युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
ऑलिम्पिक जलतरणपटू माना पटेल हिने पंतप्रधानांनी सुचवलेला उपक्रम ‘मीट द चॅम्पियन्स’ कार्यक्रमांतर्गत गोव्यातील शालेय विद्यार्थ्यांशी साधला संवाद
गोव्यातील 75 शाळांमधील विद्यार्थ्यांना संतुलित आहार आणि शारिरीक तंदुरुस्तीचे महत्त्व दिले पटवून
12 MAR 2022 4:15PM by PIB Mumbai
गोवा, 12 मार्च 2022
ऑलिम्पिक खेळाडू माना पटेल हिने आज गोव्यातील डॉ के. बी. हेडगेवार शाळेला भेट दिली आणि राज्यातील 75 शाळांमधील विद्यार्थ्यांशी संवाद साधला. माना पटेल हिने पंतप्रधाना नरेंद्र मोदी यांनी विद्यार्थ्यांसाठी संतुलित आहार आणि शारिरीक तंदुरुस्तीसाठी विशद केलेल्या विशेष उपक्रमांतर्गत मीट द चॅम्पियन्सची गोव्यात सुरुवात केली.
संतुलित आहाराचे महत्त्व विशद करताना माना पटेल हिने विद्यार्थ्यांना सांगितले, की आपल्या आहारानुसार आपले शरीर घडते. त्यामुळे आहारात प्रथिने, कार्बोहायड्रेटस यांचा समतोल असला पाहिजे. विद्यार्थ्यांनी जंकफूड टाळून फळे आणि भाजीपाला यांचा आहारात समावेश करावा.
माना पटेलने विद्यार्थ्यांना अभ्यास आणि खेळाचा समतोल साधण्याचा सल्ला दिला. तसेच जे काही क्षेत्र निवडाल त्याची मनापासून तयारी करा, असे ती म्हणाली.
राज्यातल्या 75 शाळांतील 300 विद्यार्थी आज या उपक्रमात सहभागी झाले होते.
माना पटेल ही नुकत्याच संपन्न झालेल्या टोकियो ऑलिम्पिकमध्ये जलतरणाच्या 100 मीटर बॅकस्ट्रोक प्रकारासाठी पात्र ठरलेली पहिली महिला आहे. 'मीट द चॅम्पियन्स' उपक्रमाचा आरंभ टोकियो ऑलिम्पिकमध्ये भारताला सुवर्णपदक मिळवून देणाऱ्या नीरज चोप्राने डिसेंबर 2021 मध्ये केला. आतापर्यंत या उपक्रमांतर्गत बजरंग पुनीया, पॅरालिम्पिक पदकविजेते मरियप्पन थंगवेलू, योगेश कथुनिया यांनी शाळांना भेटी देऊन विद्यार्थ्यांमध्ये खेळांप्रती रुचीनिर्माण करण्याचे प्रयत्न केले आहेत. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय आणि शिक्षण मंत्रालयाने संयुक्तरित्या या अनोख्याउपक्रमाचे आयोजन केले आहे. टोकियो ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक खेळांमध्ये भारताच्या प्रचंड यशानंतर जेंव्हा पंतप्रधान मोदींनी खेळाडूंशी संवाद साधत, त्यांना 75 शाळांना भेट देण्याची आणि संतुलित आहारआणि तंदुरुस्तीचे महत्त्व सांगण्याची विनंती केली होती, त्यानंतर हा उपक्रम सुरू करण्यात आला.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Olympian Maana Patel Visits Goa School, kicks off PM Modi's ‘Meet the Champions' initiative in Goa
Maana interacts and encourages students of 75 schools from Goa
12 MAR 2022 4:15PM by PIB Mumbai
Goa | March 12, 2022
Olympian Maana Patel today visited Dr K.B.Hedgewar High School at Cujira, Goa, where she interacted with the students of 75 schools across the state. Maana Patel kicked off Prime Minister Narendra Modi’s school visit campaign to create awareness among students about the importance of balanced diet and fitness. Through the ‘Meet the Champions’ initiative, Tokyo 2020 Olympians are visiting schools across the country.
Explaining the importance of a balanced diet, she said, “Body is a temple and mind is fortress, treat your body like a temple, make sure of what you eat because in the end you are what you eat”. Balanced diet is the balance of all nutrients. Athletes and school going kids need three meals a day, added Manna Patel. She advised the students, whatever field they pursue, they need to put their heart and soul into it.
300 students from 75 schools across Goa participated in the ‘Meet the Champions’ initiative today.
Manna Patel is the first Indian female swimmer to qualify for the Tokyo Olympics in the women's 100m backstroke event. The likes of Neeraj Chopra, Bajrang Punia have already taken part in the event in Gujarat and Haryana respectively, while Paralympics medallist Mariyappan Thangavelu has also been one of the attendees of the event in Tamil Nadu and Paralympics Silver Medallist Yogesh Kathuniya visited the schools in Bihar. Meet the Champions' initiative is a part of the government’s ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ that was kicked off by Olympic Gold medallist Neeraj Chopra in December 2021.
The unique school visit campaign is jointly being organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Education. The initiative started after India’s huge success at the Tokyo Olympic and Paralympic Games, when Prime Minister Modi, during his interaction with the athletes, had requested them to visit 75 schools and speak of the importance of balanced diet and Fitness.