पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
महाराष्ट्रात 61,952 चौरस किलोमीटर इतके नोंदणीकृत जंगल क्षेत्र
महाराष्ट्रात 228.81 हेक्टर क्षेत्रावर अतिक्रमण
देशात एकूण 7,75,288 चौरस किलोमीटर क्षेत्र नोंदणीकृत वन क्षेत्र : भारतातील वनसंबंधी अहवाल
15 MAR 2022 8:56PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 मार्च 2022
देशात 3,07,713 चौरस किलोमीटर क्षेत्रासह एकूण क्षेत्रफळाच्या बाबतीत तिसऱ्या क्रमांकावर असलेल्या महाराष्ट्र राज्यात 61,952 चौरस किलोमीटर इतके नोंदणीकृत जंगल क्षेत्र आहे असे दिसून आले आहे. यामध्ये 50,865 चौरस किलोमीटर क्षेत्रावरील राखीव जंगले, 6,433 चौरस किलोमीटर क्षेत्रावरील संरक्षित जंगले आणि 4,654 चौरस किलोमीटर क्षेत्रावरील बिगर वर्गीकृत जंगले यांचा समावेश आहे. बिगर वर्गीकृत जंगलांमध्ये राखीव तसेच संरक्षित जंगलांचा भूभाग वगळता राज्य तसेच केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनाच्या वन विभागाने नोंदणी केलेल्या इतर जंगलांचा समावेश होतो.
तसेच, केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाकडे उपलब्ध माहितीनुसार उपरोल्लेखित वनक्षेत्रापैकी 228.81 हेक्टर भागावर अतिक्रमण करण्यात आलेले आहे.
केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल राज्यमंत्री अश्विनी कुमार चौबे यांनी काल 14 मार्च 2022 रोजी लोकसभेत एका प्रश्नाला उत्तर देताना ही महिती दिली.
त्याखेरीज, देशातील एकूण नोंदणीकृत वन क्षेत्र आणि अतिक्रमणाखाली असलेले वनक्षेत्र यांचा राज्य-निहाय तपशील खाली दिला आहे. आयएफएसआर अर्थात भारतातील वनसंबंधी अहवाल, 2021 नुसार देशात एकूण 7,75,288 चौरस किलोमीटर क्षेत्र वन क्षेत्र म्हणून नोंदणीकृत झालेले आहे.
महाराष्ट्रासह देशातील सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश निहाय नोंदणीकृत वन क्षेत्राविषयीचे तपशील:
आयएफएसआर-2021 नुसार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील नोंदणीकृत वन क्षेत्र
(क्षेत्र चौरस किलोमीटरमध्ये)
State/ UT
Geographical
Area (GA)
RFA (in different categories)
Total RFA (2021)
Sl. No.
Reserved Forest
Protected Forest
Unclassed Forests*
1.
Andhra Pradesh
1,62,968
31,959
5,069
230
37,258
1.
Arunachal Pradesh
83,743
12,371
11,857
27,312
51,540
1.
Assam
78,438
17,864
0
8,972
26,836
1.
Bihar
94,163
693
6,183
566
7,442
1.
Chhattisgarh
1,35,192
25,897
24,036
9,883
59,816
1.
Delhi
1,483
78
25
0
103
1.
Goa
3,702
119
755
397
1,271
1.
Gujarat
196,244
14,574
2,898
4,398
21,870
1.
Haryana
44,212
249
1,158
152
1,559
1.
Himachal Pradesh
55,673
1,883
28,887
7,178
37,948
1.
Jharkhand
79,716
4,500
18,922
1,696
25,118
1.
Karnataka
191,791
28,690
3,931
5,663
38,284
1.
Kerala
38,852
11,522
0
0
11,522
1.
Madhya Pradesh
3,08,252
61,886
31,098
1,705
94,689
1.
Maharashtra
3,07,713
50,865
6,433
4,654
61,952
1.
Manipur
22,327
984
3,254
13,180
17,418
1.
Meghalaya
22,429
1,113
12
8,371
9,496
1.
Mizoram
21,081
4,499
1,823
1,157
7,479
1.
Nagaland
16,579
234
0
8,389
8,623
1.
Odisha
1,55,707
36,049
25,133
22
61,204
1.
Punjab
50,362
44
1,137
1,903
3,084
1.
Rajasthan
3,42,239
12,176
18,543
2,144
32,863
1.
Sikkim
7,096
5,452
389
0
5,841
1.
Tamil Nadu
1,30,060
20,523
1,053
1,612
23,188
1.
Telangana
1,12,077
25,800
1,592
296
27,688
1.
Tripura
10,486
3,588
2
2,704
6,294
1.
Uttar Pradesh**
2,40,928
11,560
296
5,528
17,384
1.
Uttarakhand
53,483
26,547
9,885
1,568
38,000
1.
West Bengal
88,752
7,054
3,772
1,053
11,879
1.
A & N Islands
8,249
5,613
1,558
0
7,171
1.
Chandigarh
114
32
0
3
35
1.
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
602
203
5
6
214
1.
Jammu&
Kashmir
Shape file Area*** (54,624)
2,22,236
17,648
2,551
0
20,199
1.
Ladakh
Shape file Area*** (1,68,055)
7
0
0
7
1.
Lakshadweep
30
0
0
0
0
1.
Puducherry
490
0
2
11
13
Total
32,87,469
4,42,276
2,12,259
1,20,753
7,75,288
स्रोत:राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांचे वन विभाग
* बिगर वर्गीकृत जंगलांमध्ये राखीव तसेच संरक्षित जंगलांचा भूभाग वगळता राज्य तसेच केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनाच्या वन विभागाने नोंदणी केलेल्या इतर जंगलांचा समावेश होतो.
** उत्तर प्रदेश राज्याच्या बाबतीत आरएफए मध्ये रस्ते, रेल्वे मार्ग आणि कालव्यांच्या लागत लावलेल्या झाडांच्या 9,662.764 किलोमीटर क्षेत्राचा समावेश होत नाही.
*** सर्वेक्षण संस्थेच्या (ऑगस्ट, 2021) अहवालानुसार शेप फाईलचे क्षेत्रफळ. केंद्रशासित प्रदेशांचे अधिसूचित भौगोलिक क्षेत्र भारतीय सर्वेक्षण संस्थेकडून प्रतीक्षित आहे.
देशातील सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश निहाय अतिक्रमणयुक्त वन क्षेत्राविषयीचे तपशील (मंत्रालयाकडे उपलब्ध माहितीनुसार):
S.No.
Name of the State/UTs
Area under Encroachment (in ha)
1
Andhra Pradesh
34358.33
2
Assam
377532.63
3
Arunachal Pradesh
53450.43
4
Bihar
74.01
5
Chhattisgarh
7645.84
6
Gujarat
25.24
7
Goa
Nil
8
Haryana
1316.44
9
Himachal Pradesh
6252.00
10
Jharkhand
29048.50
11
Jammu & Kashmir
16512.39
12
Karnataka
407.09
13
Kerala
5024.54
14
Madhya Pradesh
54173.28
15
Maharashtra
228.81
16
Manipur
2213.82
17
Meghalaya
9747.19
18
Mizoram
10852.80
19
Nagaland
25.89
20
Odisha
33154.19
21
Punjab
9008.08
22
Rajasthan
13939.99
23
Sikkim
2817.21
24
Tripura
3621.80
25
Tamil Nadu
15010.71
26
Telangana
2004.48
27
Uttar Pradesh
27325.17
28
Uttarakhand
10649.11
29
West Bengal
10214.80
30
A & N Islands
3851.24
31
Chandigarh
14.00
32
D&N Haveli
0.08
33
Daman & Diu
87.83
34
Lakshadweep
Nil
35
Delhi
384.38
36
Puducherry
Nil
37
Ladakh
01.00

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
61,952 sq.km of Recorded Forest Area in Maharashtra
228.81 ha area under encroachment in Maharashtra
Total Recorded Forest Area in the Country is 7,75,288 sq.km: India State of Forest Report
15 MAR 2022 7:31PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 March 2022
Maharashtra, the third largest state with a geographical area of 3,07,713 square kilometre has a total recorded forest area of 61,952 square kilometres. This includes 50,865 sq.km of Reserved Forest, 6,433 sq.km of Protected Forest and 4,654 sq.km of Unclassed Forests area. Unclassed Forest includes all forest other than Reserve Forest and Protected Forest as reported by State/UTs Forest Departments.
Also as per the information available with the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, 228.81 ha of the above mentioned forest area, is under encroachment.
This information was given by Minister of State, M/o Environment, Forest and Climate Change, Ashwini Kumar Choubey in reply to a question in Lok Sabha yesterday, 14th March 2022
Besides, state-wise details of Recorded Forest Area and Area under encroachment were also provided as given below. The total Recorded Forest Area in the Country is 7,75,288 square kilometre, as per the India State of Forest Report (ISFR), 2021.
State and Union Territories wise details of Recorded Forest Area including the State of Maharashtra is given below:
Recorded Forest Areas (RFA) in States/UTs as per ISFR-2021
(Area in square kilometre)
State/ UT
Geographical
Area (GA)
RFA (in different categories)
Total RFA (2021)
Sl. No.
Reserved Forest
Protected Forest
Unclassed Forests*
1.
Andhra Pradesh
1,62,968
31,959
5,069
230
37,258
1.
Arunachal Pradesh
83,743
12,371
11,857
27,312
51,540
1.
Assam
78,438
17,864
0
8,972
26,836
1.
Bihar
94,163
693
6,183
566
7,442
1.
Chhattisgarh
1,35,192
25,897
24,036
9,883
59,816
1.
Delhi
1,483
78
25
0
103
1.
Goa
3,702
119
755
397
1,271
1.
Gujarat
196,244
14,574
2,898
4,398
21,870
1.
Haryana
44,212
249
1,158
152
1,559
1.
Himachal Pradesh
55,673
1,883
28,887
7,178
37,948
1.
Jharkhand
79,716
4,500
18,922
1,696
25,118
1.
Karnataka
191,791
28,690
3,931
5,663
38,284
1.
Kerala
38,852
11,522
0
0
11,522
1.
Madhya Pradesh
3,08,252
61,886
31,098
1,705
94,689
1.
Maharashtra
3,07,713
50,865
6,433
4,654
61,952
1.
Manipur
22,327
984
3,254
13,180
17,418
1.
Meghalaya
22,429
1,113
12
8,371
9,496
1.
Mizoram
21,081
4,499
1,823
1,157
7,479
1.
Nagaland
16,579
234
0
8,389
8,623
1.
Odisha
1,55,707
36,049
25,133
22
61,204
1.
Punjab
50,362
44
1,137
1,903
3,084
1.
Rajasthan
3,42,239
12,176
18,543
2,144
32,863
1.
Sikkim
7,096
5,452
389
0
5,841
1.
Tamil Nadu
1,30,060
20,523
1,053
1,612
23,188
1.
Telangana
1,12,077
25,800
1,592
296
27,688
1.
Tripura
10,486
3,588
2
2,704
6,294
1.
Uttar Pradesh**
2,40,928
11,560
296
5,528
17,384
1.
Uttarakhand
53,483
26,547
9,885
1,568
38,000
1.
West Bengal
88,752
7,054
3,772
1,053
11,879
1.
A & N Islands
8,249
5,613
1,558
0
7,171
1.
Chandigarh
114
32
0
3
35
1.
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
602
203
5
6
214
1.
Jammu&
Kashmir
Shape file Area*** (54,624)
2,22,236
17,648
2,551
0
20,199
1.
Ladakh
Shape file Area*** (1,68,055)
7
0
0
7
1.
Lakshadweep
30
0
0
0
0
1.
Puducherry
490
0
2
11
13
Total
32,87,469
4,42,276
2,12,259
1,20,753
7,75,288
Source: State/UTs Forest Departments
*Unclassed Forest includes all forest other than Reserve Forest and Protected Forest as reported by State/UTs Forest Departments.
**In case of Uttar Pradesh, the RFA excludes 9,662.764 km of linear plantations along Road, Railway line and Canal.
***Area of shape file provided by Survey of India (August, 2021). Notified geographical areas for individual UTs from SOI are awaited.
State/UT wise details of the forest area under encroachment in the country (as per the information available in the Ministry) is given below:
S.No.
Name of the State/UTs
Area under Encroachment (in ha)
1
Andhra Pradesh
34358.33
2
Assam
377532.63
3
Arunachal Pradesh
53450.43
4
Bihar
74.01
5
Chhattisgarh
7645.84
6
Gujarat
25.24
7
Goa
Nil
8
Haryana
1316.44
9
Himachal Pradesh
6252.00
10
Jharkhand
29048.50
11
Jammu & Kashmir
16512.39
12
Karnataka
407.09
13
Kerala
5024.54
14
Madhya Pradesh
54173.28
15
Maharashtra
228.81
16
Manipur
2213.82
17
Meghalaya
9747.19
18
Mizoram
10852.80
19
Nagaland
25.89
20
Odisha
33154.19
21
Punjab
9008.08
22
Rajasthan
13939.99
23
Sikkim
2817.21
24
Tripura
3621.80
25
Tamil Nadu
15010.71
26
Telangana
2004.48
27
Uttar Pradesh
27325.17
28
Uttarakhand
10649.11
29
West Bengal
10214.80
30
A & N Islands
3851.24
31
Chandigarh
14.00
32
D&N Haveli
0.08
33
Daman & Diu
87.83
34
Lakshadweep
Nil
35
Delhi
384.38
36
Puducherry
Nil
37
Ladakh
01.00