નીતિ આયોગ
ગુજરાતની 5 પ્રેરણાદાયી મહિલાઓએ નીતિ આયોગના વુમન ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઈન્ડિયા એવોર્ડ્સની 5મી આવૃત્તિ જીતી
ભારતની આઝાદીના 75માં વર્ષમાં 75 મહિલાઓનું સન્માન
23 MAR 2022 5:14PM by PIB Ahmedabad
ભારતને 'સશક્ત અને સક્ષમ ભારત' બનાવવામાં મહિલાઓ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આ મહિલાઓની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓને ઓળખીને, નીતિ આયોગે વુમન ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઈન્ડિયા એવોર્ડની સ્થાપના કરી છે. આ વર્ષે, ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે 75 મહિલાઓને WTI પુરસ્કારો આપવામાં આવ્યા હતા. આ 75 એવોર્ડ વિજેતાઓમાંથી ગુજરાત રાજ્યની 5 મહિલાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
અન્ય એવોર્ડ વિજેતાઓ વિશે વધુ જાણવા માટે અહીં ક્લિક કરો.
1. પ્રીતિ પટેલ, રાજકોટ, રાસ્પબિયન એન્ટરપ્રાઈઝ પ્રા. લિ.
સુશ્રી પ્રીતિ પટેલ મહિલા-કેન્દ્રિત સંરક્ષણ ઉત્પાદન કંપનીના અધ્યક્ષ અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર છે. રાસ્પબિયન એન્ટરપ્રાઇઝની સ્થાપના અત્યાધુનિક સ્મોલ આર્મ્સ વેપન સિસ્ટમ્સ અને સુરક્ષા અને સંરક્ષણ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે કરવામાં આવી હતી. તે ભારતીય અને વૈશ્વિક સંરક્ષણ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે જે વિશ્વસનીયતા, ગુણવત્તા અને ખર્ચ કાર્યક્ષમતામાં અજોડ છે. તેઓ નિષ્ણાતોની એક ટીમનું નેતૃત્વ કરે છે જેઓ ઉત્પાદન સુધારણા માટે સતત સંશોધન અને વિકાસ પર કામ કરે છે, તેઓ મુખ્યત્વે નવીનતમ તકનીકોના સ્વદેશીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે ભારતની મહિલાઓને સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવાની પણ કલ્પના કરે છે. ભારતને મહિલાઓ માટે શસ્ત્રો અને શસ્ત્રોમાં આત્મનિર્ભર દેશ બનાવવામાં રાસ્પબિયન એન્ટરપ્રાઇઝિસનું નોંધપાત્ર યોગદાન છે.
2. તૃપ્તિ જૈન, અમદાવાદ, નરિતા સર્વિસીસ પ્રા. લિ.
તૃપ્તિ જૈન રાજ્ય સરકાર (શિક્ષણ વિભાગ, મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગ, શહેરી વિકાસ અને ગ્રામીણ) દ્વારા પ્રમોટ કરાયેલ બિન-લાભકારી સંસ્થાઓ સાથે કામ કરતી વિશિષ્ટ કારકિર્દી ધરાવે છે. તેમનું સામાજિક સાહસ નરિતા સર્વિસીસ પ્રા. લિ. (NSPL) શહેરી અને ગ્રામીણ ગરીબ મહિલાઓના સમાવેશી વિકાસ માટે લિંગ-કેન્દ્રિત આબોહવા પરિવર્તન શમન પ્રક્રિયાઓનું નિર્માણ કરી રહી છે. NSPL વિશ્વ બેંક પુરસ્કૃત જળ સિંચાઈ ટેકનોલોજી 'ભુંગરૂ'ને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેઓ ભારત, દક્ષિણપૂર્વ એશિયા, પૂર્વ એશિયા અને આફ્રિકામાં અતિ-ગરીબ મહિલા નાના ધારકો માટે વુમન ક્લાઈમેટ લીડર્સ દ્વારા ઝીરો હંગર, નો પોવર્ટી, જેન્ડર ઈક્વાલીટી અને ક્લાઈમેટ એક્શનને આગળ વધારી રહી છે. નરિતા સર્વિસિસ મહાત્મા ગાંધીના અંત્યોદયના સિદ્ધાંતને પુનર્જીવિત કરી રહી છે જેના દ્વારા સામાન્ય માણસને શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ રીતે સેવા આપી શકાય છે.
3. ગીતા સોલંકી, અમદાવાદ, Unipads India Pvt. લિ.
ગીતા સોલંકી દ્વારા સ્થપાયેલ, યુનિપેડ એ એક સામાજિક વ્યવસાય છે જેની સ્થાપના મહિલાઓને સસ્તું અને આરોગ્યપ્રદ માસિક સ્રાવ સ્વાસ્થ્ય ઉકેલો પ્રદાન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવી છે. યુનિપેડ તેમને ખર્ચ-અસરકારક પુનઃઉપયોગી/ધોઈ શકાય તેવા કાપડ, સેનિટરી પેડ્સ બનાવવા અને તેમને દૂરના વિસ્તારોમાં ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે એકબીજા સાથે જોડે છે. તેમનું નિર્માણ તેમને 1 વર્ષના જીવનચક્ર સાથે પ્રમાણભૂત નિકાલજોગ પેડ્સની તુલનામાં લગભગ 50% જેટલો ખર્ચ ઘટાડવાની મંજૂરી આપે છે. કલ્યાણી તરીકે ઓળખાતા મહિલા ગ્રામ્ય સ્તરના સાહસિકો (VLEs) ના જૂથ દ્વારા સીધી ગ્રાહક ઉપલબ્ધતા બનાવવામાં આવી છે. હાલમાં તે તેના નેટવર્કમાં 96+ કલ્યાણીઓ સાથે કામ કરી રહી છે. યુનિપેડ સુનિશ્ચિત કરે છે કે મહિલાઓને સસ્તું અને આરોગ્યપ્રદ માસિક ઉત્પાદનોની ઍક્સેસ હોય અને મહિલા સ્તરના સાહસિકોને સામેલ કરીને તેમની આજીવિકાને ટેકો આપે.
4. ડો. હિના શાહ, અમદાવાદ, ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ એન્ડ કેરિયર ડેવલપમેન્ટ (ICECD)
આર્થિક સશક્તિકરણ એ એક શક્તિશાળી સાધન છે એવી દ્રઢ માન્યતા સાથે, હિના શાહે 1983માં સામાજિક, રાજકીય, શારીરિક અને ધાર્મિક ક્ષેત્રો મહિલાઓના જીવનને કેવી રીતે સીધી અસર કરે છે તેના વિચાર પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. આંત્રપ્રિન્યોરશિપ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ ફોર વુમન નામનો પહેલો પ્રોગ્રામ ગુજરાતમાંથી માત્ર 25 મહિલાઓ સાથે શરૂ થયો હતો. તેમનો બિઝનેસ હજુ પણ સારો ચાલી રહ્યો છે. આ સ્પષ્ટપણે મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને હાંસલ કરવા માટેના વિકાસ અભિગમની ટકાઉપણું દર્શાવે છે. 1986માં તેમણે 'ધ ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ એન્ડ કરિયર ડેવલપમેન્ટ (ICECD)'ની પણ શરૂઆત કરી. ગ્રામીણ અને આદિવાસી ભારતની વંચિત, આશ્રિત મહિલાઓની સ્થિતિ સુધારવા માટે હિનાના અથાક પ્રયાસોએ નોંધપાત્ર અસર કરી છે. મહિલાઓએ તેમની સ્થિતિ સુધારી કારણ કે તેઓએ પોતાનો નાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો, કમાવાનું શરૂ કર્યું અને ટકાઉ અને સ્વતંત્ર જીવન માટે નફો કર્યો. હિના શાહ તેને માનવતા માટેનું યોગદાન માને છે અને હજુ પણ તેના માટે ઘણું બધું કરવા માંગે છે. ICECD સામાજિક અને આર્થિક સશક્તિકરણ માટે ઉત્પાદક સંસાધનો પર મહિલાઓની પહોંચ/નિયંત્રણની સુવિધા આપીને "ઉદ્યોગ સાહસિક સોસાયટી"નું નિર્માણ કરી રહી છે.
5. પૂનમ જી કૌશિક, અમદાવાદ, મેટિયોરિક બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ પ્રા. લિ.
મેટિયોરિક બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ પ્રા. લિમિટેડ એક અગ્રણી, સંકલિત અને સારી રીતે વૈવિધ્યસભર બાયોટેક કંપની છે. ડેપ્યુટી મેનેજિંગ ડિરેક્ટર પૂનમ જી કૌશિક ગુણવત્તાયુક્ત સભાન બજારની માંગને પહોંચી વળવા વિશિષ્ટ બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ ઉત્પાદનો અને બાયોટેક સોલ્યુશન્સ રજૂ કરવાના મહત્વાકાંક્ષી ધ્યેયને અનુસરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે. કંપની નવીન સંશોધન તકનીકો અને મજબૂત તકનીકી સપોર્ટ દ્વારા સમર્થિત શ્રેષ્ઠ સેવા અને ગુણવત્તાના ધોરણો દ્વારા બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ માર્કેટમાં નવા ઘટકો અને ફોર્મ્યુલેશન રજૂ કરવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. મેટિયોરિક બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ ગુણવત્તા અને નવીન તકનીકી સહાય માટે તેની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પોતાના માટે એક વિશિષ્ટ સ્થાન બનાવી રહ્યું છે.

NITI Aayog
5 inspirational women from Gujarat win NITI Aayog’s Fifth Edition of Women Transforming India Awards
75 Women honoured in the 75th year of India’s Independence
23 MAR 2022 5:14PM by PIB Delhi
Women have consistently been playing a key role in transforming India into a ‘Sashakt Aur Samarth Bharat’. In recognition of the remarkable achievements of these women across diverse sectors NITI Aayog has instituted Women Transforming India Awards.
This year, as part of the Azadi ka Amrit Mahotsav to celebrate 75 years of India’s independence, the WTI Awards were conferred on 75 women achievers. Of these 75 Awardees 5 women from the state of Gujarat were honoured. Click here to know more about the other awardees.
1. Priti Patel, Rajkot, Raspian Enterprises Pvt. Ltd.
Ms Priti Patel is the Chairperson and Managing Director for a Women Centric Defence Manufacturing Company. Raspian Enterprises was established to manufacture state of the art Small Arms Weapon Systems and Security & Defence Products. It caters to the Indian and Global defence requirements which are unrivalled in reliability, quality and cost efficiency.
She heads a team of experts who work on continuous R&D for product improvements, mainly focused on indigenization of latest technologies. She envisions women of India to participate actively in the Defence and the Security sector.
Raspian Enterprises contributes substantially to making India a self-reliant country in arms and armament for women.
1. Trupti Jain, Ahmedabad, Naireeta Services Pvt. Ltd.
Trupti Jain has a distinguished career of working with Non-profits, institutions promoted by the State Government (Education Department, Women & Child Development, Urban Development and Rural Department). Her social enterprise Naireeta Services Pvt. Ltd. (NSPL) is creating gender centric climate change mitigating processes for inclusive development of urban and rural poor women. NSPL is promoting ‘Bhungroo’, a world bank awarded water irrigation technology. She is pursuing Zero Hunger, No Poverty, Gender Equality and Climate Action through Women Climate Leaders for ultra-poor women smallholders across India, Southeast Asia, East Asia and Africa.
Naireeta Services is resurrecting Mahatma Gandhi’s principle of Antodaya, serving the last person in the queue in the best possible ways.
1. Geeta Solanki, Ahmedabad, Unipads India Pvt. Ltd.
Unipads, founded by Geeta Solanki, is a social business established with a vision to provide affordable and hygienic menstrual health solutions to women. Unipads engages them in manufacturing cost effective reusable/washable cloth sanitary pads and making these available in remote areas. Their manufacturing allows them to reduce the costs by almost 50% over standard disposable pads with its lifecycle of 1 year. Direct customer availability
is made by empanelling Women Village Level Entrepreneurs (VLE) known as Kalyanis. Currently they work with 96+ Kalyanis across their network.
Unipads ensures women have access to affordable and hygienic menstrual products and supporting livelihoods by engaging women level entrepreneurs.
1. Dr. Hina Shah, Ahmedabad, International Centre for Entrepreneurship and Career Development (ICECD)
With a firm belief that economic empowerment is a powerful tool, Hina Shah began working on this idea in the year 1983, keeping in mind how sociocultural, political, physical and religious fields have a direct impact on the lives of women. The first programme, termed as Entrepreneurship Development programme for women, started with only 25 women of Gujarat, whose businesses are still doing well. This clearly demonstrated the sustainability of
the development approach for achieving women’s economic empowerment. In 1986, she also started The International Centre for Entrepreneurship and Career Development (ICECD). Hina’s relentless efforts to change the face of the deprived, dependent women of rural and tribal India has created a noteworthy impact. The women improved their status as they began their little businesses, started earning, and making profits for a sustainable and independent living. Hina Shah considers this as a tribute to the humanity and wants to do much more.
ICECD is building an “Entrepreneurial Society”, by facilitating access / control of women on productive resources leading to social and economic empowerment.
1. Puunam G Kaushik, Ahmedabad, Meteoric Biopharmaceuticals Pvt. Ltd.
Meteoric Biopharmaceuticals Pvt. Ltd. is a leading, integrated and well diversified Biotech Company. Puunam G Kaushik, Deputy Managing Director works towards pursuing an ambitious goal of introducing specialized biopharmaceutical products & biotech solutions to meet the demands of a quality conscious market. They continuously work towards introducing novel ingredients and formulations in the Biopharmaceuticals market by innovative research techniques and finest service & quality standards backed by strong technical support.
Meteoric Biopharmaceuticals is carving its niche through a commitment to quality & novel technical support.