दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
महाराष्ट्राच्या मुख्य पोस्ट मास्टर जनरल यांनी ‘फ्लेमिंगो’पक्ष्यांवर आधारित विशेष टपाल तिकिटाचे केले अनावरण
22 MAR 2022 9:49PM by PIB Mumbai
मुंबई, 22 मार्च 2022
आंतरराष्ट्रीय वन दिनानिमित्त महाराष्ट्र मंडळाच्या मुख्य पोस्ट मास्टर जनरल वीणा आर.श्रीनिवास यांनी आज ‘फ्लेमिंगो’ पक्ष्यांवर आधारित ‘फ्लेमिंगोज- मुंबईचे विलोभनीय हिवाळी पाहुणे’ या विषयावरील विशेष टपाल तिकीट जारी केले. मुंबईच्या खारफुटी विभागाचे अतिरिक्त मुख्य वन संवर्धन प्रमुख वीरेंद्र तिवारी हे देखील या वेळी उपस्थित होते.
प्रत्येक हिवाळ्यात एक लाखाहून अधिक लहान मोठे फ्लेमिंगो पक्षी स्थलांतर करून मुंबईत येतात. मोठे फ्लेमिंगो 5 फुट उंच आणि पांढरट-गुलाबी रंगाचे असतात तर लहान फ्लेमिंगो 3 फुट उंचीचे आणि गडद गुलाबी रंगाचे असतात.
तसेच, ‘महाराष्ट्र आणि गोव्यातील पक्षीविषयक वैविध्य’ या विषयावरील 10 चित्रांच्या पोस्टकार्डचा समावेश असलेला विशेष संग्रह, बिबट्याच्या पाच चित्रांची पोस्टकार्डे आणि दृक्श्राव्य तथ्ये यांचे देखील यावेळी अनावरण करण्यात आले. हे सर्व संग्रह फिलाटेलिक ब्यूरॉक्स ऑफ मुंबई जीपीओ, पणजी मुख्यालय (गोवा), नाशिक मुख्यालय, औरंगाबाद मुख्यालय, पुणे मुख्यालय आणि नागपूर जीपीओ येथे विक्रीसाठी उपलब्ध आहेत.
मुंबई विभागाच्या मुख्य पोस्ट मास्तर स्वाती पांडे, आणि मुंबईच्या खारफुटी संवर्धन पथकाचे वन उप-संवर्धन अधिकारी आदर्श रेड्डी तसेच संजय गांधी राष्ट्रीय उद्यानाचे संचालक मल्लिकार्जुन हे देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

Ministry of Communications
Chief Postmaster General, Maharashtra releases special postal cover on ‘Flamingos’
22 MAR 2022 7:49PM by PIB Mumbai
Mumbai, 22nd Mumbai 2022
Chief Postmaster General, Maharashtra Circle, Veena R. Srinivas released a special cover on ‘Flamingos - Mumbai's flagship winter visitors’, on the occasion of International Day of Forests. Chief Postmaster General released the special cover in the presence of Additional Principal Chief Conservator of Forests, Mangrove Cell, Mumbai, Virendra Tiwari.
More than one lakh, ‘Lesser and Greater Flamingos’ migrate to Mumbai during winters. The Greater Flamingo is around 5 feet tall and whitish-pink in colour while the Lesser Flamingo is around 3 feet tall and rose-pinkish in colour.
Also a special pack of 10 Picture Postcards on ‘Avian Diversity in Maharashtra and Goa’, another pack of five Picture Postcards on Leopard with Special Cancellations and AV reality were released on the occasion. These are available for sale at the Philatelic bureaux of Mumbai General Post Office (GPO), Panaji HO (Goa), Nashik HO, Aurangabad HO, Pune HO and Nagpur GPO.
Postmaster General, Mumbai region, Swati Pandey, Deputy Conservator of Forests, Mumbai Mangrove Conservation Unit, Adarsh Reddy and Director SGNP Mallikarjun, were present on the occasion.