ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
'मुक्त श्रेणी' अंतर्गत तूर आणि उडीद डाळीची आयात आणखी एक वर्ष म्हणजेच 31 मार्च 2023 पर्यंत सुरु राहणार- केंद्र सरकारचा निर्णय
देशांतर्गत उपलब्धता वाढवण्यासाठी तसेच ग्राहकांना परवडणारे दर सुनिश्चित करण्यासाठी या डाळींची विना-अडथळा आयात सुनिश्चित करण्यासाठी निर्णय
29 MAR 2022 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 मार्च 2022
देशांतर्गत उपलब्धता वाढवण्यासाठी आणि अत्यावश्यक अन्नपदार्थांच्या किमती स्थिर ठेवण्यासाठी आणखी एक ठोस उपाय म्हणून केंद्र सरकारने आज 'मुक्त श्रेणी' अंतर्गत तूर आणि उडीद डाळीची आयात 31 मार्च 2023 पर्यंत सुरू ठेवण्याचा निर्णय अधिसूचित केला.
या निर्णयामुळे येत्या आर्थिक वर्षात (2022-23) तूर आणि उडीद आयात धोरणाबाबतच्या अटकळींना पूर्णविराम मिळाला आहे आणि यातून स्थिर धोरणाचे संकेतही दिले आहेत ज्याचा सर्व संबंधितांना लाभ होईल. या उपायामुळे देशांतर्गत उपलब्धता वाढवण्यासाठी या डाळींची आयात सुनिश्चित होईल. या डाळींच्या पुरेशा उपलब्धतेमुळे ग्राहकांना परवडणाऱ्या किमतीत डाळी उपलब्ध होतील अशी अपेक्षा आहे.
सुरळीत आणि निर्बाध आयात सुनिश्चित करण्यासाठी सरकारने 15 मे 2021 पासून 31 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत 'मुक्त श्रेणी' अंतर्गत तूर, उडीद आणि मूग आयात करण्यास परवानगी दिली होती. तूर आणि उडीद डाळीच्या आयाती संदर्भातील मुक्त श्रेणीची व्यवस्था त्यानंतर 31 मार्च 2022 पर्यंत वाढवण्यात आली. या धोरणात्मक उपायांना सुविधा उपायांद्वारे पाठबळ पुरवले जात असून संबंधित विभाग/संस्थेद्वारे अंमलबजावणीवर देखरेख केली जात आहे.
ग्राहक व्यवहार विभाग (DoCA) च्या अधिकृत आकडेवारीनुसार, 28.03.2022 रोजी नोंदवलेल्या तूर डाळीची अखिल भारतीय सरासरी किरकोळ किंमत 102.99 रुपये प्रति किलोग्राम आहे, जी 28.03.2021 रोजी 105.46 प्रति किलोग्रॅम होती , म्हणजेच 2.4% घसरण झाली आहे. 28.03.2022 रोजी नोंद झालेली उडीद डाळीची अखिल भारतीय सरासरी किरकोळ किंमत 104.3 रुपये प्रति किलोग्रॅम , जी 28.03.2021 रोजीच्या 108.22 रुपये प्रति किलोग्रॅमच्या तुलनेत 3.62% कमी आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre extends import of Tur and Urad under ‘Free category’ for another year, till 31st March, 2023
The decision to ensure seamless import of these pulses to augment the domestic availability and ensure affordable rates for consumers
29 MAR 2022 5:55PM by PIB Delhi
In yet another proactive and pre-emptive measure to augment domestic availability and stabilize prices of essential food commodities, the Centre today notified the decision to keep the import of Tur and Urad under ‘Free category’ till March 31, 2023.
The decision has put to rest the speculations regarding the import policy regime for Tur and Urad in the coming financial year (2022-23) and it also signals a stable policy regime which will benefit all the stakeholders. The measure will ensure seamless import of these pulses to augment the domestic availability. It is expected that sufficient availability of these pulses will make them available to the consumer at affordable prices.
The Government had allowed the import of Tur, Urad, and Moong under the ‘Free category’ w.e.f May 15, 2021, till October 31, 2021, in order to ensure smooth and seamless imports. The Free regime in respect of import of Tur and Urad was thereafter extended till March 31, 2022. This policy measure has been supported with facilitation measures and close monitoring of its implementation by the concerned Departments/organization.
As per the official statistics of the Department of Consumer Affairs (DoCA), the All India Average Retail Price of Tur Dal as reported on 28.03.2022 is Rs.102.99 per kilogram, which is a drop of 2.4% from the price of Rs. 105.46 per kilogram on 28.03.2021. The All India Average Retail Price of Urad Dal as reported on 28.03.2022 is Rs. 104.3 per kilogram, which is 3.62% less than the price of Rs.108.22 per kilogram on 28.03.2021.