સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નેટવર્ક કનેક્ટિવિટી
23 MAR 2022 4:11PM by PIB Ahmedabad
ભારતનેટ પ્રોજેક્ટને મીડિયા (OFC/ રેડિયો/ સેટેલાઇટ)ના શ્રેષ્ઠ મિશ્રણ દ્વારા દેશની તમામ ગ્રામ પંચાયતો (GPs)ને બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે તબક્કાવાર રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. 28.02.2022 સુધીમાં, કુલ 5,67,941 કિમી ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (OFC) નાખવામાં આવી છે. દેશમાં કુલ 1,72,361 GP (OFC પર 1,68,010 GP અને સેટેલાઇટ પર 4,351 GP) સેવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. 31.12.2021 સુધીમાં, ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ કુલ રૂ. 27,582.7 કરોડનું વિતરણ/ઉપયોગ કરવામાં આવ્યું છે. ભારતનેટનો વ્યાપ તાજેતરમાં દેશના GPs સિવાયના તમામ વસવાટવાળા ગામો સુધી વિસ્તારવામાં આવ્યો છે.
ભારતનેટ નેટવર્ક પર સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ નેટવર્ક ઓપરેટિંગ સેન્ટર (NOC) દ્વારા દેખરેખ રાખવામાં આવે છે અને તેના અહેવાલોનું નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. વધુમાં, રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે, એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન વિકસાવવામાં આવી છે. આ સ્માર્ટફોન સાથે ફીલ્ડ લેવલ પર મોનિટરિંગ ડેટા કેપ્ચર કરવા માટે GIS આધારિત મોનિટરિંગ સિસ્ટમ છે. CSC ઈ-ગવર્નન્સ સર્વિસિસ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (MeitY, ભારત સરકાર હેઠળ એક SPV) દ્વારા લગભગ 1.20 લાખ GPsમાં હાલમાં જાળવણીનું કાર્ય (એટલે કે વધારાના OFC નેટવર્કનું O&M, સાધનસામગ્રીની પ્રથમ લાઇન જાળવણી અને સહાયક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર) હાથ ધરવામાં આવે છે. ભારતનેટ ફેઝ-I. BharatNetના તબક્કા-II માટે, સંબંધિત અમલીકરણ એજન્સીઓ નેટવર્કની જાળવણી માટે જવાબદાર છે.
ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ બનાવવામાં આવેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એ રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ છે, જે સેવા પ્રદાતાઓને બિન-ભેદભાવના ધોરણે સુલભ છે, અને તેનો ઉપયોગ Wi-Fi હોટસ્પોટ્સ, ફાઈબર ટુ ધ હોમ (FTTH) કનેક્શન દ્વારા બ્રોડબેન્ડ/ઈન્ટરનેટ સેવાઓની જોગવાઈ માટે કરી શકાય છે. લીઝ્ડ લાઈનો, ડાર્ક ફાઈબર, મોબાઈલ ટાવર્સમાં બેકહોલ, વગેરે. 28.02.2022 સુધીમાં, 1,04,288 GPs માં Wi-Fi હોટસ્પોટ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, 2,13,834 ફાઈબર ટુ ધ હોમ બ્રોડબેન્ડ કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે, 36,333 કિમી ડાર્ક ફાઈબર છે. ભારતનેટ નેટવર્કનો ઉપયોગ કરીને 4,038 Gbps બેન્ડવિડ્થ લીઝ પર આપવામાં આવી છે.
ભારતનેટ નેટવર્કની જાળવણી અને ઉપયોગ માટે લેવામાં આવેલા ઉપરોક્ત પગલાંઓ સાથે, દેશમાં મહેસૂલ સંગ્રહમાં વધારો થયો છે.
આ માહિતી સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Communications
Optical Fibre Network Connectivity
23 MAR 2022 4:11PM by PIB Delhi
BharatNet project is implemented in a phased manner to provide broadband connectivity to all the Gram Panchayats (GPs) in the country through an optimal mix of media (OFC/ Radio/ Satellite). As on 28.02.2022, total 5,67,941 km Optical Fibre Cable (OFC) has been laid. Total 1,72,361 GPs (1,68,010 GPs on OFC and 4,351 GPs on satellite) have been made Service Ready in the country. As on 31.12.2021, total Rs. 27,582.7 Crore has been disbursed/utilised under BharatNet Project. The scope of BharatNet has been recently extended up to all inhabited villages beyond GPs in the country.
BharatNet network is monitored through centralised Network Operating Centre (NOC) and its reports are being monitored on a regular basis. Further, for real-time monitoring, a Mobile App has been developed. This is a GIS based monitoring system for capturing monitoring data at field level with smartphones. Work of maintenance (i.e. O&M of incremental OFC network, First Line Maintenance of equipment and supporting infrastructure) is being carried out presently by CSC e-Governance Services India Limited (a SPV under MeitY, Government of India) in about 1.20 lakh GPs of the BharatNet Phase-I. For the Phase-II of BharatNet, the respective, Implementing Agencies are responsible for the maintenance of the network.
The infrastructure created under BharatNet project is a national asset, accessible on a non- discriminatory basis to the Service Providers, and the same can be utilized for provisioning of broadband/internet services through Wi-Fi Hotspots, Fibre to the Home (FTTH) connections, leased lines, dark fibre, backhaul to mobile towers, etc. As of 28.02.2022, Wi-Fi hotspots have been installed in 1,04,288 GPs, 2,13,834 Fibre to the Home broadband connections are provided, 36,333 km Dark Fibre is leased and 4,038 Gbps bandwidth has been leased using BharatNet network.
With the above steps taken for maintenance and utilization of the BharatNet network, there has been an upward trend in the revenue collection, in the country.
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Lok Sabha today.