खाण मंत्रालय
देशांतर्गत दागिन्यांवरील नागरिकांचा विश्वास आंतरराष्ट्रीय दागिन्यांच्या विश्वासाच्या पातळीवर न्या: केंद्रीय मंत्री रावसाहेब पाटील दानवे
केंद्रीय खाण राज्यमंत्री रावसाहेब पाटील दानवे यांच्या हस्ते भारतीय रत्ने आणि दागिने याविषयीच्या व्यावसायिक प्रदर्शन 2022 (GJS) चे उद्घाटन
03 APR 2022 4:07PM by PIB Mumbai
मुंबई, 3 एप्रिल 2022
केंद्रीय रेल्वे, कोळसा आणि खाण राज्यमंत्री, रावसाहेब पाटील दानवे यांनी आज मुंबईत अखिल भारतीय रत्ने आणि दागिने देशांतर्गत परिषदेद्वारे (GJC) आयोजित केलेल्या इंडिया जेम्स अँड ज्वेलरी शो (GJS 2022) B2B ज्वेलरी एक्स्पो अर्थात भारतीय रत्न आणि दागिने याविषयीच्या व्यावसायिक प्रदर्शनाचे उद्घाटन केले. जिओ वर्ल्ड कन्व्हेन्शन सेंटर, मुंबई येथे 3 एप्रिल ते 6 एप्रिल दरम्यान या व्यावसायिक प्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात आले आहे.
रत्ने आणि दागिने प्रदर्शन 2022 मध्ये सोने, रत्नजडित, हिरे, अतिशय उच्च दर्जाचे महागडे दागिने, रत्न, मोती, सुटे हिरे, अलाईड आणि मशिनरीमधील सर्वोत्कृष्ट उत्पादक/घाऊक विक्रेते तसेच संपूर्ण उद्योगातील डीलर्सचा समावेश आहे. रत्ने आणि दागिने प्रदर्शनामध्ये भारतभरातील मोठ्या संख्येने प्रदर्शकांचा सहभाग आहे.
एक्स्पोचे उद्घाटन केल्यानंतर उपस्थितांना संबोधित करताना केंद्रीय मंत्री दानवे यांनी विश्वासाचे महत्त्व आणि ते रत्न आणि दागिने क्षेत्रासाठी कसे महत्त्वाचे आहे हे अधोरेखित केले. ज्या प्रकारे लोकांचा आंतरराष्ट्रीय सोन्यावर विश्वास असतो, तशाच प्रकारचा विश्वास देशांतर्गत उत्पादित सोन्यावरही निर्माण करण्यासाठी प्रयत्नशील राहण्याचे आवाहन त्यांनी उद्योजकांना केले.
मंत्री म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारच्या शासन तत्त्वज्ञानातही विश्वास हा पाया आहे. आत्मनिर्भर भारताच्या दृष्टिकोनाचे स्मरण करून आपण देशाला स्वावलंबी बनवायला हवे, असे त्यांनी आवर्जून सांगितले.
अखिल भारतीय रत्ने आणि दागिने देशांतर्गत परिषदेचे अध्यक्ष आशिष पेठे म्हणाले, “आम्हाला या प्रदर्शनासाठी प्रदर्शकांकडून उत्स्फूर्त प्रतिसाद मिळाला आहे. जडजवाहीर उत्पादक आणि किरकोळ विक्रेत्यांनी वजनाने हलक्या आणि आकर्षक दिसणाऱ्या दागिन्यांवर अधिक भर देऊन खास डिझाइन्स तयार केली आहेत. आम्हाला विश्वास आहे की प्रदर्शक या कार्यक्रमात नाविन्यपूर्ण आणि उत्कृष्ट दागिन्यांच्या विक्रीसह चांगले व्यावसायिक सौदे करतील.”
जडजवाहीर मूल्य साखळीतील सहभागींच्या मागणीनुसार GJS चे आयोजन केले जात आहे ज्यांना त्यांच्या समकालीन दागिने डिझाईन्सचे प्रदर्शन करण्यासाठी आणि उद्योगातील अन्य व्यक्तींसोबत व्यवसाय कल्पनांची देवाणघेवाण करण्यासाठी अशा कार्यक्रमाची आवश्यकता वाटली.
आयोजकांचे उद्दिष्ट हे व्यवसाय करण्यासाठी अंतिम संसाधन मंच बनवण्याचे आहे आणि आशा आहे की हे प्रदर्शन किरकोळ विक्रेत्यांना विविध विशेष आणि ट्रेंडसेटिंग दागिन्यांचा शोध घेण्यासाठी अनुकूल वातावरण निर्माण करेल, तसेच मजबूत व्यावसायिक संबंधांना प्रोत्साहन देईल.
रत्न आणि दागिने उद्योग देशाच्या एकूण जीडीपी मध्ये सुमारे 7% योगदान देतो आणि 5 दशलक्षाहून अधिक लोकांना रोजगार देतो. मूल्याच्या 10% योगदान देऊन 400 अब्ज डॉलर व्यापारी माल निर्यातीचा टप्पा गाठण्यातही या क्षेत्राने महत्त्वाची भूमिका बजावली.
सरकारने आर्थिक वर्ष 2022-23 साठी 50 अब्ज डॉलर्स चे उद्दिष्ट ठेवले आहे आणि संयुक्त अरब अमिरात आणि ऑस्ट्रेलिया सोबत सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करार (CEPA) अंमलात आणून वाढीसाठी नवीन मार्ग देखील उघडले आहेत ज्याचा भारतीय रत्न आणि दागिने उद्योगासाठी मोठा फायदा होईल.
कापलेल्या आणि पॉलिश केलेल्या हिऱ्यांच्या निर्यातीत भारत पहिल्या क्रमांकावर आहे आणि सोन्याचे दागिने, चांदीचे दागिने आणि प्रयोगशाळेत तयार केलेल्या हिऱ्यांमध्ये दुसऱ्या क्रमांकावर आहे.

Ministry of Mines
Take citizen trust in domestic jewellery to the level of trust enjoyed by international jewellery: Union Minister Raosaheb Patil Danve
Union Minister of State for Mines Raosaheb Patil Danve inaugurates B2B Expo India Gems & Jewellery Show 2022 (GJS)
03 APR 2022 2:15PM by PIB Mumbai
Mumbai, 3 April 2022
Union Minister of state for Railways, Coal and Mines, Shri Raosaheb Patil Danve inaugurated INDIA GEM & JEWELLERY SHOW (GJS 2022), the B2B Jewellery Expo being organized by industry body All India Gems and Jewellery Domestic Council (GJC), in Mumbai today. The Expo is being held from 3rd April to 6th April at Jio World Convention Centre, Mumbai.
GJS 2022 comprises top-of-the-line manufacturers/wholesalers in Gold, Studded, Diamond, Couture Jewellery, Gemstone, Pearls, Loose Diamonds, Allied and Machinery as well as dealers from all over the industry. GJS includes the participation of a large number of exhibitors from across India.
Addressing the gathering after inaugurating the expo, Union Minister Shri Danve underlined the importance of trust and how it is instrumental to the gem and jewellery sector. The Minister exhorted the industry that they should be able to build the same level of citizen trust towards domestically produced gold, as that enjoyed by international gold.
The Minister said that trust is foundational also to the governance philosophy of the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi. He sressed that we should make the nation self-reliant, recalling the vision of Aatma Nirbhar Bharat.
Mr Ashish Pethe, Chairman, All India Gems and Jewellery Domestic Council (GJC), said, “We have received overwhelming responses from exhibitors for this show. Jewellery manufacturers and retailers have prepared exclusive designs with more emphasis laid on lightweight and rich-look ornaments. We are confident that exhibitors would make good business deals at this event with innovative and exquisite jewellery sales.”
GJS is being organized on the demand of the jewellery value chain participants who felt the need of such an event to showcase their contemporary jewellery designs and exchange business ideas with other industry players.
The organizers aim to make it the ultimate sourcing platform for doing business and expect that the show will create a conducive atmosphere for the retailers to explore various exclusive and trendsetting jewellery, apart from encouraging a strong business relationship.
The Gems and Jewellery industry contributes around 7% to the country's overall GDP and employs over 5 million people. The sector also played a key role in India achieving the $400 billion merchandise export milestone, by contributing 10% of the value.
The Government has set a target of $ 50 billion for FY 2022-23, and has also opened up new channels for growth by executing the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) with UAE and Australia that will have immense benefit for the Indian gem and jewellery industry.
India ranks first among the top exporters in cut & polished diamonds, and second in gold jewellery, silver jewellery and lab-grown diamonds.