अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय वस्तू आणि सेवाकर आयुक्तालय, मुंबई पश्चिम यांच्याकडून जीएसटी बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट रॅकेट उघड ; एका व्यावसायिकाला अटक
11 MAR 2022 4:31PM by PIB Mumbai
मुंबई- 11 मार्च, 2022
केंद्रीय वस्तू आणि सेवाकर, मुंबई पश्चिम आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी 16.32 कोटी रुपये मूल्याच्या वस्तू आणि सेवाकर इनपुट टॅक्स क्रेडिट रॅकेट उघडकीस आणले आहे. मुंबई केंद्रीय वस्तू आणि सेवाकर मुंबई विभागाच्या केंद्रीय गुप्तवार्ता युनिटकडून मिळालेल्या माहितीवरून, अधिकाऱ्यांनी मेसर्स हृतिक केमिकल्स प्रायव्हेट लिमिटेडचा संचालक असलेल्या एका व्यावसायिकाला अटक केली आहे. आझाद नगर, अंधेरी पश्चिम, मुंबई येथे स्थित लि. ही फर्म हायड्रोकार्बन्स आणि ऑरगॅनिक केमिकल्स इत्यादींच्या व्यापारासाठी जीएसटीअंतर्गत नोंदणीकृत आहे आणि सीजीएसटी कायदा 2017 तरतुदींचे घोर उल्लंघन करत , वस्तू किंवा सेवा न मिळवता 16.32 कोटी रुपये मूल्याचे इनपुट टॅक्स क्रेडिट (ITC) मिळवून ते वापरले होते.
केंद्रीय वस्तू आणि सेवाकर कायदा 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल सीजीएसटी कायदा 2017 च्या कलम 69 अन्वये या संचालकाला अटक करण्यात आली आणि त्यानंतर अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकारी, एस्प्लेनेड, मुंबई यांच्यासमोर त्याला हजर केले. न्यायालयाने त्याला 23 मार्च 2022 पर्यंत 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे .
ही कारवाई केंद्रीय वस्तू आणि सेवाकर, मुंबई पश्चिम आयुक्तालयाच्या बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट नेटवर्क्सचा पर्दाफ़ाश करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर केलेल्या प्रयत्नांचा एक भाग आहे. या अभियानाचा एक भाग म्हणून गेल्या सहा महिन्यांत मुंबई पश्चिमने 396.84 कोटी रुपयांच्या जीएसटी बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट रॅकेट घोटाळा उघड करत 28.65 कोटी रुपये वसूल केले. येत्या काही दिवसांत हा विभाग फसवणूक करणार्‍या आणि कर चुकवेगिरी करणार्‍यांच्या विरोधातील मोहीम अधिक तीव्र करणार असल्याची माहिती विभागाने दिली आहे.

Ministry of Finance
CGST Mumbai tightens belt, hints at prompt action and zero tolerance for GST evasion and ITC frauds
Unearths fake ITC amounting to Rs.396.84 Cr, Recovers Rs. 28.65 Cr. in last 6 months
11 MAR 2022 4:31PM by PIB Mumbai
Mumbai, 11th March 2022
The officers of Mumbai West CGST Commissionerate of Mumbai Zone have busted a fake GST Input Tax Credit (ITC) racket and arrested the director of a private limited company. Acting on a tip-off received from Central Intelligence Unit of CGST Mumbai Zone, an investigation was initiated against Andheri based company M/s Hritik Chemicals Pvt. Ltd., which deals in trading of Hydrocarbons and Organic Chemicals.
Investigation revealed that this company was involved in fraudulent availment and passing of Input Tax Credit (ITC) of Rs 16.32 Crore without receiving or supply of the goods, in gross violation of the provisions of CGST Act, 2017.
The Director of the company was arrested under Section 69 of CGST Act, 2017 for contravention of Section 132 of CGST Act, 2017 and produced before the Hon’ble Additional Chief Metropolitan Magistrate, Esplanade, Mumbai on 10th March 2022. The Magistrate has remanded him to 14 days’ judicial custody till 23rd March, 2022. Further investigation is under progress.
This operation is as part of CGST Mumbai Zone’s efforts to stamp out fake ITC networks and tax evaders, which have been causing unhealthy competition with honest taxpayers and defrauding the Government Exchequer. Through such efforts CGST, Mumbai West Commissionerate has unearthed fake ITC amounting to Rs.396.84 Crore, recovered Rs. 28.65 Crore and arrested four persons in the last six months.
The CGST officers are using data analysis and network analysis tools to identify potential fraudsters. The Department is going to intensify the drive against tax evaders in the days to come with prompt action and zero tolerance for GST evasion and ITC frauds.