పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో పౌర విమానయాన రంగం అభివృద్ధి కోసం విమానయాన రంగంలోని భాగస్వాములందరితో ప్రభుత్వం నిర్మాణాత్మక సహకారిగా ఉండాలి: శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎమ్. సింధియా
గత ఏడు సంవత్సరాలలో మారిన భారత పౌర విమానయాన రంగం ముఖచిత్రం:
శ్రీ సింధియా
అనేక పరీక్షలు, సమస్యలను అధిగమించి బలంగా, దృఢంగా , సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధం గా ఉన్న భారత పౌర విమానయాన రంగం: శ్రీ సింధియా
వింగ్స్ ఇండియా-2022 ను లాంఛనంగా ప్రారంభించిన శ్రీ సింధియా
25 MAR 2022 4:15PM by PIB Hyderabad
విమానయాన రంగంలోని భాగస్వాములందరితో ప్రభుత్వం నిర్మాణాత్మక సహకారిగా ఉంటుందని , దేశంలో పౌర విమానయాన అభివృద్ధి కోసం వారితో కలిసి పనిచేస్తుందని పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎమ్. సింధియా అన్నారు.ఈ రోజు హైదరాబాద్ లోని బేగంపేట విమానాశ్రయంలో వింగ్స్ ఇండియా -2022 ను లాంఛనంగా ప్రారంభించిన ఆయన, " స్క్వేర్ టేబుల్స్ ను మేము విశ్వసించడం లేదు, విమానయాన రంగ విజయాన్ని, దేశం విజయాన్ని నిర్ధారించడానికి మా మంత్రిత్వ శాఖ రౌండ్ టేబుల్స్ ను విశ్వసిస్తోంది‘‘ అని చెప్పారు.
Civil Aviation Minister Jyotiraditya Scindia formally inaugurates 5th edition of #WingsIndia at Begumpet Airport in Hyderabad. #WingsIndia2022 being held with 'India@75: New Horizon for Aviation Industry', as main theme.
వాణిజ్య, సాధారణ , వ్యాపార విమానయానం కోసం ఆసియాలో అతిపెద్ద ఈవెంట్ అయిన వింగ్స్ ఇండియా 2022, 'India@75: న్యూ హారిజన్ ఫర్ ఏవియేషన్ ఇండస్ట్రీ' అనే ప్రధాన ఇతివృత్తంతో జరుగుతోంది. నిన్న ప్రారంభమైన ఈ కార్యక్రమాన్ని పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ,ఫిక్కీ సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తున్నాయి.
ప్రారంభ సమావేశం లో ప్రెంచ్ మినిస్టర్ ఆఫ్ స్టేట్ ఫర్ ట్రాన్స్ పోర్ట్ జీన్ బాప్టిస్ట్ జెబ్బరి, ఫ్రాన్స్ ఎకలాజికల్ ట్రాన్సిషన్ మంత్రి గంప్సంగ్ ముయోంగ్మానీ, లావోస్ పబ్లిక్ వర్క్స్ అన్ దరవ్యోల్బణానికి ట్రాన్స్ పోర్ట్ వైస్ మినిస్టర్ ప్రేమ్ బహదూర్ అలీ, తెలంగాణ గవర్నర్ , పుదుచ్చేరి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళ సై సొందర రాజన్, హర్యానా డిప్యూటీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దుష్యంత్ చౌతాలా , అరుణాచల్ ప్రదేశ్ పౌర విమాన యాన మంత్రి శ్రీ నకప్ నలో , కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సల్, భారత విమానాశ్రయాల అభివృద్ధి సంస్థ చైర్మన్ శ్రీ సంజీవ్ కుమార్, ఎం ఓ సి ఏ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి ఉషా పాథి, ఫిక్కీ సివిల్ ఏవియేషన్ కమిటీ అధ్యక్షుడు, ఎయిర్ బస్ గ్రూప్ అధ్యక్షుడు, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ రేమీ మైలార్డ్ వేదికను అలంకరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర ప్రభుత్వానికి , వివిధ రాష్ట్రప్రభుత్వాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, విమాన యాన రంగానికి చెందిన వివిధ కంపెనీల సీఈఓలు, ఇతర భాగ స్వాములు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ సింధియా మాట్లాడుతూ, భారతీయ విమానయాన రంగం ఈ మహమ్మారి కాలంలో ఎన్నో ఇబ్బందులను కష్టాలను ఎదుర్కొందని, అయినా వాటిని అధిగమించి మరింత బలంగా, దృఢంగా, సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు, అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉందని అన్నారు.ఈ రంగం స్థితిస్థాపకతను కనబరిచిందని, వచ్చే సంవత్సరం నాటికి, కోవిడ్ కు ముందు నాటి దేశీయ ప్రయాణీకుల సంఖ్యను అధిగమిస్తామని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. రెండు రోజుల్లో అంతర్జాతీయ విమానాలు పూర్తిగా పునఃప్రారంభం కాబోతున్నాయని, భారతదేశం నుండి అంతర్జాతీయ ప్రయాణికుల సంఖ్య కూడా వేగంగా పెరుగుతుందని చెప్పారు.
భారత దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75వ సంవత్సరంలో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేళ వింగ్స్ ఇండియా -2022 నిర్వహణ ఒక గుణాత్మక క్షణం అని శ్రీ సింధియా అన్నారు. గౌరవ ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన గతి శక్తి అజెండా, భారత దేశాన్ని సంవత్సరాల పాటు ముందుకు తీసుకెళ్తుందని ఆయన అన్నారు. దేశానికి శక్తి ని ఇవ్వడానికి.భారత ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖలు ఒకే గొడుగు కింద ఏకమయ్యాయని అన్నారు.
భారతదేశం 75 నుండి 100 సంవత్సరాల వైపు పురోగమిస్తున్న వేళ.దృక్పథం మారినందున మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిపై ఎక్కువ దృష్టి సారించడంతో కొత్త శక్తిగా ఆవిర్భవిస్తుందని అన్నారు. మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం కేవలం ఆర్థిక కేంద్రాల కే పరిమితం కాకుండా దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలలో ప్రతి ఒక్కరికీ క ల్పించడం జరుగుతోందని ఆయన అన్నారు. దేశాభివృద్ధిలో పౌర విమానయాన రంగం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
ఈ రంగం ఆర్థిక గుణకం 3.1, ఉపాధి గుణకం 6.1 అని ఆయన చెప్పారు. పౌర విమానయాన రంగంలో ఒక రూపాయి పెట్టుబడి దీర్ఘకాలంలో ఆర్థిక వ్యవస్థకు రూ. 3.1 జోడిస్తుందని, ప్రతి ఒక్కరికి ప్రత్యక్ష ఉపాధి కోసం 6.1 పరోక్ష ఉద్యోగాలు కల్పీస్తుందని తెలిపారు. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఉపాధి, ఉత్పాదక రంగాలలో పౌర విమాన యాన రంగం ఒకటని ఆయన అన్నారు.
గత ఏడు సంవత్సరాలలో భారత పౌర విమాన యాన రంగం లో మార్పు గురించి శ్రీ సింధియా ప్రస్తావిస్తూ, భారత దేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పౌర విమాన యాన మార్కెట్ అని అన్నారు.
2013-14లో దేశంలో విమానాశ్రయాల సంఖ్య 74 నుంచి దాదాపు 140కి (హెలిపోర్ట్స్, వాటర్ డోమ్ లతో సహా) పెరగడంతో ఈ రంగంలో స్పెక్ట్రమ్ అంతటా విస్తరణ జరిగింది. 2024-25 నాటికి ఈ సంఖ్య 220కి చేరుకునే అవకాశం ఉంది. అప్పుడు దేశంలో 400 విమానాలు ఉండగా ఈ సంఖ్య ఏడు సంవత్సరాలలో 710 కి పెరిగింది.ప్రతి సంవత్సరం 100 కి పైగా విమానాలు చేరాలని ఉద్దేశించారు. లాస్ట్ మైల్ కనెక్టివిటీని కల్పించడం ద్వారా ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీ అనేది ప్రభుత్వం దృష్టి అని ఆయన చెప్పారు. ఉడాన్ ప్రతి ఒక్క పౌరుడిని అనుసంధానించి, సామాన్యుడికి విమానాలను అందుబాటులోకి తెచ్చే మిషన్ అని మంత్రి అన్నారు. "హవాయి చప్పల్ పెహేనే వాలా భీ హవాయి జహాజ్ మెయిన్ ఉడ్ పాయే" అని ఆయన అన్నారు.
ఉడాన్ ప థకం కోసం గౌరవ ప్రధాన మంత్రి దార్శనిక త lను ప్రస్తావిస్తూ, ఈ పథకం కింద 409 కు పైగా మార్గాలను గుర్తించామ ని, 1.75 లక్షలకు పైగా విమాన ప్రయాణాలు జరిగాయని, 91 లక్షల మందికి పైగా ప్రయాణికులకు ప్ర యోజనం కలిగిందని ఆయన అన్నారు.
పౌర విమానయాన పర్యావరణ వ్యవస్థలో కార్గో, ఎంఆర్ఓలు, ఎఫ్టిఓలు, గ్రౌండ్ హ్యాండ్లర్లు, డ్రోన్లు వంటి ఇతర భాగాలు ఉన్నాయని, వీటన్నింటికీ అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంటున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
ఎమ్ ఆర్ వోల కోసం కొత్త పాలసీని ప్రకటించారు. మరిన్ని శిక్షణా కేంద్రాలు జోడించబడుతున్నాయి, తద్వారా భారతీయ పైలట్లు దేశంలోనే శిక్షణ పొందుతారు. భారతీయ పైలట్లలో 15% మంది మహిళలు ఉన్నారని, ఇది ప్రపంచ సగటు కంటే మూడు రెట్లు ఎక్కువ అని ఆయన తెలియజేశారు.
డ్రోన్ల కోసం, కొత్త విధానాన్ని , పిఎల్ఐ పథకాన్ని ప్రారంభించామని , తద్వారా భారతదేశాన్ని ఈ రంగంలో ప్రపంచ నాయకత్వ స్థాయికి మార్చాలనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికత సాకారం అవుతుందని చెప్పారు. కొత్త హెలికాప్టర్ విధానాన్ని కూడా ప్రకటించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
పౌర విమానయాన శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సాల్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశ ఉడాన్ పథకం టైర్ 3 , 4 నగరాలకు చేరుకుంటోందని, ఇది పెద్ద సంఖ్యలో భారతీయులు ప్రయాణానికి గగనతలంలోకి రావడానికి దోహదపడుతుందని తెలియజేశారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి నాలెడ్జ్ పేపర్ ను కూడా విడుదల చేశారు.
ఈ సందర్భంగా హిందుస్థాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ (హెచ్ఏఎల్), పవన్ హన్స్ లిమిటెడ్ (పీహెచ్ఎల్) మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది.
చిన్న విమానాల ఉప పథకాన్ని కూడా మంత్రి ప్రారంభించారు. చిన్న విమానాల (సీప్లేన్లతో సహా) ద్వారా కార్యకలాపాలపై ఒక నిర్దిష్ట దృష్టితో వృద్ధి-ఆధారిత ఫ్రేమ్ వర్క్ ను సృష్టించడం ద్వారా ప్రాంతీయ వైమానిక కనెక్టివిటీని సులభతరం చేయడం ,ఉత్తేజపరచడం దీని ప్రాథమిక లక్ష్యం. రాష్ట్రాలు, విమానయాన సంస్థలు, విమానాశ్రయ ఆపరేటర్లు ,విధాన రూపకర్తలు వంటి సంబంధిత భాగస్వాములను ఈ చొరవ విజయం దిశగా సహకరించడానికి అవసరమైన ఫ్రేమ్ వర్క్ ను అందించడం ద్వారా దేశంలో చిన్న విమాన కార్యకలాపాల కోసం ఒక పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడానికి ఈ పథకాన్ని ఉద్దేశించారు.
శ్రీ సింధియా చాలెట్ ను సందర్శించారు ఎయిర్ ఫోర్స్, సారంగ్ టీమ్ నిర్వహించిన ఏరోబాటిక్స్ డిస్ ప్లేను వీక్షించారు.
వైడ్ బాడీ ఎయిర్ బస్ 350 నుండి చిన్న విమానాలు , హెలికాప్టర్ల వరకు స్టాటిక్ డిస్ ప్లే ప్రాంతాన్ని కూడా మంత్రి చూశారు.
ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ & హెలికాఫ్టర్ మాన్యుఫ్యాక్చరర్స్, ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ ఇంటీరియర్స్, ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ మెషినరీ & ఎక్విప్ మెంట్ కంపెనీలు, ఎయిర్ పోర్ట్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కంపెనీలు, డ్రోన్ లు, స్కిల్ డెవలప్ మెంట్, స్పేస్ ఇండస్ట్రీ, ఎయిర్ లైన్స్, ఎయిర్ లైన్ సర్వీసెస్ , కార్గో వంటి వాటితో ఏర్పాటు చేసిన ఎగ్జిబిషన్ ని మంత్రి ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి గ్లోబల్ సీఈఓల ఫోరమ్ లో కూడా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M. Scindia says the government to be a constructive collaborator with all stakeholders of the aviation sector for the development of Civil Aviation in the country;
There has been metamorphosis in the Indian Civil aviation sector in last 7 years, says the Minister;
After passing through lot of trials and tribulations, Indian Civil Aviation sector is emerging stronger, fitter and ready to face challenges: Shri Scindia;
Shri Scindia formally inaugurates Wings India 2022;
25 MAR 2022 4:15PM by PIB Delhi
Civil Aviation Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia today said that the government will be a constructive collaborator with all stakeholders of the aviation sector and work with them for the development of Civil Aviation in the country. Formally inaugurating Wings India 2022 at Begumpet Airport in Hyderabad today, he said “We don’t believe in square tables, we believe in roundtables at our Ministry to ensure the success of this sector and our country at large.”
Wings India 2022, Asia's largest event for commercial, general and business aviation, is being held with 'India@75: New Horizon for Aviation Industry', as main theme. The event which took off yesterday is being jointly organized by the Ministry of Civil Aviation and FICCI.
The inaugural session, which was followed by Ministerial plenary, was attended by Mr. Jean Baptiste Djebbari, French Minister of State for Transport, Minister for Ecological Transition, France; Mr. Ngampasong Muongmany, Vice Minister of Public Works and Transport, Laos; Mr Prem Bahadur Ale, Minister of Culture, Tourism and Civil Aviation, Nepal; Dr. Tamilisai Soundararajan, Governor of Telangana and Lieutenant Governor of Puducherry; Shri Dushyant Chautala, Deputy Chief Minister of Haryana; Shri Nakap Nalo, Minister of Civil Aviation, Government of Arunachal Pradesh; and Shri Nakap Nalo, Minister of Civil Aviation, Government of Arunachal Pradesh. Secretary, Civil Aviation, Government of India Shri Rajeev Bansal, Chairman of Airports Authority of India Shri Sanjeev Kumar; Joint Secretary, MOCA, Mrs Usha Padhee, Mr Remi Maillard, Chair, FICCI Civil Aviation Committee and President & MD, Airbus Group were on the dais during the inaugural event. The event was attended by senior officials of the central Government, various state governments, CEOs of various Companies from the aviation sector, and other stakeholders.
Civil Aviation Minister Jyotiraditya Scindia formally inaugurates 5th edition of #WingsIndia at Begumpet Airport in Hyderabad. #WingsIndia2022 being held with 'India@75: New Horizon for Aviation Industry', as main theme.
Speaking on the occasion, Shri Scindia said that the Indian Aviation sector has passed through a lot of trials and tribulations during the pandemic period, but it is emerging stronger, fitter and ready to face challenges and tap the opportunities. The sector has shown resilience, and by next year, we will surpass the pre-covid number of domestic passengers. The international flights are going to fully resume in a couple of days, and number of international travellers from India will also jump rapidly.
Shri Scindia said that the Wings India 2022 is a watershed moment, as it is being organized in the 75th year of Indian independence- Azadi Ka Amrit Mahotsav. He said that the agenda of Gati Shakti given by Hon’ble Prime Minister, a twin-pronged initiative and synergy of giving speed and the power, will drive India for years to come. He said that various departments of the Government of India across the umbrella have come together to power India. And as India moves from 75 to 100 years, it will emerge as new power as paradigm has changed and there is lot of focus on infrastructure development. The building of infrastructure is not confined to the economic centres but being provided in all parts of the country for everyone, he added
The Minister said that the Civil aviation sector will play an important role in the country’s development. He said that the sector has economic multiple of 3.1 and employment multiple of 6.1. It means that the investment of a rupee in the civil aviation space adds Rs 3.1 to the economy in the long run, and for every one direct employment, 6.1 indirect jobs are created. He said that Civil aviation is one of the largest employment and output generating sector in the world.
Talking about the metamorphosis in the Indian Civil aviation sector in last 7 years, Shri Scindia said that India is the fastest growing civil aviation market in the world. There has been expansion across the spectrum in the sector, with the number of airports in the country going up from 74 in 2013-14 to almost 140 (including Heliports and water domes).The number is likely to go up to 220 by 2024-25. There were 400 aircrafts in the country then and the number has gone up to 710 in 7 years. It is intended that more than 100 aircrafts should join every year. He said that regional connectivity is the focus of the government, with provision of last mile connectivity. The Minister said that UDAN is a mission to connect every single citizen, and make flights accessible to common man. “Hawaii chappal pehene wala bhi hawai jahaz main udd paye,”, he added. Underlining the Hon’ble Prime Minister’s vision for UDAN scheme, he said that more than 409 routes have been identified under the scheme, over 1.75 lakh flights have taken place and more than 91 lakh passengers have benefitted.
The Minister said that the Civil aviation ecosystem contains other components like cargo, MROs, FTOs, Ground handlers, Drones, and requisite action is being taken for all these. New policy for MROs has been announced. More training centres are being added, so that Indian pilots get trained within the country. He also informed that 15% of the Indian pilots are women, which is the three times the global average. For the Drones, new policy has been announced and PLI scheme has been initiated, so that the Prime Minister’s vision of making India a global leader in the sector is realized. The Minister also said that new helicopter policy has also been announced.
Shri Rajiv Bansal, Secretary, Civil Aviation informed that India’s UDAN scheme is reaching out to tier 3 & 4 cities which will enable a large number of Indians taking to the air for travel.
The Union Minister also Released the Knowledge Paper on the occasion.
An MoU between Hindustan Aeronautics Ltd (HAL)and Pawan Hans Limited (PHL) was signed on the occasion.
The Minister also launched Small Aircraft Sub-Scheme. Its primary objective is to facilitate and stimulate regional air connectivity by creating a growth-oriented framework with a specific focus on operations through small aircrafts (including seaplanes). The Scheme intends to facilitate creation of an ecosystem for small aircraft operations in the country by providing the framework necessary for bringing together relevant stakeholders such as States, airlines, airport operators and policy makers to collaborate towards the success of this initiative.
Shri Scindia visited Chalet & viewed Aerobatics display by Airforce, SARANG Team.
The Minister also saw Static Display area showing a range of aircrafts from wide body Airbus 350 to small aircrafts and helicopters.
The Minister inaugurated the Exhibition, in which participants include Aircraft & Helicopter Manufacturers, Aircraft Interiors, Aircraft Machinery & Equipment Companies, Airport Infrastructure Companies, Drones, Skill Development, Space Industry, Airlines, Airline Services & Cargo.
On this occasion, the Union minister also took part in Global CEOs Forum.