ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟਸ ਮਿਲਣਗੇ
ਫੋਇਸ ਕੇ ਈ-ਆਰਡੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
24 MAR 2022 11:27AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਮਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟਸ ਨਾਮਕ ਕਾਰਬਨ ਸੇਵਿੰਗ ਪੋਇੰਟਸ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰੇਦਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਮਾਲ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ-ਫੋਇਸ) ਦੇ ਈ-ਆਰਡੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ।
ਮਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਗਾਹਕ ਔਨਲਾਈਨ (ਈ-ਡਿਮਾਂਡ ਮੋਡਿਊਲ) ‘ਤੇ ਮੰਗ ਦਰਜ ਕਰੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਲ-ਯਾਤਾਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਚੁਨਣ ‘ਤੇ ਫੌਰਨ ਇੱਕ ‘ਪੋਪ-ਅਪ’ ਧੰਨਵਾਦ ਸੰਦੇਸ਼ ਮਿਲੇਗਾ। ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟ ਨਾਮਕ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਚਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਆਰਆਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਬਚਾਵ ਬਾਰੇ ਜੋ ਪੋਇੰਟਸ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮੱਗਰ ਪੋਇੰਟਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਗਾਹਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ‘ਫੀਲ ਗੁਡ ਫੈਕਟਰ’ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗਾਹਕ ਮਾਲ-ਯਾਤਾਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਰਪੋਰੇਟ ਗਾਹਕ ਵੀ ਆਪਣੀ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ, ਆਪਣਾ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟ ਦਾ ਮੋਡਿਊਲ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ/ਫੋਇਸ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ-ਕ੍ਰਿਸ) ਵੀ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਤਿਪਯ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੇਲ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਇੰਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੇਰਵਾ ਪੈਨਲ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railway Freight Customers to get Rail Green Points
Applicable to freight customers registered on e-RD portal of FOIS
Scheme likely to be launched in April 2022
24 MAR 2022 11:27AM by PIB Delhi
Indian Railways has laid down Policy guidelines recently to assign carbon saving point, termed as Rail Green Points, to freight customer. It will be applicable only to the freight customers who are registered on e-RD portal of FOIS
Every customer who places demand online (on e-demand module) for freight services may be prompted by a ‘Pop up’ thanking him for choosing to transport by Indian Railways giving details of the expected saving of carbon emission called Rail Green Points. Once RR is generated, the saving of carbon emission will be credited to customer’s account in the form of Rail Green Points and the cumulative points will also be shown in his account on Freight Business Development portal. Downloadable certificate displaying Rail Green Point may be provided in the system.
The Rail Green Points can’t be claimed for any benefit from Railways. Rail Green Points will be reckoned on financial year basis. The ‘Feel Good Factor’ that customers would get from this information will motivate them to transport more by train. Moreover, the corporate customers may like to mention it on their website, in their Annual Reports.
The module for Rail Green Point will be developed by CRIS/FOIS. CRIS will also evolve some kind of Green Star Rating type concept for customers for identification based on their Rail Green Points. Leadership board may also be thought of for Rail Green Points. The scheme is likely to be launched in April 2022.