Ministry of Communications
Webinar and Awareness Program on Electromagnetic Exposure from Telecom Towers and Related Public Concerns by DoT Gujarat LSA
22 MAR 2022 4:27PM by PIB Ahmedabad
Department of Telecommunications (DoT), Gujarat License Service Area (LSA) organized a webinar and awareness program on “Electromagnetic Exposure from Telecom Towers and Related Public Concerns” on 22.03.2022. This session was organized as a part of DoT’s public advocacy program to make the citizens aware about the growing need for mobile towers to build reliable telecom infrastructure and to break myths regarding the health effects of radiation from mobile towers. The webinar was attended by more than 150 participants comprising Gujarat State and UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu Government officials, Gujarat State police, officials of the various district administration and municipal corporations, faculty telecom and internet service providers, infrastructure providers and faculty & students of many colleges.
The webinar was addressed by Smt. Gunjan Dave, Sr. DDG, DoT, Gujarat LSA. and Sh. Ajatshatru Somani, DDG, DoT, Gujarat LSA. A brief presentation on various aspects of EMF and steps taken by DoT was taken by Sh. Ajatshatru Somani, DDG, DoT, Gujarat LSA. Various health related queries and myth about harmful effect of EMF radiations from mobile towers was also clarified by medical expert, By Dr. Arun Chougule, Senior Professor & HoD of Radiological Physics, SMS Medical College & Hospitals, Jaipur.
Smt. Gunjan Dave, Sr. DDG, DoT, Gujarat LSA mentioned that with the increase in the numbers of mobile users there is also a need to increase the number of mobile towers to cater seamless mobile connectivity to all. If we compare the era of evolving GSM technology to the current scenario of 4G mobile network, now every single mobile user is enjoying improved telecommunication services which includes e-learning through various online platform, attending classes/ offices from home, OTT services, using mobile phones for various payments and bookings. Speaking about the standards defined by Govt. of India regarding mobile tower emissions, it was informed that India is one of the few countries worldwide with the most stringent emission standards for mobile towers.
Sh. Ajatshatru Somani, DDG, DoT, Gujarat LSA further addressed that the norms mandated by the Department of Telecom (DoT) is 1/10th of the norms mandated by international regulatory bodies such as the World Health Organisation (WHO) and the International Commission on Non-Ionising Radiation Protection (ICNIRP). ICNIRP guidelines are regarded as the most credible and are followed by the 95% countries across the world. Various judgements of High Courts of India on the issues of radiation from mobile tower says that there is no conclusive data to show that radiation from mobile tower is in any way harmful or hazardous to the health of citizens.
Dr. Arun Chougule shared his perspective and cleared misconceptions associated with mobile tower radiations. Despite extensive scientific investigation, no link between mobile tower radiation and human health has been discovered. Cell towers generate extremely low-powered non-ionizing radiation that has no detrimental health effects on humans or animals. Following investigations, the WHO has concluded that there is no risk to human health from mobile tower radiation.
In 2021-22 till date, 4365 mobile base transceiver stations (BTS) have been tested in Gujarat LSA and all sites have been found EMF compliant as per DoT norms. All the information on mobile tower radiation is available to the public on DoT’s website https://dot.gov.in/journey-emf and portal http://tarangsanchar.gov.in/EMFportal, where any citizen can also request for testing of any mobile tower in their vicinity by paying a nominal fee.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
DoT ગુજરાત LSA દ્વારા ટેલિકોમ ટાવર્સના ઇલેક્ટ્રોમેગ્નેટિક એક્સપોઝર અને સંબંધિત જાહેર ચિંતાઓ પર વેબિનાર અને જાગૃતિ કાર્યક્રમ
22 MAR 2022 4:27PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન (DoT), ગુજરાત લાયસન્સ સર્વિસ એરિયા (LSA) એ 22.03.2022ના રોજ "ટેલિકોમ ટાવર્સથી ઇલેક્ટ્રોમેગ્નેટિક એક્સપોઝર અને સંબંધિત જાહેર ચિંતાઓ" પર વેબિનાર અને જાગૃતિ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ સત્ર DoTના જાહેર હિમાયત કાર્યક્રમના ભાગરૂપે આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેથી નાગરિકોને વિશ્વસનીય ટેલિકોમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે મોબાઈલ ટાવર્સની વધતી જતી જરૂરિયાત વિશે જાગૃત કરવામાં આવે અને મોબાઈલ ટાવરમાંથી રેડિયેશનની આરોગ્ય અસરો અંગેની માન્યતાઓને તોડી શકાય. આ વેબિનારમાં ગુજરાત રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ સરકારના અધિકારીઓ, ગુજરાત રાજ્ય પોલીસ, વિવિધ જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના અધિકારીઓ, ફેકલ્ટી ટેલિકોમ અને ઈન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતાઓ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોવાઈડરો, ઘણી કોલેજોના ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓ અને 150થી વધુ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો.
વેબિનારને Sr. DDG, DoT, ગુજરાત LSA શ્રીમતી ગુંજન દવે દ્વારા સંબોધવામાં આવ્યો હતો અને શ્રી. અજાતશત્રુ સોમાણી, DDG, DoT, ગુજરાત LSA દ્વારા EMFના વિવિધ પાસાઓ અને DoT દ્વારા લેવાયેલા પગલાંઓ પર સંક્ષિપ્ત રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. અજાતશત્રુ સોમાણી, DDG, DoT, ગુજરાત LSA. મેડિકલ એક્સપર્ટ દ્વારા, એસએમએસ મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ્સ, જયપુરના રેડિયોલોજિકલ ફિઝિક્સના સિનિયર પ્રોફેસર અને એચઓડી ડૉ. અરુણ ચૌગુલે દ્વારા, મોબાઈલ ટાવરમાંથી EMF રેડિયેશનની હાનિકારક અસર વિશે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત વિવિધ પ્રશ્નો અને દંતકથાને પણ સ્પષ્ટ કરવામાં આવી હતી.
શ્રીમતી ગુંજન દવે, Sr. DDG, DoT, ગુજરાત LSA એ ઉલ્લેખ કર્યો છે કે મોબાઈલ વપરાશકારોની સંખ્યામાં વધારા સાથે બધાને સીમલેસ મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે મોબાઈલ ટાવર્સની સંખ્યામાં વધારો કરવાની પણ જરૂર છે. જો આપણે વિકસતી જીએસએમ ટેક્નોલોજીના યુગને 4જી મોબાઈલ નેટવર્કના વર્તમાન પરિદ્રશ્ય સાથે સરખાવીએ તો હવે દરેક મોબાઈલ વપરાશકર્તા સુધારેલી ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓનો આનંદ માણી રહ્યો છે જેમાં વિવિધ ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઈ-લર્નિંગ, ઘરેથી ક્લાસ/ઓફિસમાં હાજરી, OTT સેવાઓ, મોબાઈલનો ઉપયોગ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. વિવિધ ચુકવણીઓ અને બુકિંગ માટે ફોન. સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત ધોરણો વિશે બોલતા તેમણે કહ્યું કે મોબાઈલ ટાવરના ઉત્સર્જન અંગે જણાવાયું કે મોબાઈલ ટાવર માટે સૌથી કડક ઉત્સર્જન ધોરણો ધરાવતા વિશ્વભરના કેટલાક દેશોમાં ભારત એક છે.
એસ. એચ. અજાતશત્રુ સોમાણી, DDG, DoT, ગુજરાત LSAએ વધુમાં સંબોધન કર્યું કે ટેલિકોમ વિભાગ (DoT) દ્વારા ફરજિયાત ધોરણો આંતરરાષ્ટ્રીય નિયમનકારી સંસ્થાઓ જેમ કે વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) અને આંતરરાષ્ટ્રીય કમિશન ઓન નોન દ્વારા ફરજિયાત ધોરણોના 1/10મા ભાગ છે. -આયોનાઇઝિંગ રેડિયેશન પ્રોટેક્શન (ICNIRP). ICNIRP માર્ગદર્શિકાને સૌથી વિશ્વસનીય માનવામાં આવે છે અને સમગ્ર વિશ્વના 95% દેશો દ્વારા તેનું પાલન કરવામાં આવે છે. મોબાઇલ ટાવરમાંથી રેડિએશનના મુદ્દાઓ પર ભારતની ઉચ્ચ અદાલતોના વિવિધ ચુકાદાઓ કહે છે કે મોબાઇલ ટાવરમાંથી રેડિયેશન નાગરિકોના સ્વાસ્થ્ય માટે કોઈપણ રીતે હાનિકારક અથવા જોખમી છે તે દર્શાવવા માટે કોઈ નિર્ણાયક ડેટા નથી.
ડો. અરુણ ચૌગુલેએ તેમનો પરિપ્રેક્ષ્ય શેર કર્યો અને મોબાઈલ ટાવર રેડિયેશન સાથે સંકળાયેલી ગેરસમજો દૂર કરી. વ્યાપક વૈજ્ઞાનિક તપાસ છતાં, મોબાઈલ ટાવરના રેડિયેશન અને માનવ સ્વાસ્થ્ય વચ્ચે કોઈ કડી મળી નથી. સેલ ટાવર્સ અત્યંત ઓછી શક્તિવાળા બિન-આયનાઇઝિંગ રેડિયેશન ઉત્પન્ન કરે છે જે માનવો અથવા પ્રાણીઓ પર સ્વાસ્થ્ય પર કોઈ હાનિકારક અસર કરતા નથી. તપાસ બાદ WHOએ તારણ કાઢ્યું છે કે મોબાઈલ ટાવરના રેડિયેશનથી માનવ સ્વાસ્થ્ય માટે કોઈ જોખમ નથી.
2021-22 માં આજની તારીખ સુધી, ગુજરાત LSAમાં 4365 મોબાઈલ બેઝ ટ્રાન્સસીવર સ્ટેશન્સ (BTS)નું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે અને તમામ સાઇટ્સ DoTના ધોરણો અનુસાર EMF સુસંગત હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. મોબાઇલ ટાવર રેડિયેશન અંગેની તમામ માહિતી લોકો માટે DoTની વેબસાઇટ https://dot.gov.in/journey-emf અને પોર્ટલ http://tarangsanchar.gov.in/EMFportal પર ઉપલબ્ધ છે, જ્યાં કોઈપણ નાગરિક તેમની આસપાસના કોઈપણ મોબાઈલ ટાવર માટે નજીવી ફી ચૂકવીને પરીક્ષણ માટે વિનંતી પણ કરી શકે છે.