સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
મોબાઇલ કવરેજ અને ગુણવત્તા તપાસવા અને સુધારવા માટે ગુજરાત LSA, DoT દ્વારા અમદાવાદ શહેરમાં ડ્રાઇવ ટેસ્ટ
08 MAR 2022 1:56PM by PIB Ahmedabad
મોબાઈલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓ દેશના વિકાસના મુખ્ય સમર્થક તરીકે ઉભરી આવી છે અને તે નાગરિકોના રોજિંદા જીવનનો આંતરિક ભાગ બની ગઈ છે.
ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ (TSPs) દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાની ગુણવત્તાના ધોરણો નક્કી કરવામાં અને સેવાની ગુણવત્તા ધોરણો અનુસાર પૂરી પાડવામાં આવે તેની ખાતરી કરવામાં ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. DoT ના ક્ષેત્રીય એકમોને TSPs દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી મોબાઈલ સેવાઓની ગુણવત્તાનું સામયિક ઓડિટ કરવાનું કાર્ય સોંપવામાં આવ્યું છે અને તેઓ દેશના પસંદગીના શહેરોમાં સંપૂર્ણ મોબાઈલ ડ્રાઈવ ટેસ્ટ કરે છે.
"આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ" ઉજવણીના ભાગ રૂપે, DoT ગુજરાત LSA અધિકારીઓની દેખરેખ હેઠળ, ચારેય TSPs એટલે કે Airtel, BSNL, Jio અને Vodafone Idea ની નેટવર્ક ટીમોએ અમદાવાદ શહેરમાં વ્યાપક મોબાઈલ ડ્રાઈવ ટેસ્ટ યોજવાનું શરૂ કર્યું છે. જે ચાર દિવસ 8મી માર્ચ 2022 થી 11મી માર્ચ 2022 સુધી ચાલુ રહેશે.
ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ ભારે વપરાશના લગભગ તમામ વિસ્તારોને આવરી લેશે જેમ કે ઓફિસ વિસ્તારો, વ્યાપારી વિસ્તારો, વ્યાપાર કેન્દ્રો, પ્રવાસી આકર્ષણો, મુખ્ય રસ્તાઓ અને ધોરીમાર્ગો, હોસ્પિટલો, એરપોર્ટ, રેલ્વે સ્ટેશન, બસ સ્ટેન્ડ વગેરે. ઉપરાંત, એવા વિસ્તારો જ્યાં કોલ ડ્રોપ્સ અને કવરેજની સમસ્યા છે એવા મુદ્દાઓ પણ આવરી લેવામાં આવશે.
શ્રી અજાતશત્રુ સોમાણી, DDG, DoT અમદાવાદએ જણાવ્યું હતું કે ડ્રાઇવ ટેસ્ટના પરિણામોના આધારે, TSPs તરફથી જરૂરી કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે કે જ્યાં મોબાઇલની ગુણવત્તા અને કવરેજ બેન્ચમાર્ક સુધી હોય તેવા સ્થળોએ યોગ્ય સુધારાત્મક પગલાં લેવામાં આવે. મોબાઇલ ટાવર માટે નવી સાઇટ્સ હસ્તગત કરવામાં TSP દ્વારા જે સ્થળોનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે તે સ્થાનોને ઓળખવામાં આવશે અને રાજ્ય / સ્થાનિક સરકારી સત્તાવાળાઓને સાથે રાખીને નિર્ણય લેવામાં આવશે.
છેલ્લા 2 વર્ષમાં, કોવિડ-19 રોગચાળો હોવા છતાં, ગુજરાત LSA DoT સમગ્ર ગુજરાતમાં અમદાવાદ, સુરત, ગાંધીનગર, વડોદરાથી સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી (રસ્તા અને રેલ માર્ગ) અને સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીની આસપાસના વિસ્તારમાં શ્રેણીબદ્ધ ડ્રાઇવ ટેસ્ટ હાથ ધર્યા છે.

Ministry of Communications
Drive test in Ahmedabad city by Gujarat LSA, DoT to check & improve mobile coverage and quality
08 MAR 2022 1:56PM by PIB Ahmedabad
Mobile telecommunication services have emerged as the key enabler of the country’s growth and it has become an intrinsic part of citizen’s daily life.
Department of Telecommunications (DoT) plays a vital role in laying down the standards of quality of service to be provided by the telecom service providers (TSPs) and ensuring that the quality of service is provided as per the norms. The field units of DoT have been entrusted with the task of conducting the periodical audit of the quality of mobile services provided by the TSPs and they conduct exhaustive mobile drive test in the select cities of the country.
As part of the “Azadi ka Amrit Mahotsav” celebrations, under the supervision of DoT Gujarat LSA officers, network teams of all the four TSPs i.e. Airtel, BSNL, Jio and Vodafone Idea, have started conducting extensive mobile drive test in the Ahmedabad city from 8th March 2022, which will continue for four days, up to 11th March 2022.
The drive test route will cover almost all the areas of heavy usage like office areas, commercial areas, business centres, tourist attractions, major roads and highways, hospitals, airport, railway stations, bus stands etc. Also, areas where call drops and coverage issues are reported will also be covered.
Shri Ajatshatru Somani, DDG, DoT Ahmedabad stated that based on the results of the drive test, necessary action will be ensured from the TSPs to take suitable corrective action at the locations where the mobile quality and coverage was not up to the benchmark. The locations were problems are being faced by the TSPs in acquiring new sites for mobile towers will be identified and taken up with State / local government authorities.
In last 2 years, despite Covid-19 pandemic, Gujarat LSA DoT, has conducted a series of drive tests across Gujarat in Ahmedabad, Surat, Gandhinagar, Vadodara to Statue of Unity (road and rail route) and the area around the Statue of Unity, Gandhinagar and the Gujarat international border area.