अणुऊर्जा विभाग
अणुउर्जा निर्मिती
23 MAR 2022 5:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 मार्च 2022
विद्यमान शतक संपेपर्यंत (वर्ष 2100) अणुउर्जा निर्मितीचे लक्ष्य अजून निर्धारित केलेले नाही. सद्यस्थितीला असलेली 6780 मेगावॉट अणुउर्जा निर्मिती क्षमता, वर्ष 2031 पर्यंत 22480 मेगावॉट पर्यंत वाढविण्याचे उद्दिष्ट निश्चित केले आहे.
सध्या निर्मिती अवस्थेत असलेल्या 8700 मेगावॉट क्षमतेच्या प्रकल्पांखेरीज केंद्र सरकारने फ्लीट प्रकारातील प्रत्येकी 700 मेगावॉट क्षमतेच्या स्वदेशी पीएचडब्ल्यूआर प्रकारच्या 10 प्रकल्पांच्या उभारणीसाठी प्रशासकीय परवानग्या आणि आर्थिक मंजुरीसाठी मान्यता दिली आहे. सध्या निर्मिती अवस्थेत असलेले तसेच मंजूर झालेले अणुउर्जा प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर वर्ष 2031 पर्यंत देशातील एकूण अणुउर्जा निर्मिती 22480 मेगावॉटवर पोहोचेल. यामध्ये भाविनी द्वारे लागू होत असलेल्या 500 मेगावॉट निर्मिती क्षमतेच्या प्रोटोटाईप फास्ट ब्रीडर रिअॅक्टर प्रकल्पाचा समावेश आहे.
आतापर्यंत मंजूर झालेल्या प्रकल्पांशिवाय सरकारने खालील पाच नव्या ठिकाणी अणुउर्जा निर्मिती प्रकल्प उभारण्यासाठी ‘तत्वतः’ मंजुरी घेतली आहे:
Site & Location
Capacity (MW)
In Cooperation With
Jaitapur, Maharashtra
6 X 1650
France
Kovvada, Andhra Pradesh
6 X 1208
United States of
America
Chhaya, MithiVirdi, Gujarat
6 X 1000*
Haripur, West Bengal
6 X 1000*
Russian Federation
Bhimpur, Madhya Pradesh
4 X 700
Indigenous
'*’ किरकोळ क्षमता
केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री तसेच पंतप्रधान कार्यालयातील राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी आज लोकसभेत दिलेल्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Department of Atomic Energy
Generation Of Nuclear Power
23 MAR 2022 3:48PM by PIB Delhi
The target for nuclear power by the turn of the century (year 2100) has not been set yet. At present, the target set is to reach a nuclear power capacity of 22480 MW by 2031, from the 6780 MW at present.
In addition to projects presently under construction (8700 MW), the Government has accorded administrative approval and financial sanction for setting up ten indigenous Pressurized Heavy Water Reactors (PHWRs) of 700 MW capacity each in fleet mode. On the progressive completion of projects under construction and accorded sanction, the installed nuclear power capacity is expected to reach 22480 MW by the year 2031 which includes Prototype Fast Breeder Reactor (PFBR)[500 MW], being implemented by BHAVINI.
In addition to the sanctioned projects, the government has also accorded ‘In-Principle’ approval of the following five new sites for setting up nuclear power projects:
Site & Location
Capacity (MW)
In Cooperation With
Jaitapur, Maharashtra
6 X 1650
France
Kovvada, Andhra Pradesh
6 X 1208
United States of
America
Chhaya, MithiVirdi, Gujarat
6 X 1000*
Haripur, West Bengal
6 X 1000*
Russian Federation
Bhimpur, Madhya Pradesh
4 X 700
Indigenous
‘*’ Nominal capacity.
This information was given by Minister of State for Personnel, Public Grievances & Pensions and Prime Minister’s Office, Dr. Jitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.