ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલયને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યુ અને તેના પ્રથમ દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો
કેન્દ્રીય ગૃહ તેમજ સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલયના પ્રથમ દીક્ષાંત સમારોહમાં સામેલ થયા
2002થી 2013 સુધી જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, એ સમયે તેમણે કાયદો અને વ્યવસ્થાના વિષયને એક નવા દ્રષ્ટિકોણથી જોવાની શરૂઆત કરી
મોદીજી જ્યારે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે સૌપ્રથમ કામ કર્યુ, સમગ્ર પોલીસ દળના આધુનિકીકરણનું અને તેમના નેતૃત્વમાં સો ટકા પોલીસ સ્ટેશનોનું કમ્પ્યુટરીકરણ કરનારું ગુજરાત દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું
મોદીજીએ પોલીસ સ્ટેશનોને કનેક્ટ કરવા માટે એક અત્યાધુનિક સોફ્ટવેર બનાવડાવ્યું જેના દ્વારા કોન્સ્ટેબલની ભરતીમાં કમ્પ્યુટરસેવી કોન્સ્ટેબલ્સને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી, સેવારત તમામ કોન્સ્ટેબલોની તાલીમનો એક વિસ્તૃત કાર્યક્રમ ચલાવવામાં આવ્યો અને સમગ્ર પોલીસ દળનું કમ્પ્યુટરીકરણ કરાયું
ગુજરાતના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ત્રણ મોટી પહેલ કરી- દેશમાં સૌથી સારી લૉ યુનિવર્સિટી બનાવવાનું કામ કર્યુ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની પરિકલ્પના કરી અને વિશ્વસ્તરીય ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી પણ ગુજરાતમાં બની
મોદીજીએ ગુજરાતમાં એક ખૂબ મોટું વ્યવસ્થા પરિવર્તન કર્યુ હતું અને દેશની સામે એક મોડેલ શરૂ કર્યુ કે જો બાળકોની ટ્રેનિંગ એક ક્ષેત્ર વિશેષમાં કરવામાં આવે તો તેઓ અહીંથી નીકળીને એ ક્ષેત્રમાં યોગદાન આપી શકશે
ભલે રિસર્ચ-ડેવલપમેન્ટ હોય, અહીંથી વિશેષજ્ઞ બહાર નીકળવાના હોય, યોગદાન આપનારા સરકારી કર્મયોગી અહીંથી નીકળવાના હોય, આ બધાની શરૂઆત દેશના પ્રધાનમંત્રીજીએ કરી હતી
2014માં જ્યારે દેશની જનતાએ મોદીજીને મોકો આપ્યો કે તેઓ પ્રધાનમંત્રી બનીને દેશની સેવા કરે, તેમણે દરેક ક્ષેત્રમાં એક અલગ દ્રષ્ટિકોણની સાથે બનેલી પરિપાટીને તોડીને આજની આવશ્યકતાઓના હિસાબે પરિવર્તન લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો
આ મારા માટે હર્ષનો વિષય છે કે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અનેક ક્ષેત્રોમાં અનેક સંસ્થાઓની સાથે જોડાઈને તેમની આવશ્યકતાઓને પરિપૂર્ણ કરવા માટે સારું માર્ગદર્શન આપવાનું કામ કરી રહી છે
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી કાયદો-વ્યવસ્થા સંભાળવા માટે ભરતીના ત્રણ સ્તરો-કોન્સ્ટેબલ, પીએસઆઈ અને ડીવાયએસપી- પર કામ કરનારા વિદ્યાર્થીઓને અગાઉથી જ પ્રોફેશનલી ટ્રેઈન કરીને તેમને મોદીજીની કલ્પના અનુસાર કર્મયોગી બનાવવા માટે એક ઉમદા વાતાવરણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રકચર બંને ઉપલબ્ધ કરાવશે
આ ક્ષેત્રમાં આમૂલ પરિવર્તન ત્યારે આવી શકે છે જ્યારે પ્રોફેશનલિઝમ હોય અને આ ક્ષેત્રમાં કામ કરનારા કર્મયોગી ગૌરવ પણ અનુભવે
આજે આપને આ ડિગ્રી એવા વ્યક્તિના હાથે મળવા જઈ રહી છે જેમને માત્ર દેશ નહીં પરંતુ સમગ્ર દુનિયા પોતાના નેતા માને છે અને દરેક ક્ષેત્રમાં તેમના વિચાર સાંભળવા માટે આતુર પણ રહે છે
અહીં અભ્યાસ કરી રહેલા તમામ બાળકોને પણ હું કહેવા ઈચ્છીશ કે આ ક્ષેત્રમાં મન લગાવીને કામ કરીને દેશની કાયદો વ્યવસ્થાને ઠીક કરવી, આંતરિક સુરક્ષાને સુદ્રઢ બનાવવી, એ આપણા સૌનો ઉદ્દેશ હોવો જોઈએ
જ્યારે દેશભરમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કેમ્પસ ખુલશે અને અહીંથી તાલીમપ્રાપ્ત વિદ્યાર્થીઓ પોલીસ દળો, અલગ-અલગ ક્ષેત્રો અને વિશેષજ્ઞ તરીકે પોલીસની સપોર્ટ સિસ્ટમમાં કામ કરશે ત્યારે સમગ્ર દેશના પોલીસ દળને એકાત્મકતાની સાથે ચલાવવાનું કામ પણ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી કરી શકે છે
12 MAR 2022 3:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલયને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યુ અને તેના પ્રથમ દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો. કેન્દ્રીય ગૃહ તેમજ સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલયના દીક્ષાંત સમારોહમાં સામેલ થયા. આ અવસર પર ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત અને મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક ગણમાન્ય વ્યક્તિઓ ઉપસ્થિત હતા.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ તેમજ સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે વર્ષ 2002થી 2013 સુધી જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, એ સમયે તેમણે કાયદો અને વ્યવસ્થાના વિષયને એક નવા દ્રષ્ટિકોણથી જોવાની શરૂઆત કરી. અંગ્રેજોના સમયથી એક પરિપાટી ચાલી આવતી હતી કે કાયદો-વ્યવસ્થાના ક્ષેત્ર અને પોલીસ દળમાં લોકો માત્ર નોકરી કરવા આવતા હતા. પરંતુ મોદીજી જ્યારે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમમે સૌપ્રથમ કામ કર્યુ, સમગ્ર પોલીસ દળના આધુનિકીકરણનું. તેમના નેતૃત્વમાં સો ટકા પોલીસ સ્ટેશનોનું કમ્પ્યુટરીકરણ કરનારું ગુજરાત દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ પોલીસ સ્ટેશનોને કનેક્ટ કરવા માટે એક અત્યાધુનિક સોફ્ટવેર બનાવડાવ્યું જેના દ્વારા કોન્સ્ટેબલની ભરતીમાં કમ્પ્યુટરસેવી કોન્સ્ટેબલોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી, સેવારત તમામ કોન્સ્ટેબલોની તાલીમનો એક વિસ્તૃત કાર્યક્રમ ચલાવવામાં આવ્યો અને સમગ્ર પોલીસ દળનું કમ્પ્યુટરીકરણ કરવામાં આવ્યું. તેના પછી જેલો અને ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓને પણ તેની સાથે જોડવાનું કામ કર્યુ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુજરાતના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ત્રણ મોટી પહેલ કરી. પ્રથમ, દેશમાં સૌથી સારી લૉ યુનિવર્સિટી બનાવવાનું કામ કર્યુ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની પરિકલ્પના કરી અને વિશ્વસ્તરીય ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી પણ ગુજરાતમાં બની. કાયદો અને વ્યવસ્થા સાથે જોડાયેલા ત્રણ પાસાઓને મોદીજીએ યુનિવર્સિટી બનાવીને શરૂઆતથી જ તાલીમની સાથે જોડીને યુવાનોને આ સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવી. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ ગુજરાતમાં એક ખૂબ મોટું વ્યવસ્થા પરિવર્તન કર્યુ હતું અને દેશની સામે એક મોડેલ શરૂ કર્યુ હતું કે જો બાળકોની ટ્રેનિંગ એક ક્ષેત્ર વિશેષમાં થાય તો તેઓ અહીંથી નીકળીને એ ક્ષેત્રમાં યોગદાન આપી શકશે. તેમણે કહ્યું કે આધુનિકીકરણ અને કમ્પ્યુટરાઈઝેશન થયા પછી ગુજરાત પોલીસની સજા અપાવવાનો દર માત્ર ત્રણ વર્ષમાં 22 ટકા વધી ગયો. ભલે રિસર્ચ-ડેવલપમેન્ટ હોય, અહીંથી વિશેષજ્ઞ બહાર નીકળવાના હોય, યોગદાન આપનારા સરકારી કર્મયોગી અહીંથી નીકળવાના હોય, આ બધાની શરૂઆત દેશના પ્રધાનમંત્રીએ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 2014માં જ્યારે દેશની જનતાએ મોદીજીને મોકો આપ્યો કે તેઓ પ્રધાનમંત્રી બનીને સમગ્ર દેશની સેવા કરે, તેમણે દરેક ક્ષેત્રમાં એક અલગ દ્રષ્ટિકોણની સાથે, બનેલી પરિપાટીઓને તોડીને, આજની આવશ્યકતાઓના હિસાબે પરિવર્તન લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો. રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય પણ તેનું જ એક ઉદાહરણ છે. નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી પણ બની ગઈ છે અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી પણ બની ગઈ છે. આ મારા માટે હર્ષનો વિષય છે કે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અનેક ક્ષેત્રોમાં અનેક સંસ્થાઓની સાથે જોડાઈને તેમની જરૂરિયાતો પરિપૂર્ણ કરવા માટે સારૂં માર્ગદર્શન આપવાનું કામ કરી રહી છે. આવનારા સમયમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીનો વિસ્તાર ખૂબ ઝડપથી વધશે, જે પ્રકારે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીના કેમ્પસ ખોલ્યા છે. એ જ પ્રકારે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી પણ હવે ક્ષેત્ર પ્રમાણે પોતાનું એક-એક કેમ્પસ ખોલે, તેના માટે પ્રયાસ થશે. કાયદો વ્યવસ્થા સંભાળવા માટે ભરતીના ત્રણ સ્તરો-કોન્સ્ટેબલ, પીએસઆઈ અને ડીવાયએસપી-પર કામ કરનારા વિદ્યાર્થીઓને અગાઉથી જ પ્રોફેશનલી ટ્રેઈન કરીને તેમને સરકારી કર્મી નહીં પણ મોદીજીની કલ્પના અનુસાર કર્મયોગી બનાવવા માટે એક ઉમદા વાતાવરણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બંને ઉપલબ્ધ કરાવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ ક્ષેત્રમાં આમૂલ પરિવર્તન ત્યારે આવી શકે છે જ્યારે પ્રોફેશનલિઝમ હોય અને આ ક્ષેત્રમાં કામ કરનારા કર્મયોગી ગૌરવ પણ અનુભવે. વર્ષ 2018થી લઈને આજ સુધીની 5 બેચના 1091 વિદ્યાર્થીઓને આજે ડિગ્રી મળવા જઈ રહી છે અને હું સૌને કહેવા માગું છું કે આપ પોતાની પસંદગીના આ ક્ષેત્રમાં કોઈને કોઈ રીતે યોગદાન જરૂર આપી શકો છો.
કેન્દ્રીય ગૃહ તેમજ સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે આપને આ ડિગ્રી એવા વ્યક્તિના હાથે પ્રાપ્ત થવા જઈ રહી છે જેમને માત્ર દેશ નહીં પણ સમગ્ર દુનિયા પોતાના નેતા માને છે અને દરેક ક્ષેત્રમાં તેમના વિચાર સાંભળવા માટે આતુર પણ રહે છે. અહીં અભ્યાસ કરી રહેલા તમામ બાળકોને પણ હું કહેવા માગીશ કે આ ક્ષેત્રમાં મન લગાવીને કામ કરીને દેશની કાયદો વ્યવસ્થાને ઠીક કરવી, આંતરિક સુરક્ષાને સુદ્રઢ બનાવવી, એ આપણા સૌનો ઉદ્દેશ હોવો જોઈએ. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના તત્વાધાનમાં જ્યારે દેશભરમાં તેના કેમ્પસ ખૂલશે અને અહીંથી તાલીમપ્રાપ્ત પોલીસ દળો, અલગ-અલગ ક્ષેત્રો અને વિશેષજ્ઞ તરીકે પોલીસની સપોર્ટ સિસ્ટમમાં પણ કામ કરશે ત્યારે આપોઆપ સમગ્ર દેશના પોલીસ દળને એકાત્મકતાની સાથે ચલાવવાનું કામ પણ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી કરી શકશે.

Ministry of Home Affairs
Prime Minister, Shri NarendraModi dedicated the National Defence University to the Nation and addressed its first convocation, at Gandhinagar, Gujarat today
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the first convocation of National Defence University
From 2002 to 2013, when Shri NarendraModi was Chief Minister of Gujarat, he started looking at law and order from a new perspective
When Shri Modiassumed the Chief Ministership of Gujarat, the first step he took was to modernizing the police force and under his leadership, Gujarat became the first state to completely computerize police stations
Shri Modiprepared the ground for state-of-the-art software to connect police stations, through which priority was given to recruitment of constables with working knowledge ofcomputers, a detailed program of training of all in service constables was conducted and the entire police forcewas computerized
The then Chief Minister of Gujarat, Shri NarendraModi took three major initiatives - to build the best Law University in the country, envisioned a National Defense University and a world-class Forensic Science University was also established in Gujarat
Shri Modimade large scale systemic changes in Gujarat and placed a model before the country, that if students are trained in a particular area, then they will be able to come forward and contribute in their area of training
Whether it is Research and Development, whether it be experts or government workerswho need to be produced, all these aspects were started by the Prime Minister
In 2014, when the people provided an opportunity to Shri Modi to serve the Nation by electing him the Prime Minister, he tried to bring changes according to the needs of the times by breaking established practices in every field, by bringing in a different approach
It is a matter of pleasure for me that National Defence University is working with many organizations in different fields to provide useful guidance to them to fulfil their needs
National Defence University provides both a good environment and infrastructure to professionally train students working at three levels of recruitment - Constable, PSI and DYSP - to handle law and order, to make them Karma Yogis as envisioned by Shri Modi
There can be a radical change in this field only when there is professionalism and the Karma Yogis working in this field also feel a sense of pride
Students will be receiving theirDegreesat the hands of a person, whom not only the Nation, but the world also considers as its leader and is eager to hear his views in every field
I would also like to say to all the students studying here,that it should be our aim to work diligently in this fieldto fix law and order in the country and to strengthen internal security
When National Defence University campuses will open across the country and trained students will work in the police forces in different areas and as experts in the support system of the police, then the task of running police forcesin the country with a sense of unity will be achieved by the National Defence University
12 MAR 2022 6:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri NarendraModi, today dedicated the National Defense University to the nation and addressed its first convocation at Gandhinagar, Gujarat. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the convocation ceremony. Many dignitaries including the Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat and Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel were present on the occasion.
In his address on the occasion, the Union Home and Cooperation Minister said that from 2002 to 2013, when Shri NarendraModi was Chief Minister of Gujarat, he started looking at law and order from a new perspective. From the time of the British, there was a tradition that people looked at work in the area of of​​law and order and in the police force, merely as a job. However, when Shri Modi assumed the Chief Ministership of Gujarat, the first step he took was to modernizing the police force and under his leadership, Gujarat became the first state to completely computerize police stations. Shri Modi prepared the ground for state-of-the-art software to connect police stations, through which priority was given to recruitment of constables with working knowledge of computers, a detailed program of training of all in service constables was conducted and the entire police force was computerized. After this, the task of connecting jails and forensic laboratories was also carried out.
Shri Amit Shah said that the then Chief Minister of Gujarat, Shri NarendraModi took three major initiatives - to build the best Law University in the country, envisioned a National Defence University and a world-class Forensic Science University was also established in Gujarat. By making all the three aspects related to law and order at a university, Shri Modi provided this facility to the youth by connecting them with training from the very outset.He said Shri Modi made large scale systemic changes in Gujarat and placed a model before the country, that if students are trained in a particular area, then they will be able to come forward and contribute in their area of training. He said that after modernization and computerization, the conviction rate of Gujarat Police increased by 22 percent in just three years. Whether it is Research and Development, whether it be experts or government workers who need to be produced, all these aspects were started by the Prime Minister.
The Union Home Minister said that in 2014, when the people provided an opportunity to Shri Modi to serve the Nation by electing him the Prime Minister, he tried to bring changes according to the needs of the times by breaking established practices in every field, by bringing in a different approach. The National Defence University is also an example of this. The National Forensic Science University and the National Defence University both have becomea reality now. It is a matter of pleasure for me that National Defence University is working with many organizations in different fields to provide useful guidance to them to fulfil their needs. The expansion of the National Defence University will take place rapidly in the coming times, on similar lines as the National Forensic Science University which has entered into agreements with the governments of seven States to open campuses of the National Forensic Science University in threeStates. Similarly, the National Defence University will also strive to open its campuses region wise. The National Defence University provides both a good environment and infrastructure to professionally train students working at three levels of recruitment - Constable, PSI and DYSP - to handle law and order, to make them Karma Yogis as envisioned by Shri Modi.
Shri Amit Shah said there can be a radical change in this field only when there is professionalism and the Karma Yogis working in this field also feel a sense of pride.1,091 students of five batches from the year 2018 till presentwill receive their degrees today and I want to tell them that all that you can definitely contribute in some way or the other in the field of your choice.
The Union Home and Cooperation Minister said students will be receiving their Degrees at the hands of a person, whom not only the Nation, but the world also considers as its leader and is eager to hear his views in every field.I would also like to say to all the students studying here, that it should be our aim to work diligently in this field to fix law and order in the country and to strengthen internal security.When National Defence University campuses will open across the country and trained students will work in the police forces in different areas and as experts in the support system of the police, then the task of running police forces in the country with a sense of unity will be achieved by the National Defence University.