਦਾ ਕੰਮਕਾਜ, ਕੁਦਰਤੀ/ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਦਲਦਲੀ ਭੂਮੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਡਾ ਰੇਤ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਸਥਾਨਕ ਪੂਜਾ, ਡਾਲਫਿਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਮੌਸਮੀ ਏਜੰਡਾ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ, ਵਨੀਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਆਦਿ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਜੀਸੀ ਡਿਜੀਟਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਮੇਨਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡੀਜੀਸੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇ, ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗਣ ਵਾਲੇ ਨਾਲੇ/ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇ।

Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Launches ‘Digital Dashboard For District Ganga Committee Performance Monitoring System’
Shri Shekhawat Emphasized On ‘Arth Ganga Model’, Envisioned By PM Shri Narendra Modi, Of Developing A Sustainable Economic Model Around River Ganga
“Digital Dashboard Will Go A Long Way In Establishing People-River Connect”
“District Magistrates To Ensure That Ganga Cleaning Becomes A Priority”
06 APR 2022 6:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat launched the ‘Digital Dashboard for District Ganga Committees (DGCs) Performance Monitoring System’ (GDPMS) today in the august presence of Shri Swatantra Dev Singh, Cabinet Minister for Jal Shakti, Uttar Pradesh, who joined virtually. Director General, National Mission for Clean Ganga (NMCG) Shri G. Asok Kumar was also present on the occasion. The meeting was also attended virtually by the representatives of over 100 District Ganga Committees from across the Ganga Basin.
Addressing the gathering after the launching the dashboard, the Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat began by talking about the 4P principle – political will, public spending, partnership and people’s participation to make a programme successful. The Prime Minister has emphasized on a number of occasions the importance of people’s participation in making Namami Gange a success, he said.
Shri Shekhawat said that a lot of work has been done in sewerage management, ghat development, biodiversity, afforestation, spring rejuvenation, wetland conservation and the involvement of voluntary organisations like Nehru Yuva Kendra Sangathan, Ganga Praharis etc. has been inspiring. But, still there is a long way to go and efforts should also be made to sustain the work which has been done.
The Union Minister further said that it is the responsibility of the DGCs in partnership with various organisations to instill a sense of ownership and duty in the people to make Ganga Aviral and Nirmal. “It is DGCs responsibility to make sure that assets created are properly used and functioning, no untreated water/solid waste goes into Ganga, proper monitoring, afforestation to mitigate the effects of climate change, protection of biodiversity and wetlands etc.,” He added.
Shri Shekhawat stated that the Digital Dashboard launched today will help the DGCs in enhancing people-river connect. Pointing out that some DGCs are not conducting regular meeting, he urged the District Magistrates to make sure that Ganga cleaning becomes a priority and under the chairmanship of District Magistrates cleanliness in River Ganga is ensured.
The Union Minister added that cleaning of Ganga means cleaning of all its tributaries and it is important that the district officials take ownership of the assets created under Namami Gange Programme in the Ganga Basin and ensure their smooth functioning.
The Minister emphasized on the DGC 4Ms and said that it is essential that the monthly meetings are organised at the stipulated time (2nd Friday of every month). He also talked about performance analysis of the DGCs based on various parameters, including the monthly meetings and acknowledge the ones doing a good job to generate competitiveness.
Talking about Arth Ganga, the Union Minister said that it is Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to use the globally known brand of Ganga to develop a sustainable economic model around the River to benefit the local people. “Economic activities like tourist circuits, yoga, AKAM, architecture, biodiversity etc. must be developed along River Ganga,” he said, adding, “Ganga Yatra is another activity that the Prime Minister emphasized upon and I am happy that the State of Uttar Pradesh conducted the Yatra.”
Shri Swatantra Dev Singh said that under the leadership of the Prime Minister, work is being done with renewed vigor and approach, which is bringing smiles on the faces of the people. He lauded the efforts of Namami Gange and said that DGCs exemplify the success that has been achieved to clean Maa Ganga. He expressed his delight to be part of the launch of DGC Digital Dashboard today and said that such steps send a good message in the people.
Welcoming the Union Minister for Jal Shakti and UP Cabinet Minister for Jal Shakti, DG, NMCG gave an overview of Arth Ganga concept that envisages development of a sustainable economic model around River Ganga and the important role DGCs have to play.
Explaining the concept of the novel experiment to start the District Ganga Committee Forum (DGC-4M (Monthly, Mandated, Monitored and Minuted) meetings, the DG, NMCG urged the District Magistrates to include it in their monthly meeting schedules. He said that agendas for the meetings may be in three groups three-fold – the mandated agenda can be of the NMCG projects in the district, monitoring of the drains which brings in solid and liquid waste, the functioning of ghats and crematoria, promotion of natural/organic farming, wetland development etc. The state and local specific agenda could be the issues like sand mining, local Pujas, biodiversity activities like conservation of Dolphins etc. and seasonal agenda could be water conservation campaigns like Catch the Rain campaign during monsoons, Swachhta Pakhwada, afforestation drives, Azadi Ka Amrit Mahotsav etc. He said that the launch of DGC Digital Dashboard will go a long way in establishing a people-river connect and will play an important role in the success of Namami Gange Programme.
District Ganga Committees were constituted in the districts on the Ganga River basin for putting in place a mechanism at the district level to ensure people’s participation in management and pollution abatement in river Ganga and its tributaries. The DGCs are mandated to ensure proper utilization of assets created under Namami Gange, monitor drains/sewage falling in River Ganga and its tributaries, create strong connect of people with Ganga rejuvenation.